Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 19:38 PM (GMT+7)

Ca dương tính thứ 30 với Covid-19 tại Huế

Bộ Y tế vừa công bố ca mắc nCoV thứ 30 tại Việt Nam, bệnh nhân là người nước ngoài và cùng chuyến máy bay với bệnh nhân nữ số 17 tại Hà Nội.

Tối 8/3, Bộ Y tế công bố ca mắc virus corona chủng mới thứ 30 tại Việt Nam, không lâu sau khi thông báo 8 trường hợp nhiễm mới vào buổi chiều. Người bệnh thứ 30 nằm trong nhóm những người nước ngoài đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân N.H.N. - ca mắc thứ 17.

Được biết, trước khi xác định dương tính, bệnh nhân đã có 3 ngày đêm ở Hà Nội, sau đó đi Hải Phòng bằng tàu du lịch và trở về sân bay Nội Bài đáp chuyến bay đi Huế, trên chuyến bay VN 1547. Khi xuống sân bay, người này đã được lái xe và hướng dẫn viên đưa về một nhà khách tại phường Phú Hội, thành phố Huế.

Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện tại tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. Riêng trên chuyến bay đã có 11 người dương tính với Covid-19. Trong đó, có 2 người Việt Nam và 9 người nước ngoài.

Sau ca mắc số 17, người bệnh thứ 18 là chàng trai về nước từ Daegu, ổ dịch ở Hàn Quốc, vào ngày 4/3 và đã được cách ly theo dõi lập tức. Ca mắc thứ 19, 20 là bác gái và lái xe riêng của bệnh nhân N., tiếp xúc gần với người bệnh. Bệnh nhân 21 là người đàn ông 61 tuổi, ngồi gần Nhung trên chuyến bay từ Anh về nước. 8 ca tiếp theo đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17.

Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 30 trường hợp mắc tại 10 tỉnh, thành phố. Trong đó, 16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện, 3 tỉnh là: Khánh Hòa, Thanh Hóa và Vĩnh Phúc đã không còn bệnh nhân.

Dù tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho biết mọi thứ đã nằm trong kịch bản. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh đã dự liệu tình huống xuất hiện ca bệnh mới lây nhiễm từ nước ngoài về và lên các giải pháp ứng phó.

Trước đó vào trưa 8/3, lãnh đạo Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid-19 trên địa bàn sau khi ghi nhận những ca bệnh mới. Thành phố khoanh vùng cách ly 66 hộ gia đình với 189 người tại phường Trúc Bạch. Hiện đã lấy 148 mẫu bệnh phẩm của họ để xét nghiệm.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...
2.555 người cách ly ở TP.HCM được về nhà Trong hai ngày 5 và 6/4, 2.555 người hết hạn cách ly ở...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...