Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/02/2015 13:16 PM (GMT+7)

Cà kê mùng 4 Tết: Cà phê Sài Gòn...

Thế giới cà phê Sài Gòn rất đa dạng, phục vụ cho nhiều gu, nhiều đối tượng. Nó không áp buộc, không cưỡng bức một ai, mà là chiều khách tới tận cùng...

LTS: Trong những ngày Tết Ất Mùi 2015, Khampha.vn sẽ mở chuyên mục “Cà kê Tết” giới thiệu với bạn đọc những khoảnh khắc bình dị, hoặc lạ lẫm của Tết ở mọi nơi trên đất nước.

Mỗi ngày chúng tôi sẽ giới thiệu một “cà kê”, hy vọng qua đấy bạn đọc sẽ được thưởng thức những cảm nhận Tết một cách bình dị và ngẫu nhiên nhất của nhiều vùng quê đón tết với phương châm cách kể song hành cùng chuyện kể…

Tết, các quán cà phê Sài Gòn đông nghịt người.

Trước chung cư tôi ở, một chị bán cà phê cóc, cứ 5 giờ sáng là lịch xịch hé cửa, và việc đầu tiên là bốc một nắm gạo, sang sân chung cư, chỗ đèn sáng nhất, vãi gạo ra đấy. Lũ chim sẻ, hình như chúng thức suốt đêm vì ánh sáng cao áp đánh lừa, lích chích đầy sân, lúc này xúm lại ăn gạo. Rồi chị hé cửa to hơn, pha 2 ly cà phê đá to uỳnh, bê sang cho 2 ông bảo vệ chung cư, những khách hàng đầu tiên của chị.

Sau đấy về mới mở to cửa đón những vị khách đi bộ buổi sáng, nguyên quần đùi giày thể thao ngồi uống, cả những bác xe ôm, chị chạy chợ sớm, kêu một ly cà phê nhiều đá, ngồi nguyên trên xe, ực phát hết ly, móc tiền trả rồi chạy tiếp. Loại cà phê này chủ yếu là để giải khát chứ lượng cà phê chẳng đáng là bao.

Cà kê mùng 4 Tết: Cà phê Sài Gòn... - 1

"Thượng đế" nhâm nhi cà phê Sài Gòn ngày Tết

Các quán cà phê xịn có phòng lạnh, có sân vườn, nhân viên đồng phục… cũng đông nghìn nghịt. Phần lớn những quán này có cả ăn sáng và cà phê,  các gia đình kéo nhau vào ngồi từ sáng tới trưa, trên tay ai cũng iPad, hoặc điện thoại thông minh.

Chuyện trò ít, nhưng cắm cúi vào màn hình thì nhiều. Có khi người đối diện chụp ảnh bàn cà phê rồi post, người ngồi bên like. Cà phê thời kỹ thuật số vui đáo để. Thậm chí có khi không nói chuyện bằng lời mà bằng… còm (comment), dù 2 người đang ngồi bên nhau.

Nhìn chung cà phê Sài Gòn đa dạng, đủ loại đủ kiểu, phục vụ nhiều đối tượng, từ anh ghiền cà phê thứ thiệt đến người mượn quán cà phê để giết thời gian, để xử lý công việc. Từ cà phê giải khát nước trong veo rất nhiều đá giá 7 ngàn đến cà phê chồn đặc vến lại giá hàng trăm ngàn. Từ người ngồi ngâm tôm từ sáng qua chiều cắm cúi bên laptop, iPad, điện thoại… đến kẻ dừng xe bên đường, ngồi nguyên trên yên, kêu 1 ly rồi ực 2 hơi xong trả ly kèm tiền rồi phóng xe đi tiếp. Từ mấy cái ghế nhựa rải trên vỉa hè dưới gốc bàng, gốc trứng cá, đến tầng mười mấy các khách sạn thơm phức bóng lộn… đều có thể cà phê.

Cà kê mùng 4 Tết: Cà phê Sài Gòn... - 2

Một góc Sài Gòn Tết Ất Mùi

Sáng nay, tôi được một bạn đọc, sau khi đọc loạt “Cà kê tết” trên Khampha.vn, tình nguyện chở đi thăm thú cà phê Sài Gòn để thực hiện bài viết này. Anh chàng này rất trẻ, là giáo viên cấp 3, là tín đồ của cà phê và cả báo mạng. Biết tôi từ xứ sở cà phê xuống, anh muốn chứng minh rằng, cà  phê Sài Gòn không như lời đồn, là chỉ toàn bắp xay và nhạt như nước đá.

Anh tự hào khi cho rằng, thế giới cà phê Sài Gòn rất đa dạng, phục vụ cho nhiều gu, nhiều đối tượng. Và đấy mới là bản chất nhân văn của cà phê Sài Gòn. Nó không áp buộc, không cưỡng bức một ai, mà là chiều khách tới tận cùng, thỏa mãn đam mê của khách, kể cả những đam mê "quái lạ", như cà phê đen nhưng lại kèm ly trà đá, một ly cà phê nhưng ngồi cả ngày, biến quán cà phê thành văn phòng làm việc…

Tất nhiên, một buổi sáng, không thể đi hết được. Tôi uống một ly cà phê vỉa hè, sau đó vào một “nhà hàng” cà phê ăn sáng và làm tiếp một ly cà phê chồn, cũng có thể chỉ là “gọi là chồn” nhưng thấy cũng có “bản sắc chồn” lắm…

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...