Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 08:43 AM (GMT+7)

Bộ KHĐT đề xuất giao ACV xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất gần 11 nghìn tỷ

Xây thêm nhà ga T3 công suất 20 triệu khách/năm phù hợp với quy hoạch để nâng tổng công suất Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách/năm.

Bộ KHĐT đề xuất giao ACV xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất gần 11 nghìn tỷ - 1

Nhà ga Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế 28 triệu khách nhưng năm 2018 đã đón tới 38,3 triệu khách. Ảnh: Phan Tư

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng vừa trình Thủ tướng Chính phủ kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga T3 CHK quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đầu tư hoàn toàn bằng vốn ACV

Trong Báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga T3 CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã đề nghị Thủ tướng xem xét quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 CHK quốc tế Tân Sơn Nhất công suất 20 triệu khách/năm do TCT Cảng hàng không VN (ACV) thực hiện với vốn đầu tư khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn góp của ACV.

Cần phải nói rằng, hiện tại, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất đang có kế hoạch cải tạo để nâng tổng công suất của nhà ga T1, T2 lên 30 triệu khách/năm. Việc đầu tư xây dựng thêm nhà ga T3 công suất 20 triệu khách/năm là phù hợp với quy hoạch của TP HCM để nâng tổng công suất của toàn cảng lên 50 triệu khách/năm.

Theo ACV, sơ bộ tổng mức đầu tư Dự án được lập dựa trên cơ sở tham khảo suất đầu tư của các dự án tương tự về mức độ đầu tư về kỹ thuật.

Doanh nghiệp này cũng cho biết chi phí thiết bị theo m2 sàn ở bước lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi chỉ có thiết kế sơ bộ, nên chưa đủ điều kiện để lập báo giá và tính toán chi tiết chi phí đầu tư cho hệ thống thiết bị nhà ga. ACV sẽ xác định chi tiết trong bước lập nghiên cứu khả thi.

Đánh giá về con số gần 11 nghìn tỷ đồng tổng mức đầu tư, Bộ KH&ĐT cho rằng: Trong giai đoạn chủ trương đầu tư, phương pháp tính toán và dự kiến sơ bộ tổng mức đầu tư Dự án như của ACV đưa ra có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, ở bước lập báo cáo khả thi tiếp theo, ACV cần tiếp tục rà soát quy mô, khối lượng các hạng mục thuộc Dự án bảo đảm đúng định mức kinh tế kỹ thuật.

“ACV phải chịu trách nhiệm về nội dung, phương pháp tính toán và sự phù hợp khối lượng và đơn giá áp dụng để xác định tổng mức đầu tư Dự án bảo đảm hiệu quả đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Liên quan đến quy mô nhà ga, ACV cho hay: Quy mô này được tư vấn tính toán được căn cứ theo các số liệu về dự báo vận chuyển hàng không của khu vực TP HCM cũng như các kịch bản khai thác, phân chia lưu lượng vận chuyển giữa các sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành…

Ngoài ra, dự án cũng đã tham khảo một số công trình tương tự như các nhà ga Cam Ranh, Vân Đồn, Đà Nẵng, Cát Bi, T2 Nội Bài, T2 Tân Sơn Nhất…

37 tháng xong nhà ga công suất 20 triệu khách

Một điểm đáng chú ý trong hồ sơ Dự án của ACV là doanh nghiệp này đề xuất thực hiện toàn bộ Dự án trong khoảng thời gian 37 tháng kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư. Cụ thể, sau 12 tháng thực hiện chuẩn bị đầu tư, ACV sẽ triển khai bước đầu tư xây dựng và hoàn tất sau 24 tháng. 1 tháng tiếp theo sẽ dành cho công tác xin cấp phép hoạt động.

Dự kiến tiến độ này được Bộ KH&ĐT đánh giá là “khó khả thi vì Dự án phải thực hiện các công việc như: Thi tuyển kiến trúc; lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi; thiết kế kỹ thuật... tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng...”.

Từ đây, Bộ KH&ĐT đề nghị ACV rà soát, tính toán cụ thể điều chỉnh phù hợp với thực tế và chịu trách nhiệm việc dự kiến tiến độ thực hiện Dự án bảo đảm hiệu quả đầu tư và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, Phó tổng giám đốc ACV Đỗ Tất Bình cho hay: Nếu được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư, ACV sẽ nỗ lực tối đa và cam kết triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Cần phải nói rằng, trong bối cảnh hành khách liên tục tăng trưởng 2 con số, sân bay Tân Sơn Nhất luôn được nhắc đến như một điểm nghẽn về hạ tầng cần sớm được tháo gỡ và việc đầu tư nhà ga hành khách T3 tại đây là một trong những công việc quan trọng cần triển khai cấp bách.

Thực tế, trong khi nhà ga hiện tại ở sân bay này chỉ có công suất thiết kế 28 triệu khách, năm 2018, Tân Sơn Nhất đã đón tới 38,3 triệu hành khách.

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cũng nhiều lần nhấn mạnh: Nếu không nhanh chóng nâng cấp, mở rộng CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó có nhà ga T3 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường thì đến một lúc nào đó, thị trường sẽ phải “đóng băng” ở mức đáp ứng được.

Ngoài việc cấp thiết đầu tư nhà ga T3, ông Thanh nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đường băng cũng như đầu tư đồng bộ đường lăn, sân đỗ. “Cấu hình hiện nay của Tân Sơn Nhất chỉ được 260 - 270 nghìn lượt cất, hạ cánh/năm. Cục Hàng không VN cũng không được phép cấp phép bay quá.

Trong khi đó, năm 2019, dự báo con số này lên khoảng 250 nghìn lượt cất, hạ cánh. Điều này cũng đồng nghĩa với cấu hình hiện tại, năng lực khu bay đã gần tiệm cận với việc phải đóng băng khai thác”, ông Thanh nói và phân tích: Với lượng khách thông qua là 50 triệu, tính trung bình mỗi chuyến 150-155 hành khách thì lượt cất, hạ cánh mỗi năm sẽ lên tới 300-330 nghìn lượt, vượt khá xa so với công suất tối đa hiện nay.

Phía TCT Quản lý bay VN (VATM) cũng cho biết đã triển khai nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng tắc nghẽn bầu trời. Tuy nhiên, phần trên trời có thể giải quyết được song mặt đất thì chưa.

“Song song với việc nhanh chóng đầu tư nhà ga T3, cũng cần cấp thiết tạo các vệt lăn song song tại khu sân đỗ tàu bay nhà ga T3 đảm bảo phục vụ hành khách”, lãnh đạo VATM nhấn mạnh.

Theo Thanh Bình (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...