Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/01/2013 22:55 PM (GMT+7)

CA Thanh Hoá nói về bắn bùi nhùi bắt xe

Những ngày qua, thông tin Công an Thành phố Thanh Hóa tiếp tục nghiên cứu sử dụng bùi nhùi lưới để bắt các trường hợp điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, đua xe trái phép được dư luận rất quan tâm.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, VOV phỏng vấn Trung tá Mỵ Duy Xuân - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Công an TP Thanh Hóa.

Thưa ông, vì sao Công an TP Thanh Hóa lại tiếp tục sử dụng trở lại bùi nhùi lưới để xử lý xe vi phạm?

Trung tá Mỵ Duy Xuân: Sau một thời gian sử dụng bùi nhùi lưới để xử lý vi phạm, dư luận xã hội đã có một số phản ứng trái chiều nên chúng tôi đã tạm dừng thực hiện.

Tuy nhiên từ khi ngừng sử dụng bùi nhùi lưới để bắt xe có hành vi vi phạm thì trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, hiện tượng thanh niên tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng có dấu hiệu tăng trở lại. Được sự đồng ý của Giám đốc Công an tỉnh, Đội Cảnh sát Giao thông – Công an TP Thanh Hóa tiếp tục sử dụng trở lại bùi nhùi lưới để xử lý vi phạm.

CA Thanh Hoá nói về bắn bùi nhùi bắt xe - 1

Trung tá Mỵ Duy Xuân: Thấy cách dùng bùi nhùi lưới rất hiệu quả nên chúng tôi áp dụng

Việc sử dụng bùi nhùi lưới được Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo sát sao, quán triệt rõ ràng ba tiêu chí thực hiện là: Chỉ dùng bùi nhùi lưới vào ban đêm; Tập trung xử lý những đối tượng ở lưới tuổi thanh niên; Các hành vi mà cảnh sát giao thông được sử dụng bùi nhùi lưới để bắt là những vi phạm lạng lách, đánh võng, chạy xe quá tốc độ, đua xe trái phép.

Bên cạnh đó, giám đốc công an tỉnh cũng đã chỉ đạo chúng tôi nghiên cứu tập huấn để khi thực hiện biện pháp này đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất.

Trên cơ sở chỉ đạo đó, chúng tôi đã nghiên cứu, tính toán và giảm bớt lượng lưới, lượng chì để khi tung ra, bùi nhùi lưới sẽ đi nhanh hơn, chính xác hơn.

Từ cơ sở nào mà Công an TP Thanh Hóa quyết định dùng bùi nhùi lưới, thưa ông?

Trung tá Mỵ Duy Xuân: Trong việc ngăn chặn đua xe trái phép, lạng lách đánh võng, chạy quá tốc độ trên địa bàn, chúng tôi đã sử dụng những công cụ hỗ trợ mà ngành công an cho phép. Đồng thời, anh em trong đội cũng sáng tạo ra một số biện pháp như dùng bì rơm để lăn ra đường, sử dụng súng phun nước cho Xanh metylen vào và bắn các đối tượng để đánh dấu sau đó tìm bắt… Tuy nhiên tất cả các biện pháp đó đều không hiệu quả.

Qua làm việc, anh em đã nghĩ ra cách dùng bùi nhùi lưới và thấy rất hiệu quả nên chúng tôi áp dụng. Đồng thời qua thực tiễn áp dụng, chúng tôi thấy chưa có trường hợp nào bị tai nạn, bị thương khi bị bắt giữ.

Theo tính toán thực tế của chúng tôi, biện pháp này không tốn kém về mặt kinh tế, sản phẩm dễ tìm và cũng không cần huy động quá nhiều lực lượng truy bắt vi phạm.

Vậy ông có thể cho biết những lực lượng nào được phép sử dụng bùi nhùi lưới?

Trung tá Mỵ Duy Xuân: Chỉ có lực lượng cảnh sát giao thông mới được sử dụng bùi nhùi lưới để bắt xe vi phạm trong việc đua xe trái phép, lạng lách đánh võng, chạy quá tốc độ.

Những chiến sỹ làm việc này được thực tập, huấn luyện thực tiễn rất cẩn thận để luôn đảm bảo độ chính xác bắn vào bánh sau xe.

CA Thanh Hoá nói về bắn bùi nhùi bắt xe - 2

Việc sử dụng bùi nhùi lưới để bắt xe vi phạm chỉ được thực hiện vào ban đêm
(Ảnh chụp tại đường Quang Trung- TP Thanh Hóa)

Dư luận cho rằng, việc tung bùi nhùi lưới để bắt vi phạm là phản cảm?

Trung tá Mỵ Duy Xuân: Hiện nay chúng tôi sử dụng biện pháp thủ công là dùng một loại lưới của người ngư dân, chia nhỏ ra thành từng búi dài khoảng trên 1m, nặng khoảng 2-3g. Đầu những búi lưới này được quấn chì hoặc đá cuội nhỏ.

Trước đây khi mới đưa bùi nhùi lưới vào sử dụng, một số người hiểu chưa đúng cách thức thực hiện. Họ nghĩ rằng, chúng tôi cầm lưới để tung bắt xe như ngư dân bắt cá. Thực tế không phải vậy.

Khi phát hiện ra tốp đua xe, chúng tôi sẽ cử lực lượng cảnh sát mặc thường phục bám theo và thông tin cho lực lượng cảnh sát đứng chốt ở các nơi mà tốp đua đi qua để ra hiệu lệnh dừng xe. Nếu nhóm này không thực thi hiệu lệnh thì sẽ có một lực lượng ném lưới vào bánh sau xe mô tô. Lưới này sẽ cuốn vào trục sau khiến xe giảm tốc độ và chúng tôi sẽ tiến hành bắt các trường hợp vi phạm.

Lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo chỉ sử dụng biện pháp này vào ban đêm. Đồng thời để bảo đảm tính mỹ quan, chúng tôi đã đề nghị một đơn vị kỹ thuật chế tạo ống phóng bùi nhùi lưới.

Hiện nay đơn vị này đã nghiên cứu được hơn 4 tháng và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Sau khi hoàn chỉnh, họ sẽ công bố và bàn giao ống phóng bùi nhùi lưới cho chúng tôi.

Việc sử dụng bùi nhùi lưới, chúng tôi đã báo cáo với giám đốc công an tỉnh, thành ủy, ủy ban nhân dân. Lãnh đạo các ban, ngành cũng như lãnh đạo tỉnh rất ủng hộ, tạo điều kiện.

Với những cảnh sát giao thông như chúng tôi, chỉ mong muốn làm sao giữ gìn an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Do vậy chúng tôi mong nhân dân, cơ quan chức năng, đặc biệt những người chưa hiểu đúng về vấn đề này hãy hiểu chính xác hơn để chúng tôi góp sức giữ vững bình yên cho người tham gia giao thông. Đồng thời chúng tôi cũng mong có nghiên cứu khoa học về vấn đề này để đảm bảo chính quy, hiện đại khi đưa vào sử dụng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Ngọc Thành-Việt Đức (VOV online)

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Đề xuất đặt trụ sở Thành ủy Thủ Đức ở quận 2 Sở Nội vụ đề xuất đặt trụ sở Thành ủy thành phố Thủ Đức tại...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...