Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/02/2013 22:55 PM (GMT+7)

Tết trên công trường mới

Người thợ xây dựng hay truyền miệng câu nói “Khi rừng xanh ta đến, khi ngói đỏ lại đi”, cái nghiệp kiếm sống thường gắn bó vào máu thịt của mỗi con người. Tiếng máy, tiếng người rộn ràng khắp công trường vẫn còn in đậm như mới ngày hôm qua, vậy mà hôm nay anh em lại phải chia tay nhau để nhận nhiệm vụ mới. Phía trước là một vùng đất mới, một công trường mới…

Chia tay công trình thủy điện Sơn La, đội ngũ cán bộ công nhân được tiếp tục được điều tới Thủy điện Lai Châu, Huội Quảng, Đồng Nai 5... Công trình càng ở xa đồng nghĩa với việc thời gian về thăm gia đình càng ít, những chuyến xe đi đêm là phương thức hữu hiệu để anh em có thể tiết kiệm thời gian đi lại, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.

Sự thiếu thốn tình cảm làm cho anh em nhiều khi nản chí, nhiều lúc muốn bỏ về xuôi làm bất cứ công việc gì cũng được miễn là kiếm sống nuôi gia đình. Nhiều khi con ốm hoặc gia đình có công việc không về được mà lòng như lửa đốt. Từ đầu dây bên kia cất lên giọng nói nhỏ nhẹ “Anh ơi, hôm nào anh được nghỉ?...” thật sự chẳng biết trả lời ra sao. Hứa ngày mai, ngày kia… rồi lại thất hứa vì công việc đột xuất…

Thời gian cứ trôi đi vùn vụt, công việc cứ cuốn hút theo dòng chảy của thời gian. Để dảm bảo tiến độ thi công, nhiều khi lịch trực ca cứ xoay tròn: hai ca 3, hai ca 2, hai ca 1. Với lịch trực như trên, nếu trừ ngày nghỉ thì trung bình anh em nào cũng sẽ phải thức làm việc 100 đêm trong tổng số 365 ngày đêm. Trong màn đêm sương răng dày đặc, công trường vẫn hối hả làm việc, một chút nghỉ ngơi chợp mắt quả thực là hiếm hoi.

Kỹ sư Nguyễn quang Sáng và Lê Đình Tâm là những người có nhiều năm gắn bó với công trường, thuộc lòng lịch nghỉ “Làm việc 2 tháng được nghỉ về với gia đình 4 ngày thì một năm 365 ngày làm việc tại công trường thì được nghỉ về với gia đình gần 30 ngày, không kể ngày lễ tết”.

Tết trên công trường mới

Theo tiến độ công trường thủy điện Lai Châu dự kiến bắt đầu thi công bê tông đầm lăn ngày 20/2/2013. Để đảm bảo, Ban điều hành Thủy điện Lai Châu đã cắt cử 3 kỹ sư ở lại trực Tết theo dõi công tác chuẩn bị thi công bê tông đầm lăn RCC, giám sát công tác thi công khoan phun chống thấm và gia cố, công tác đổ bê tông CVC… Công trường ngày Tết vẫn còn khoảng 1000 cán bộ, công nhân ở lại thi công.

Năm nay lại giống nhiều năm khác, kỹ sư Nguyễn Hữu Dụng, quê Ứng Hòa - Hà Nội ở lại đón Tết tại công trường. Anh Dụng tâm sự: “Anh đưa cả gia đình lên công trường ăn Tết, một là để gia đình được đoàn tụ sum vầy, hai là để cho các cháu biết nơi bố công tác, để người vợ thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ, đó là một món quà, một niềm vui rất lớn của anh”.

Đối với kỹ sư trẻ Phạm Lê Giang, lần đầu tiên ăn tết xa, cảm thấy nhớ nhà lắm, nhớ bố mẹ, anh em, bạn bè đi chúc Tết đầu năm. Giang quê Nghệ An, chia tay vùng đất Xứ Thanh đến với công trường trong niềm vui được trải nghiệm ở một công trường lớn. Đây cũng là lần đầu tiên Giang được tiếp cận với các công nghệ mới thi công bê tông đầm lăn RCC, công nghệ thi công khoan phun chống thấm và gia cố... Giang cho biết: “Những ngày đầu tiên đặt chân đến công trường mọi thứ đối với em đều ngỡ ngàng đến lạ. Trên giảng đường đại học, mọi lý thuyết đều được thầy cô trang bị cho nhưng khi bắt tay vào việc thì cái gì cũng thấy lúng túng. Từ việc thi công đất đá đến thi công bê tông, khoan phun… công đoạn nào cũng phải mang sách ra đọc lại. Nhiều khi đọc rồi mà vẫn chẳng giải quyết được việc lại phải nhờ các bậc đàn anh đi trước chỉ bảo cho".

“Đúng là từ lý thuyết đến thực tiễn là cả một quá trình phải học hỏi và trau dồi kiến thức tích lũy kinh nghiệm. Ngày càng nhiều công nghệ mới được đưa vào ứng dụng mà giáo trình ở trường thì không thể thay đổi kịp, khi đó mới thấy sự học hỏi lẫn nhau quý giá biết nhường nào”, Giang nói.

Chia sẻ với những khó khăn chung của công trường và nhân dân địa phương trong dịp tết Nguyên Đán 2012, Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng công ty Sông Đà đã tổ chức thăm và tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang thi công tại công trường thủy điện Lai Châu.

Tết trên công trường mới - 1

Đoàn thanh niên Tổng công ty Sông Đà và Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực tặng quà cho bà con nghèo xã Nậm Nhùn Mường Tè Lai Châu

Đoàn cũng đã tặng chăn, quần áo ấm, đồ dùng học tập cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Xã Nậm Nhùn, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Những món quà tuy nhỏ nhưng đã làm tăng sự gắn kết giữa người dân địa phương với công nhân thủy điện.

Công Tấn

Tin đọc nhiều

Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...