Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 09:36 AM (GMT+7)

'Bức thư về Chúa' của Einstein bán đấu giá gần 3 triệu USD

Bức thư được viết bởi một trong những bộ óc vĩ đại nhất của lịch sử loài người được mua với mức giá 2,89 triệu USD, gần gấp 2 lần con số dự đoán.

Nhà đấu giá Christie's tại New York, Mỹ, chiều 4/12 công bố bức thư tiếng Đức dài một trang rưỡi, được viết năm 1954, đã tìm ra chủ sở hữu mới với mức giá 2,89 triệu USD, theo Guardian.

Trả lời CNN, ông Peter Klarnet, chuyên gia thẩm định sách và văn bản tại nhà đấu giá Christie's, nhận định bức thư này là "một tuyên bố rất quan trọng trong các cuộc tranh luận giữa tôn giáo và khoa học".

Ngày 3/1/1954, tức khoảng một năm trước khi qua đời, Albert Einstein đã viết một lá thư gửi tới Eric B. Gutkind, một nhà triết học người Do Thái. Trong bức thư này, nhà khoa học thiên tài chế giễu một cách rất lịch sự những ai tin vào tôn giáo hay Thượng đế nói chung.

'Bức thư về Chúa' của Einstein bán đấu giá gần 3 triệu USD - 1

Albert Einstein năm 1954 tại Princeton, New Jersey. Ảnh: AP.

Bức thư là cách Einstein phản ứng trước cuốn sách của ông Gutkind xuất bản năm 1952 mang tựa đề Choose Life: The Biblical Call to Revolt (tạm dịch: Lựa chọn cuộc sống: Lời kêu gọi nổi dậy từ Kinh Thánh). Trong cuốn sách này, ông Gutkind cho rằng tâm hồn của đa số nhân loại đang trở nên suy đồi bởi sự u mê nhưng khẳng định người Do Thái là một ngoại lệ.

Einstein, cũng là một người Do Thái, công nhận ông và triết gia Gutkind có rất nhiều điểm chung trong các quan điểm "về thái độ thực tế với sự sống và cộng đồng loài người", nhưng nhà khoa học cũng thể hiện quan niệm rõ ràng về tôn giáo.

Bức thư có đoạn viết: "Từ 'Chúa' không có nghĩa gì nhiều hơn là một biểu hiện và sản phẩm của sự yếu đuối của con người. Kinh Thánh là một bộ sưu tập thuần túy những huyền thoại về danh dự, truyền thống nhưng nghe khá trẻ con".

Câu nói này từng được xem là bằng chứng cho việc nhà vật lý học nổi tiếng với Thuyết Tương đối là một người vô thần. Song Einstein luôn nói ông không phải người vô thần và phản đối việc bị "gắn mác" như vậy.

Bức thư này từng được bán đấu giá trên eBay vào năm 2012. Trước khi được Christie's đem ra đấu giá, bức thư được trưng bày tại Pace Gallery ở San Francisco, Mỹ, đến cuối tháng 11.

Christie's kỳ vọng bức thư sẽ được bán với giá từ khoảng 1 đến 1,5 triệu USD. Trước đó, nhà đấu giá nổi tiếng này từng bán một bức thư khác của Einstein gửi đến Tổng thống Franklin Roosevelt vào năm 1939 với nội dung cảnh báo sự nguy hiểm của bom nguyên tử. Bức thư đó được bán với giá 2 triệu USD vào năm 2002.

Theo Quốc Thăng (Zing)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...