Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/11/2014 13:20 PM (GMT+7)

Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Đã hạn chế tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm

“Có một số hiện tượng lừa đảo, tìm mộ liệt sĩ giả, chúng tôi đã chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra xử lý”, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội nói.

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 19/11, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) phản ánh: “Hiện nay nhiều gia đình liệt sĩ (trong đó có gia đình tôi) bị thầy mo, thầy cúng, nhà ngoại cảm lừa đảo tìm mộ liệt sĩ. Cuối cùng mộ của người này nhưng lại sang người khác. Vậy ý kiến của Bộ trưởng như thế nào về vấn đề này? Bộ trưởng đưa ra giải pháp gì trong thời gian tới?”.

Đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội nói rõ hơn về hiện tượng người có công giả, thương binh giả, thanh niên xung phong giả.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Đã hạn chế tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, vừa qua có hiện tượng nhà ngoại cảm lừa đảo tìm mộ liệt sĩ giả. Bộ đã chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Theo Bộ trưởng, để xác định danh tính liệt sĩ phải thông qua giám định. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng kết hợp với Bộ Quốc phòng triển khai chương trình tìm kiếm mộ liệt sĩ.

Sắp tới, Bộ sẽ trình Chính phủ Đề án “Xác định danh tính liệt sĩ”. Đến nay, Chính phủ đã giao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Viện Khoa học Việt Nam xác định danh tính liệt sĩ. Do vậy, tất hài cốt liệt sĩ nếu thông qua nhiều kênh tìm kiếm khác nhau cũng phải được giám định mới đưa về nơi chôn rau cắt rốn.

Bà Chuyền cũng khẳng định, hiện tượng dùng nhà ngoại cảm để tìm mộ liệt sĩ gần đây đã được hạn chế.

Tiếp tục trả lời vấn đề thương binh giả, người có công giả, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, báo cáo của 40 tỉnh cho thấy, những đối tượng hưởng chính sách sai là không đáng kể (khoảng 0,18%).

Ngược lại, những đối tượng nào tham gia cuộc kháng chiến chưa được hưởng chế độ, Bộ Lao động Xã hội sẽ xem xét theo quy định.

“Chúng tôi không để người có công, người nhiễm chất độc da cam không được hưởng chính sách”, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội nói.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...