Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 02/11/2017 07:43 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế giải trình vấn đề nhiều địa phương bức xúc

Trong phiên thảo luận ngày 1/11, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề cập những hạn chế, bất cập trong thanh toán khám, chữa bệnh do BHYT chi trả; cho đây là một vấn đề “nóng”, bức xúc ở nhiều địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế giải trình vấn đề nhiều địa phương bức xúc - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giải trình vấn đề đại biểu Quốc hội đề cập. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, đây là vấn đề bức xúc ở nhiều địa phương vì chậm thanh toán, “treo” khối lượng lớn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, có 4 nguyên nhân dẫn tới bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) ở các địa phương. Thứ nhất, do giá dịch vụ y tế tăng. Thứ hai, chính sách thông tuyến từ tuyến xã lên tuyến huyện, tạo thuận lợi cho người dân trọng lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh.

Thứ ba, một số kỹ thuật cao trước đây chỉ được thực hiện ở tuyến Trung ương và một số tuyến tỉnh, thì nay tuyến huyện cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật cao như mổ nội soi, tuyến tỉnh có thể can thiệp vi mạch, ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm… làm chi phí tăng lên.

Thứ tư, khi có điều kiện kinh tế hơn, ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên. Những điều đó đã làm tăng chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết đến đầu năm 2016, kết dư Quỹ BHYT là 47.000 tỷ đồng. Kết dư nhiều như vậy cũng có mặt không tốt, bởi đây là quỹ ngắn hạn, người dân được hưởng hàng năm. Kết dư lớn chứng tỏ người dân không được tiếp cận tất cả các dịch vụ tốt, nhất là vùng sâu, vùng xa, qua đó thể hiện sự không công bằng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng “trong cái không tốt cũng có cái may vì cuối năm 2016, chúng ta điều chỉnh giá dịch vụ về gần với giá dịch vụ thật, phần bội chi quỹ có nguồn kết dư đó để bù vào”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết dự kiến hết năm 2019 sẽ sử dụng hết phần quỹ kết dư đó với giá y tế duy trì như hiện nay.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ Y tế sẽ tham mưu Chính phủ sửa đổi Nghị định 105 kiểm soát việc sử dụng các dịch vụ quá mức, không hợp lý và hành vi trục lợi, trong đó sẽ khoán mức trần chi phí. Đồng thời, kiểm tra, thanh tra định kỳ, xử nghiêm theo quy định. Ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay BHXH có hệ thống mạng rất tốt, kết nối tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, tất cả các ca bệnh có thể giám định được, khống chế tối đa các hiện tượng lạm dụng.

“Vừa rồi, chúng tôi phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam có kiểm tra, giám sát độc lập thì việc chi quá mức ở các cơ sở được kiểm tra ít nhất là 5%. Bộ Y tế và BHXH sẽ tiếp tục phối hợp, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người dân, đồng thời bảo đảm an toàn quỹ”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Theo Nguyễn Hoàng (VGP)

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM xây cầu Hang Ngoài trị giá hơn 400 tỷ Cầu Hang Ngoài dự kiến xây dựng vào tháng 9, được kỳ vọng...