Tháng 05, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/11/2013 08:31 AM (GMT+7)

Bộ trưởng LĐTBXH: Chính Bộ đề nghị điều tra “cậu Thủy”

Khi phát hiện trường hợp làm giả hài cốt liệt sĩ như “cậu Thủy” mà vừa rồi báo chí nêu, Bộ đã có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội ngày 31/10, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã khẳng định như vậy.

Quan điểm của Bộ là phải sớm làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trước pháp luật. Theo phân công của Chính phủ, Bộ Quốc phòng thực hiện đề án tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, còn Bộ LĐTBXH xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã được Thủ tướng phê duyệt và Bộ đang triển khai. Bộ đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu tất cả các hài cốt liệt sĩ tìm được thông qua các kênh bên ngoài như bạn bè, đồng đội của liệt sĩ… dứt khoát phải giám định ADN. Có kết quả chính xác mới được tổ chức làm lễ truy điệu và đưa vào nghĩa trang.

Bộ trưởng LĐTBXH: Chính Bộ đề nghị điều tra “cậu Thủy” - 1

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trả lời bên hành lang Quốc hội

Về việc quản lý các nhà ngoại cảm, Bộ trưởng Chuyền cho biết: Hiện nay có một bộ phận các nhà “ngoại cảm” đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sĩ để trục lợi cá nhân. Theo tôi, cần tuyên truyền để người dân cảnh giác các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện vụ việc phải xử lý nghiêm.

Về việc Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện chương trình quy tập hài cốt liệt sĩ, theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, khi phát hiện hài cốt liệt sĩ ở đâu, lẽ ra Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với địa phương đó cũng như cơ quan quân sự có trách nhiệm cùng thực hiện.

Hiện chúng tôi đã đề nghị Viện Pháp y quân đội và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an làm việc đó, khi khẳng định những thứ giám định không có cơ sở kết luận là xương người, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ. Tháng 8/2013, Bộ LĐTBXH đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ làm hài cốt giả.

Theo Hải Phong (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống hạnh phúc của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi tại Hà Nam Cuộc sống hạnh phúc của “cặp đôi đũa lệch” chênh nhau 43...
Người mẹ muốn 6 con ăn một bữa no rồi cùng chết chuẩn bị đón tổ ấm mới Sau gần 1 tháng nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng, gia...
Ông Nguyễn Thiện Nhân nói gì về việc dẹp vỉa hè? "Làm sao đảm bảo tính kế hoạch, tính bền vững để sắp tới tiếp...
Cả nhà nhập viện, 1 người chết lâm sàng vì ăn nhầm phải một con ốc ma Theo kết luận ban đầu, loài ốc mà gia đình này ăn chính là...