Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/08/2014 06:22 AM (GMT+7)

Bộ Y tế: Làm rõ việc cấp phép của Trung tâm từ thiện khiến 3 tử vong

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đăng ký hành nghề của cá nhân và giấy phép hoạt động của Trung tâm OSCA.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị làm rõ thẩm quyền cấp phép hoạt động, chức năng, nhiệm vụ và phạm vi hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA).

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đăng ký hành nghề của cá nhân và giấy phép hoạt động của Trung tâm OSCA theo quy định của Luật Khám chữa bệnh.

Trao đổi với phóng viên tối 27/8, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, trong Luật Khám chữa bệnh có quy định về khám chữa bệnh nhân đạo.

Theo ông Quang, các cơ quan tổ chức, cá nhân khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo đến địa phương phải có phép. Bệnh viện nơi thực hiện khám chữa bệnh phải đủ điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất. Người thực hiện các kỹ thuật này phải được cấp chứng chỉ hành nghề, hoạt động theo đúng chuyên khoa được đào tạo.

Bộ Y tế: Làm rõ việc cấp phép của Trung tâm từ thiện khiến 3 tử vong - 1

Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười chưa được cấp phép.

Ông Quang cho biết, quy trình phẫu thuật hở hàm ếch tuy đơn giản nhưng phải có quy trình cụ thể. Cơ sở thực hiện đúng quy trình chuyên môn. Thuốc sử dụng trong phẫu thuật, gây mê phải có số đăng ký và được phép lưu hành.

Ông Quang hoan nghênh phẫu thuật nhân đạo từ thiện. Tuy nhiên, phải để hoạt động từ thiện đi đúng hướng, các bác sĩ phải được cấp phép để tránh tai biến xảy ra.

“Rủi ro trong khám chữa bệnh vẫn có và không thể tránh được, thực tế nó vẫn xảy ra kể cả tuân thủ đúng quy trình”, ông Quang lý giải.

Bộ Y tế: Làm rõ việc cấp phép của Trung tâm từ thiện khiến 3 tử vong - 2

Theo ông Quang, các cơ quan tổ chức, cá nhân khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo đến địa phương phải có phép.

Trước đó, 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết, Nguyễn Quang Minh, Pi Năng Tuấn Hữu ở Khánh Hòa được Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí.

Cả 3 cháu đều tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển qua cấp cứu. Trung tâm OSCA đang thực hiện và các hoạt động phẫu thuật nhân đạo khác của Trung tâm trên phạm vi toàn quốc.

Đây là 3 cháu đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công hàng loạt cho các em nhỏ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Đến nay, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Khu bảo tồn "ôm" 4 thủy điện Ba nhà máy thủy điện nằm trong vùng lõi, 1 nhà máy ở khu...