Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/10/2014 16:20 PM (GMT+7)

Bộ Ngoại giao phản hồi vụ kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá VN

Chiều 3/10, Luật sư Đỗ Pháp cho biết, vừa nhận được Công văn của Bộ Ngoại giao Việt Nam phản hồi về việc khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại trong vụ tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 (do bà Huỳnh Thị Như Hoa làm chủ) ngày 26/5 vừa qua trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Đây là Công văn số 3399/BNG-LPQT do ông Nguyễn Minh Vũ, Vụ trưởng vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế (Bộ Ngoại giao Việt Nam) ký ngày 1/10/2014 trả lời Công văn số 63/2014/CV-VPLS ngày 18/8/2014 của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp.

Bộ Ngoại giao phản hồi vụ kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá VN - 1

Tàu cá ĐNa 90152 bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm được kéo về đất liền ngày 2/6 vừa qua.

Trong Công văn ghi rõ, ngày 16/6/2014, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã gửi Công hàm số 0781/CH-LS-BHCD tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đề nghị Đại sứ quán chuyển các yêu cầu của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp tới Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Trung Quốc để giải quyết. Đồng thời, tại Công hàm này, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng nhắc lại việc Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp đã gửi Công văn số 30/2014/CB-VPLS tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về cùng một vấn đề nêu trên và đề nghị Đại sứ quán sớm có thông tin trả lời gửi tới Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, đến nay, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao chưa nhận được thông tin trả lời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về những nội dung được nêu trên trong Công hàm số 0781/CH-LS-BHCD, ngày 16/9/2014.

Bộ Ngoại giao phản hồi vụ kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá VN - 2

Luật sư Đỗ Pháp (Trường Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 18/8/2014, Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp gửi Công văn số 63/2014/CV-VPLS tới Bộ ngoại giao về việc “đề nghị gửi Thông báo đối ngoại cho phía Trung Quốc yêu cầu phối hợp, hỗ trợ thông tin”.

Nội dung Công văn ghi rõ: Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp mong nhận được thông tin phản hồi chính thức từ Bộ Ngoại giao. Đồng thời kính đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi thông báo đối ngoại cho phía Trung Quốc và đề nghị phía Trung Quốc cũng cấp các thông tin về: Chủ sở hữu hợp pháp của tàu vỏ sắt mang số hiệu 11202 (Họ tên, địa chỉ?); Số lượng thành viên trên tàu 11202 tại thời điểm xảy ra vụ đâm chìm tàu ĐNa 90152 của ngư dân Việt Nam vào ngày 26/5/2014?; Sau khi xảy ra va chạm tàu 11202 có bị thiệt hại về người và tài sản hay không? Số liệu về thiệt hại nếu có?.

Theo Luật sư Đỗ Pháp, việc Bộ Ngoại giao chấp nhận yêu cầu của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp gửi Công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và có Công văn phản hồi chính thức là một tín hiệu đáng mừng. Vì điều đó cho thấy, Bộ Ngoại giao hoàn toàn ủng hộ và đồng tình với quan điểm của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp. Đây là một bước tiền đề quan trọng để Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp thực hiện các bước tiếp theo để đi đến cùng trong vụ kiện.

Bộ Ngoại giao phản hồi vụ kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá VN - 3

Công văn số 3399/BNG-LPQT của Bộ Ngoại giao gửi Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp.

Luật sư Đỗ Pháp cho biết thêm, thời gian qua Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của dư luận trong và ngoài nước về việc triển khai vụ kiện tàu Trung Quốc. “Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục làm việc thêm với Bộ Ngoại giao để cùng phối hợp gửi Công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng phía Trung Quốc phối hợp, hỗ trợ thông tin trong vụ kiện này”. Luật sư Đỗ Pháp nói.

Chiều ngày 26/5, tàu cá ngư dân mang số hiệu ĐNa 90152 đang đánh bắt cá hợp pháp tại vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Đà Nẵng tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc khoảng 17 hải lý về phía Nam-Tây Nam thì bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc mang số hiệu 11202 truy đuổi và đâm chìm.

Thời điểm đó, trên tàu có 10 ngư dân, khi tàu chìm xuống có 3 ngư dân bị mắc kẹt trong khoang tàu. Rất may, họ đã được đội tàu ngư dân Đà Nẵng cứu vớt và đưa về đến đất liền an toàn.

Nguyễn Dương

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: "Tôi rất buồn" Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
TP.HCM kiến nghị thực hiện tiếp các quy hoạch đã duyệt Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc phải bãi bỏ...