Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 15/06/2015 00:05 AM (GMT+7)

Các tỉnh phía Nam chiếm 85% số ca sốt xuất huyết

Sáng 14/6, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND TPHCM tổ chức lễ mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6” lần thứ 5.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới có khoảng 96 triệu người mắc bệnh, với 500 nghìn ca nặng phải nhập viện và 12.500 trường hợp tử vong. Ngoài ra, hơn 3,9 tỷ người có nguy cơ mắc sốt xuất huyết.

Khu vực Đông Nam Á được xem là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của căn bệnh này. Tại Việt Nam, có từ 50 đến 100 nghìn ca mắc sốt xuất huyết/năm, trong đó, các tỉnh phía Nam chiếm đến 85% số ca mắc.

Các tỉnh phía Nam chiếm 85% số ca sốt xuất huyết - 1

Hình ảnh tại lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6” lần thứ 5 tại TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc

Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vaccine ngừa sốt xuất huyết cũng đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Do đó, việc phòng chống sốt xuất huyết chủ yếu vẫn là tiêu diệt muỗi và lăng quăng. Điều này, cần phải có sự tham gia tích cực của toàn cộng đồng, dưới sự huy động của chính quyền, sự hướng dẫn của Bộ Y tế thì mới hạn chế được việc muỗi sinh sôi, giải quyết được sự lan truyền sốt xuất huyết, hạn chế số ca mắc và tử vong.

Các tỉnh phía Nam chiếm 85% số ca sốt xuất huyết - 2

Sau lễ mít tinh, đoàn xe đặc nhiệm phòng chống sốt xuất huyết của Bộ Y tế và Viện Pasteur TPHCM sẽ lên đường đến 8 tỉnh thành, gồm Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Đắc Lắc - là những khu vực có nguy cơ cao lan truyền sốt xuất huyết.

Tại mỗi điểm đến, đội đặc nhiệm sẽ cùng cán bộ y tế dự phòng địa phương tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.

Theo Quốc Ngọc (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trương Minh Tuấn Chiều tối 18/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có...
Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
"5 năm trước bị trao nhầm con, giờ nhận lại con ruột nhưng không thể vứt bỏ con nuôi" Sau khi về với cha mẹ đẻ, hai đứa trẻ trong vụ bệnh viện...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...