Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 13/02/2014 14:04 PM (GMT+7)

Bùng phát dịch chó dại, 10 người thương vong

Chỉ trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, tại Thanh Hóa đã bùng phát dịch chó dại cắn người. Ít nhất đã có 2 người chết và 8 người khác bị thương do chó dại cắn.

Theo thống kê từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 12/2, dịch chó dại xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hơn 1 tháng qua đã khiến ông Vi Văn Phúc (SN 1959, ngụ xã Xuân Bình, huyện Như Xuân) và cháu Dương Đình Ngọc Sơn (SN 2010, ngụ xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) tử vong vì bị chó dại cắn. Ngoài ra, còn có 8 người khác bị thương.

Cả 2 người hợp tử vong do chó dại cắn đều do chủ quan, không có biện pháp điều trị kịp thời, đến khi bệnh nặng mới đưa đến bệnh viện cấp cứu thì đã quá muộn.

Bùng phát dịch chó dại, 10 người thương vong - 1

Nhân viên thú y tiêm phòng dịch cho chó ở Thanh Hóa

Trước thực trạng trên, ngành thú y tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương tiêm phòng được gần 1.800 con chó có nguy cơ nhiễm bệnh dại tại xã Xuân Bình và thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân.

Tại xã Thiệu Dương, cán bộ thú y cũng đang tiến hành tiêm phòng 1.000 liều vắc-xin bệnh dại cho đàn chó trên địa bàn của xã.

Ông Lê Văn Luận, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thanh Hóa, cho hay bệnh dại là một trong những bệnh gây tử vong đứng đầu các bệnh truyền nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến dịch có nguy cơ bùng phát mạnh trước hết là do tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại ở Thanh Hóa đạt quá thấp.

Sự thiếu quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp và ý thức của người dân quá kém cũng là nguyên nhân chính khiến dịch chó dại đang diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng, chống dịch, trước mắt chúng tôi phối hợp với UBND các huyện, xã tổ chức tiêm phòng 100% đàn chó, mèo trong vùng dịch. Nếu người nào bị chó cắn nên nhanh chóng đưa đến trạm y tế gần nhất để kiểm tra” - ông Luận cho biết.

Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ nhân sự quy hoạch TƯ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ...
Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau vụ Quảng Ninh từ chối tàu Aidavita nhập cảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố...
Sở Công Thương TP.HCM có Phó giám đốc mới Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND quận 12, vừa nhận...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...