Tháng 06, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 30/01/2013 07:33 AM (GMT+7)

Cách chức giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 29/1, Thiếu tướng Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, liên quan việc 3 cây sưa cổ thụ bị chặt hạ tại Hung Trí, thuộc Vườn QG Phong Nha - Kẻ Bàng, công an tỉnh đã có kết luận và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình kỷ luật cách chức đối với ông Lưu Minh Thành (giám đốc), ông Nguyễn Văn Huyên (phó giám đốc phụ trách kiểm lâm).

Ngoài ra, nhiều cán bộ, kiểm lâm của Vườn bị đề nghị các hình thức kỷ luật khác nhau.

Cơ quan chức năng chỉ bắt được 10 gùi gỗ sưa, số còn lại bị trấn cướp tẩu tán hết.

Kết luận của Công an tỉnh Quảng Bình xác định: Ngày 24/4/2012, Vườn QG Phong Nha-Kẻ Bàng đã thành lập tổ kiểm tra hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép khu vực Hung Trí thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Vườn QG Phong Nha - Kẻ Bàng gồm 80 người, do ông Nguyễn Văn Huyên - Phó giám đốc làm tổ trưởng.

Khi tổ kiểm tra vào đến khu vực khai thác đã phát hiện tại hiện trường có một hố có cất giấu gỗ sưa. Dưới sự chỉ đạo của ông Huyên, hai kiểm lâm viên là ông Lê Mạnh Hà và Lưu Văn Thắng đã xuống hố đưa lên được 7 hộp gỗ sưa... Tổ kiểm tra đã không lập biên bản để thu giữ mà rút khỏi hiện trường.

Sau khi tổ kiểm tra rút khỏi hiện trường, nhóm đối tượng khai thác đã lấy số gỗ cất giấu dưới hố bán cho một số người gồm 9 gùi, trọng lượng khoảng 400kg với giá 1,3 tỷ đồng. Số gỗ còn lại 120 gùi (mỗi gùi có trọng lượng từ 50-70kg) được chia đều cho 11 người trong nhóm chặt sưa. Số gỗ này sau đó được nhóm trúng sưa thuê trên 100 người vào gùi cõng để ra cửa rừng. Trên đường vận chuyển, cơ quan chức năng bắt giữ được 10 gùi, số còn lại bị trấn cướp.

“Có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, để giải quyết vụ việc đảm bảo về yêu cầu chính trị, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình và VKSND tỉnh Quảng Bình đã thống nhất không xem xét xử lý về hình sự mà đề nghị xử lý hành chính nghiêm khắc đối với các cá nhân có sai phạm nhằm răn đe giáo dục chung và có biện pháp khắc phục những thiếu sót trong công tác quản lý” - văn bản kết luận.

Theo Hoàng Nam (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Ngôi làng kỳ lạ ở Hà Nội, con gái mang họ nhiều người nghe không tin nổi: Chí, Tiếp, Đắc... Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng tục lệ lấy tên đệm của cha làm họ...
Bé 1 tuổi mũi đầy máu, cơ thể tím tái rồi tử vong nghi bị bố say xỉn đè lên Cho bú xong, người mẹ đặt con ngủ cạnh cha đang say xỉn rồi...
Hà Nội: Xe Ford Ranger đâm hàng loạt phương tiện trên phố khi đang dừng đèn đỏ Đang dừng đèn đỏ, bất ngờ chiếc xe ô tô bán tải nhãn hiệu...