Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 13:12 PM (GMT+7)

Bỏ kiểm soát chặt về phóng xạ từ thực phẩm Nhật

Từ tháng 9/2013, các loại thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ không cần phải kiểm tra chặt về dư lượng phóng xạ.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu hủy bỏ phương thức kiểm tra chặt về dư lượng phóng xạ đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam và áp dụng chế độ kiểm tra thông thường như đối với các loại thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Thời gian áp dụng chính thức từ tháng 9/2013.

Bỏ kiểm soát chặt về phóng xạ từ thực phẩm Nhật - 1

Theo Bộ NN&PTNT, không cần kiểm soát chặt về phóng xạ trong thực phẩm Nhật (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do kết quả kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản do Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y thực hiện trong thời gian qua đã đảm bảo yêu cầu an toàn.

Như vậy, các lô hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam để gia công hoặc sản xuất xuất khẩu cũng sẽ được áp dụng chế độ kiểm tra thông thường. Các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ giảm được chi phí phát sinh từ việc kiểm soát chặt này.

Được biết, sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân, trong 2 năm qua cả Nhật Bản và Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát rất chặt tại cảng và đã có nhiều kết quả tốt, các mối nguy phóng xạ không còn. 

Thu Hoài

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Phú Thọ vỡ đập thủy lợi, khẩn cấp di dời các hộ dân Sáng 28/5, Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh Phú...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...