Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/04/2014 15:35 PM (GMT+7)

Bộ trưởng “không nhận” tính sân tennis vào giá điện

“Không có chuyện tính chi phí xây dựng nhà của 6 dự án điện này vào giá điện”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định như vậy trong buổi chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 1/4.

Không tính chi phí xây dựng nhà vào giá điện

Tại phiên chất vấn, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đặt câu hỏi về thông tin Tập đoàn Điện lực VN (EVN) hạch toán chi phí xây dựng bể bơi, sân tennis, biệt thự vào giá điện. Đại biểu nói: “EVN bắt người dân gánh trả chi phí trên cho ngành điện là cực kỳ bất hợp lý. Quan điểm của Bộ trưởng về việc xử lý vấn đề trên như thế nào?”.

Trước câu hỏi trên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2013, Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành điện từ năm 2011 trở về trước.

Theo kiểm tra, có 6 công trình liên quan đến vấn đề nêu trên, gồm: nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Phú Mỹ (xây dựng từ những năm 90, đầu năm 2000), nhiệt điện Quảng Ninh 1 và nhiệt điện Hải Phòng.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong đó chỉ có nhiệt điện Ô Môn 1 (Cần Thơ) có bể bơi; chỉ có nhiệt điện Nghi Sơn 1 có sân tennis. Các công trình khác không có bể bơi, cũng không có sân tennis”.

Dù vậy, Bộ trưởng thừa nhận các công trình khác có xây dựng biệt thự. Tuy nhiên, biệt thự nhằm mục đích phục vụ chuyên gia nước ngoài trong giai đoạn xây dựng và chuyển giao công nghệ.

Ông Vũ Huy Hoàng lý giải, đặc điểm công trình điện này là xây dựng ở nơi xa trung tâm kinh tế, đô thị. Trong khi đó, chuyên gia nước ngoài phải bám công trình, không thể đi đi về về, nên phải xây dựng biệt thự phục vụ. Tuy nhiên, biệt thự trong công trình điện rất hạn chế.

Bộ trưởng bày tỏ: “Theo chúng tôi, không chỉ ngành điện mà các công trình được đầu tư bằng vốn vay nước ngoài đều có công trình phục vụ chuyên gia. Khi chuyên gia về nước, công trình này dành cho mục đích phục vụ cán bộ nhân viên”.

“Đối với các công trình xây dựng ở nơi xa xôi, môi trường độc hại, rất khó thu hút cán bộ, người lao động. Cho nên, cần tạo điều kiện cho cán bộ an tâm làm việc bằng cách xây dựng hạ tầng công trình phúc lợi... dư luận và nhân dân chắc là thấy hợp lý”.

Bộ trưởng “không nhận” tính sân tennis vào giá điện - 1

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, không có chuyện hạch toán chi phí xây dựng sân tennis vào giá điện. (Ảnh minh họa)

Ông Vũ Huy Hoàng cho biết, trong số 6 công trình điện trên, chỉ nhiệt điện Phú Mỹ 1 có hạch toán các hạng mục nhà ở, phúc lợi... vào giá điện.

“Nhưng với tỷ lệ rất nhỏ, chỉ 1,5-3 tỷ đồng/năm trong tổng doanh thu 6.000 tỷ đồng. Còn lại 5 công trình khác đều chưa hạch toán vào giá thành điện”, Bộ trưởng nói thêm.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: “Không có chuyện 6 dự án này đưa chi phí xây dựng nhà ở vào giá thành điện năm 2011”.

EVN chỉ có 2.000 tỷ đầu tư vào ngân hàng, bảo hiểm

Đại biểu Huỳnh Nghĩa cũng có câu hỏi thứ 2 gửi đến Bộ trưởng về khoản vay hơn 121.000 tỷ của EVN đầu tư ngoài doanh nghiệp. Ông Nghĩa chất vấn: “Bao giờ EVN trả hết nợ?”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, theo quan điểm của Thanh tra Chính phủ, đầu tư ngoài ngành là ngoài công ty mẹ của EVN. Trước đây, trước khi EVN tổ chức sắp xếp, tái cơ cấu lại, Tổng Công ty điện lực VN không theo mô hình công ty mẹ, công ty con.

Theo ông, con số trên 121.000 tỷ, chỉ có khoảng 2.000 tỷ đầu tư ngoài ngành vào lĩnh vực cho ngân hàng, bảo hiểm. Còn lại đại đa số đầu tư cho công trình điện, trong đó có nhà máy phát điện, đường dây, trạm biến thế... do Tổng Công ty điện lực VN đi vay.

Sau này, khi cơ cấu sắp xếp lại theo mô hình tập đoàn kinh tế công ty mẹ – con, thì những khoản vay này vẫn bị các tổ chức ngân hàng coi là của công ty mẹ. Họ không chấp nhận công ty mẹ EVN giao trách nhiệm vay trả cho công ty thành viên. Đó là đầu tư của ngành điện với các công ty thành viên, không phải đầu tư ngoài ngành.

Ông Hoàng cũng cho biết, theo quyết định của Thủ tướng, từ nay đến 2015, ngành điện phải thoái vốn hết 2.000 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tiếp tục vận hành phà Cát Lái nối gữa TP.HCM và Đồng Nai Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động phà...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...