Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/03/2014 06:44 AM (GMT+7)

Buổi chiều kinh hoàng của 4 nạn nhân bị tạt axit

“33 năm trong nghề giáo viên, chiều hôm 21/3 là buổi đi dạy kinh hoàng nhất trong cuộc đời tôi. Tôi không ngờ thầy Tiên lại hành xử một cách tàn độc và thiếu đạo đức như vậy”- nằm trên giường bệnh của Bệnh viện Mắt TP.HCM, thầy Nguyễn Văn Chiến – Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Bình (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) một trong bốn nạn nhân bị đồng nghiệp Nguyễn Minh Tiên tạt axit nói.

Chiều ngày 22/3, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Mắt TP.HCM nơi thầy Chiến và cô giáo Nguyễn Thị Minh Trang đang điều trị. Liên tục lau nước mắt khi được vợ con nhỏ thuốc, thầy Chiến rên đau nói nóng bỏng khắp mặt.

Kinh hoàng trong cuộc đời giảng dạy

Thầy Chiến cho biết: “Đầu giờ chiều ngày 21/3 ông vừa từ nhà đến trường thì không lâu sau Tiên có mặt. Tiên đi thẳng vào phòng Hiệu phó trên tay xách hai chai trà xanh. Tiên rót nước ra ca rồi bỏ ra ngoài hành lang đứng. “Thấy thầy Tiên ăn mặc lịch sự, bỏ áo vào quần, đầu đội nón bảo hiểm lại không có biểu hiện gì thất thường với lại nghĩ Tiên là giáo viên cũ chắc đến thăm thầy cô trong trường nên tôi  không đề phòng. Nào ngờ…”-  thầy Chiến kể lại.

“Thời điểm này, cô Trang là giáo viên dạy Văn đang trống tiết nên đi bộ ngoài hành lang. Thấy cô Trang đến, Tiên chạy vào phòng lấy nguyên ca nước lúc nãy tạt thẳng vào mầy cô Trang. Lúc đó, đầu tóc cô Trang rối bời và bốc khói. Cô ấy ôm mặt khóc thét. Tôi hỏi thầy tạt vào gì mà cô Trang khóc dữ vậy thì được Tiên trả lời là tạt nước cho vui. Đang nói thì bất ngờ thầy Tiên dùng số nước trong ca còn lại tạt vào mặt tôi. Tôi tránh nhưng vẫn dính vào nửa phần mặt bên trái” - thầy Chiến đau đớn kể.

Buổi chiều kinh hoàng của 4 nạn nhân bị tạt axit - 1

Thầy Nguyễn Văn Chiến kể về buổi chiều kinh hoàng bị Tiên tạt axit

Thầy Chiến nói, khuôn mặt tôi lúc đó nóng rát bừng bừng, vội chạy vào nhà vệ sinh xả nước rửa lên mặt. Lúc này tôi mới hay là mình và cô Trang bị Tiên tạt axit vào mặt. Sau đó được nhiều giáo viên trong trường chuyển tôi và cô Trang đi bệnh viện cấp cứu. Đến bệnh viện thì nghe tin 2 lãnh đạo của Phòng giáo dục huyện Thanh Bình cũng bị Tiên tạt axit phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thầy Chiến cho biết: "Tôi được chuyển về trường THCS Thanh Bình làm Hiệu trưởng từ năm 2011. Còn cô Trang thì phụ trách môn Văn học của trường có thâm niên hơn chục năm. Riêng thầy Tiên thì phụ trách môn Anh văn. Tháng 10/2013, Tiên được chuyển về trường THCS Tân Phú (cùng huyện Thanh Bình) giảng dạy. Lý do, Tiên bị điều chuyển là do trong quá trình giảng dạy xảy ra mẫu thuẫn với tôi và một số đồng nghiệp trong trường".

Sau vài tháng Tiên bị điều chuyển công tác thì vợ Tiên cũng bị kỷ luật do có sai sót trong công tác quản lý tài sản nên bị cách chức Hiệu trưởng trường mẫu giáo Tân Mỹ, xuống làm giáo viên đứng lớp tại trường mẫu giáo thị trấn Thanh Bình.

Thầy Chiến cho biết thêm, từ lúc chuyển trường đến buổi chiều kinh hoàng ấy, thầy Tiên có về trường 2 lần để chuyển hồ sơ sinh hoạt Đảng và nhận thêm một số khoản tiền. Những lần ấy thấy thầy Tiên vẫn tiếp xúc với các thầy cô trong trường bình thường nhưng đối với tôi thì không giao tiếp như trước đây. “Có lẽ mục tiêu của Tiên là tôi chứ không phải cô Trang nhưng chắc lúc ấy cô Trang đi ngang qua nên Tiên sẵn tay tạt luôn”- thầy Chiến nhận định.

Nguy cơ mù mắt là rất cao

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Đỗ Nguyễn – Trưởng khoa Tổng hợp 1 Bệnh viện Mắt TP cho biết: “Bệnh nhân Chiến bị bỏng mắt trái, chất axit làm tróc toàn bộ biểu mô giác mạc, bỏng dạ vùng mặt độ 1. Còn bệnh nhân Trang mắt trái thị lực chỉ còn 1/10, mắt phải thị lực còn 3/10, bệnh nhân bị phù biểu mô”.

Trong khi đó, ông Đỗ Phước Vĩnh, 52 tuổi và ông Đinh Văn Cạn, 56 tuổi (Trưởng và Phó phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Thanh Bình) vẫn đang nằm điều trị tại Khoa Mắt của Bệnh viện Chợ Rẫy. Ông Cạn và ông Vĩnh sau khi chuyển từ Đồng Tháp lên bệnh viện Mắt TP. HCM để điều trị nhưng do bị thương quá nặng nên đã chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị chuyên sâu. Cả hai ông Cạng và Vĩnh bị bỏng nặng ở mặt, họng và mắt.

 Vẻ mặt đau đớn, ông  Cạn kể về thời điểm bị Tiên tạt axit: “Lúc đó, tôi đang ở trong phòng làm việc thì nghe tiếng gõ cửa ầm ầm. Vừa mở cửa ra thì Tiên tạt nguyên ca axit vào mặt tôi rồi bỏ chạy. Ôm mặt đau đớn, thì tôi nghe phòng kế bên lãnh đạo Vĩnh cũng thét lên cầu cứu vì vừa bị Tiên tạt axit”.

Theo các bác sĩ, axit mà Tiên sử dụng để tạt 4 nạn nhân là axit loãng thế nhưng di chứng để lại cho các nạn nhân là cực kỳ lớn, nguy cơ bị mù ở các nạn nhân là rất cao do bị hóa chất này tàn phá dữ dội làm hư nhiều bộ phận trong mắt như giác mạc, kết mạc, hoàng điểm…

Theo cơ quan công an huyện Thanh Bình, sau khi gây án, Tiên đã đến cơ quan này đầu thú và bước đầu thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Tiên khai, do mâu thuẫn với hiệu trưởng nên có tâm trạng bực tức. Cùng với việc vợ Tiên bị cách chức hiệu trường nên có ý định trả thù từ lâu mà nay mới thực hiện được.

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...