Tháng 06, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 09:21 AM (GMT+7)

Cái bắt tay lịch sử được cả thế giới chờ đợi của Trump và Kim Jong Un

Cuộc hội đàm Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã bắt đầu với cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp nhau và có cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore, trước khi đi vào hội đàm. Sau đó, ông Trump và ông Kim cùng rời tiền sảnh hướng về thư phòng của khách sạn Capella để có cuộc gặp riêng.

Cái bắt tay lịch sử được cả thế giới chờ đợi của Trump và Kim Jong Un - 1

Cái bắt tay lịch sử được cả thế giới chờ đợi của Trump và Kim Jong Un - 2

Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un đã gặp nhau tại Khách sạn Capella ở Sentosa, cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước hội đàm, Tổng thống Trump khẳng định với báo giới: "Chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời. Tôi không một mảy may nghi ngờ". Ông Trump thân thiện đặt tay trên lưng ông Kim trong lúc tiến vào phòng họp.

Về phần mình, ông Kim Jong Un chia sẻ rằng con đường đến thượng đỉnh hôm nay không hề dễ dàng. "Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại, chúng ta đã đến được với thượng đỉnh", ông Kim nhấn mạnh.

Cái bắt tay lịch sử được cả thế giới chờ đợi của Trump và Kim Jong Un - 3

Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau tại sảnh khách sạn Capella. Ảnh: Reuters 

Sau đó, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có cuộc gặp riêng một - một cùng hai phiên dịch trước khi chuyển qua đàm phán mở rộng với sự tham gia của phái đoàn quan chức cấp cao hai nước.

Cái bắt tay lịch sử được cả thế giới chờ đợi của Trump và Kim Jong Un - 4

Cử chỉ thân mật của hai nhà lãnh đạo. Ảnh: Reuters

Cái bắt tay lịch sử được cả thế giới chờ đợi của Trump và Kim Jong Un - 5

Bắt tay tại hội đàm. Ảnh: Reuters

Hình ảnh của phóng viên tại Capella cho thấy 2 nhà lãnh đạo đã kết thúc cuộc gặp trực tiếp và chuyển qua đàm phán mở rộng với sự tham gia của phái đoàn quan chức cấp cao 2 nước. 

Sau khi kết thúc cuộc gặp đầu tiên, Tổng thống Trump đã trả lời phóng viên rằng, cuộc gặp đã diễn ra: "Rất tốt, rất tốt!". 

Buổi sáng 12/6 sẽ kết thúc với bữa ăn trưa làm việc giữa phái đoàn cấp cao hai nước.

Cái bắt tay lịch sử được cả thế giới chờ đợi của Trump và Kim Jong Un - 6

Ảnh: Twitter.

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un

Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cuộc thượng đỉnh tại Singapore là kết quả của hàng loạt nỗ lực ngoại giao từ cả hai nước trong vài tháng qua, theo sau các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều.

Singapore được chọn là nơi tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim vì chính sách ngoại giao trung lập. Chi phí tổ chức cuộc gặp lịch sử này được ước tính vào khoảng 15 triệu USD, chủ yếu dành cho công tác an ninh.

PV (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

"5 năm trước bị trao nhầm con, giờ nhận lại con ruột nhưng không thể vứt bỏ con nuôi" Sau khi về với cha mẹ đẻ, hai đứa trẻ trong vụ bệnh viện...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Đề xuất mở tuyến buýt nối Tân Sơn Nhất với 3 tỉnh Đông Nam Bộ Sở GTVT TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)...
Chính sách an ninh mạng của một số quốc gia trên thế giới Các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng, gây mất an...