Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 03/10/2013 09:23 AM (GMT+7)

Cả làng đánh cẩu tặc: Công an bác tin bức cung

Cơ quan điều tra khẳng định đã điều tra "theo đúng trình tự quy định của pháp luật, việc triệu tập các đối tượng là có căn cứ, đúng quy định, không bức cung nhục hình các đối tượng".

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) vừa có văn bản phản hồi tới người dân thôn Danh Thượng 1 và 2 (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) liên quan đến vụ "cả làng đánh chết cẩu tặc". Văn bản gửi đích danh ông La Tuấn Khương (Trưởng thôn Danh Thượng 2) và ông Nguyễn Văn Thoại (Trưởng thôn Danh Thượng 1) vào tối qua, 2/10.

Cơ quan này bác bỏ "lời cáo buộc" trong đơn kiến nghị do ông La Tuấn Khương gửi về việc một số người dân bị bức cung.

Trước đó, ông La Tuấn Khương thay mặt người dân thôn Danh Thượng 2 gửi đơn đến một số cơ quan cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) đã bắt giữ người trái pháp luật và có hành vi bức cung, nhục hình khi xét hỏi các đối tượng trong vụ án "đánh chết cẩu tặc".

Cả làng đánh cẩu tặc: Công an bác tin bức cung - 1

Ông La Tuấn Khương, trưởng thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang

Theo văn bản này, tối 27/8, cơ quan điều tra nhận tin báo của Công an huyện Hiệp Hòa về việc hai đối tượng trộm chó bị đánh chết. Qua khám nghiệm, xác minh, cơ quan công an đã triệu tập một số đối tượng để phục vụ điều tra.

Cơ quan này còn nêu trong văn bản rằng, "các đối tượng đã khai báo thành khẩn, xin đầu thú và khai nhận rõ hành vi tham gia đánh hai đối tượng trộm chó dẫn đến tử vong". Trong đó, có 6 đối tượng chưa đủ căn cứ để xử lý nên cơ quan điều tra cho về.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự "giết người, cố ý gây thương tích" và khởi tố bị can 7 người vể tội "cố ý gây thương tích" nhưng cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan điều tra khẳng định trong đơn rằng, đã điều tra "theo đúng trình tự quy định của pháp luật, việc triệu tập các đối tượng là có căn cứ, đúng quy định, không bức cung nhục hình các đối tượng".

"Việc ông cho rằng cơ quan điều tra bắt giữ người trái pháp luật và bức cung, nhục hình các đối tượng là không có căn cứ, sai sự thật... Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật để làm rõ các đối tượng gây án đưa ra xử lý trước pháp luật. Việc quần chúng nhân dân tham gia đuổi bắt trộm là một việc làm tốt góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhưng đánh chết người là vi phạm pháp luật và phải bị xử lý. Mọi hành vi gây cản trở hoạt động điều tra vụ án là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định." – Trích văn bản của cơ quan điều tra.

Cả làng đánh cẩu tặc: Công an bác tin bức cung - 2

Người dân làng Danh Thượng cho biết, "cẩu tặc" vào tận ngõ ngách trong làng để bắt chó

Trả lời phóng viên ngày hôm qua (2/10), ông La Tuấn Khương xác nhận đã nhận được văn bản này. Nhưng ông Khương cho hay, ông thay mặt bà con gửi đơn đi các cơ quan khác để kiến nghị về cơ quan điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang).

"Chúng tôi cần các cơ quan có thầm quyền khác trả lời về việc này chứ không phải cơ quan điều tra trả lời" - Ông Khương nói.

Theo ông Khương, ông viết đơn kiến nghị không với tư cách cá nhân mà thay mặt bà con thôn Danh Thượng 2. Vậy cơ quan điều tra gửi văn bản trả lời cá nhân ông là không hợp lý. Thông tin kiến nghị là xuất phát từ việc 13 người bị "triệu tập" được thả về kể lại, không phải do ông hay bà con tự nghĩ ra.

"Nếu muốn giải thích gì thì hãy giải thích trước bà con các thôn." - Ông trưởng thôn nhấn mạnh.

Ông La Tuấn Khương cũng cho biết, hôm nay sẽ tổ chức họp thôn để thông tin với bà con về văn bản trả lời và có thể tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan thẩm quyền khác.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Bị bắt xe ngày 20/10, anh chồng nhờ luôn công an chở đi tặng hoa cho vợ Đang háo hức mang hoa đến chỗ làm tặng hoa vợ nhân ngày...
Tin tức 24h nổi bật: Bí ẩn chưa lời giải về cô gái chết 2 tháng nhưng vẫn như sống Mặc dù qua đời 2 tháng nhưng tóc và móng tay của thiếu nữ 19...
Mưa lớn kéo dài, đường phố Sài Gòn chìm trong biển nước Cơn mưa kéo dài với lượng mưa lớn cùng tình trạng triều...
Những cô gái tuổi 20 rà phá bom, mìn trong thời bình Với công việc rà phá bom, mìn và các vật liệu nổ sót lại sau...