Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/02/2015 08:32 AM (GMT+7)

Cà kê mùng 3 Tết: Phây - búc - kơ ọp - lai (Facebooker offline)

Ngày xưa thì "mùng một Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy". Giờ thì sau ngày mùng một dành cho gia đình hoặc đi vãn chùa, mùng 2 các nhóm facebooker hoặc blogger hẹn gặp nhau.

LTS: Trong những ngày Tết Ất Mùi 2015, Khampha.vn sẽ mở chuyên mục “Cà kê Tết” giới thiệu với bạn đọc những khoảnh khắc bình dị, hoặc lạ lẫm của Tết ở mọi nơi trên đất nước.

Mỗi ngày chúng tôi sẽ giới thiệu một “cà kê”, hy vọng qua đấy bạn đọc sẽ được thưởng thức những cảm nhận Tết một cách bình dị và ngẫu nhiên nhất của nhiều vùng quê đón tết với phương châm cách kể song hành cùng chuyện kể…

Chưa bao giờ mà thông tin bùng nổ như bây giờ. Và người tham gia chơi mạng xã hội ngày càng thông minh, rất khó lừa được họ, dù lâu lâu vẫn có người bị lừa, mà vụ mấy “ông chú Viettel” là ví dụ.

Đọc trên mạng xã hội, cụ thể là facebook hôm qua và hôm nay thấy rất nhiều lời hẹn gặp mặt (offline) vào những ngày sau Tết, mà mùng 2 là ngày được hẹn nhiều.

Mà không chỉ cánh trẻ nhé, các bác già tham gia cũng nhiều.

Vợ chồng nhà văn Kao Sơn  và Hoàng Phương Nhâm từ Ninh Bình vào TP Hồ Chí Minh sống đã mấy năm nay. Thời gian đầu anh chị chả quen ai, nhà lại xa, tít mạn mà tên đường chưa có, gọi là hương lộ, nên lại càng ít được tiếp xúc với đồng nghiệp và bạn đọc. Nhưng từ khi anh chị tham gia trên diễn đàn Vnweblogs, và mới đây là facebook thì bạn bè đông hẳn lên. 

Cà kê mùng 3 Tết: Phây - búc - kơ ọp - lai (Facebooker offline) - 1

(Ảnh minh họa)

Hôm nay tiến sĩ Nguyễn Nguyên Hùng và chị Phương Phương là chủ nhiệm và phó chủ nhiệm Vnweblogs.com, đồng thời cũng là 2 facebooker hẹn đến nhà thăm anh chị nhà văn Kao Sơn - Hoàng Phương Nhâm. Thái Huy Lĩnh, một người “nghiện” facebook thuộc hàng có cỡ, và mê văn chương đọc được thông tin trên bèn… đề nghị được tham gia.

Suốt mấy chục năm nay Thái Huy Lĩnh toàn bỏ tiền túi đặt 2 tờ báo văn nghệ hàng đầu Việt Nam là Văn Nghệ và Văn Nghệ quân đội, anh thuộc vanh vách từng đoạn văn thơ hay, nhớ vanh vách tên từng nhà văn nhà thơ và có những nhận xét khá xác đáng về từng tác giả, nên khi nghe tên Hoàng Phương Nhâm và Kao Sơn anh biết, anh cũng biết Nguyên Hùng và Phương Phương khá rõ vì 2 người này cũng làm thơ dù chưa hề gặp mặt nhau. 

Nguyên Hùng mới ra tập thơ thứ 4 là tập “Dấu chân lục bát” được bạn đọc đánh giá khá hay. Và thế là một cuộc trùng phùng vừa thân tình vừa xúc động đã diễn ra. Xúc động bởi anh chị Sơn và Nhâm đã lớn tuổi, lại ở xa thế, mà Tết, nhớ quê da diết. Đang ngồi nhìn nhau gặm nhấm kỷ niệm thì một lô xe máy xịch đến.

Chưa gặp bao giờ nhưng cứ xưng tên là ôm nhau tíu tít. Rồi thì rượu bỏ ra, giò chả bỏ ra, gà lên đĩa, nhưng thú vị nhất là các câu chuyện cứ nổ như ngô rang. Chưa hết, còn điện thoại tíu tít, gọi người này, khoe người kia. Người thì đến ngay, người ở xa thì xuýt xoa tiếc rẻ.

Cũng chưa hết, ngồi nói chuyện mới tỏ, nhờ facebook mà con của một cặp vợ chồng có mặt trong chiều nay đã quen rồi yêu con của một người khác cũng chơi facebook. Và thế là 2 bên bố mẹ cũng tranh thủ offline, và tuy gặp lần đầu nhưng kể về nhau vanh vách cứ như là nhà ở sát nhau, như ở chung trong một ngõ ở một làng quê nào đó...

Loại trừ một số ông bà anh chị lên fb chỉ toàn chém gió hoặc khoe ảnh, còn lại, nếu lọc trong ấy cũng ối thông tin. Tôi không phải loại ăn phây ngủ phây thức phây, nhưng nếu rảnh cũng thường xuyên lướt, để mà nhặt thông tin. Thông tin không chỉ là những gì xảy ra ngoài xã hội, mà ở ngay trong chính cảm xúc từng người.  Và tôi phát hiện, té ra có một cách đi thực tế nữa, là đi thực tế trên… facebook. Không chỉ online mà những cuộc offline như chiều nay cũng rất là bổ ích…             

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Sự thật nữ sinh Sài Gòn bị bạn học dùng dao lam rạch tay gây xôn xao Nhiều phụ huynh và học sinh trường THPT Nguyễn Chí...