Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 18:45 PM (GMT+7)

Cảm động chuyện tình của chàng trai khuyết tật

Ngay từ khi sinh ra anh Nguyễn Thuyết (37 tuổi) bị tật bẩm sinh khiến chân phải bị teo đi lại khó khăn, còn còn chị Nguyễn Thị Lan (29 tuổi, cùng trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) xinh đẹp, giỏi giang.

Ngay từ khi sinh ra anh Nguyễn Thuyết (37 tuổi) bị tật bẩm sinh khiến chân phải bị teo đi lại khó khăn, còn còn chị Nguyễn Thị Lan (29 tuổi, cùng trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) xinh đẹp, giỏi giang. Những tưởng “đôi đũa lệch” ấy sẽ không bao giờ đến được với nhau nhưng với tình yêu vô bờ bến, hai anh chị đã vượt qua bao lời dị nghị và khó khăn để viết nên câu chuyện tình cảm động với bao người.

Cảm động chuyện tình của chàng trai khuyết tật - 1Cơn mưa nặng hạt những ngày cuối năm không ngăn được chúng tôi tìm về địa phương để tìm hiểu câu chuyện tình ấy. Từ đầu xã, khi nghe chúng tôi hỏi về vợ chồng anh Thuyết bị tật nguyền, bà Lê Thị Chấm, một người đi bán hàng hóa, nói: “Ở cả xã này ai mà không biết đến vợ chồng Thuyết với cái Lan. Tuy bị tật nguyền ở chân, không giống như bao thanh niên cùng trang lứa nhưng nó (anh Thuyết – PV) siêng năng, chăm chỉ làm kinh tế. Còn Lan thì cũng giỏi dang, chịu thương chịu khó. Hai đứa đến với nhau xây dựng vợ chồng khiến người trong xã này lúc đầu cũng bàn tán ra vào nhưng giờ thì khen ngợi không ngớt.”

Được bà Chấm chỉ đường, chúng tôi vượt qua cánh đồng lúa đang mùa trổ bông. Một ngôi nhà cấp bốn cũ cuối đường làng sau hàng dừa hiện ra trước mắt. Bà Trần Thị Chừ (70 tuổi, mẹ anh Thuyết) đón chúng tôi niềm nở. Hỏi thăm hai vợ chồng, bà Chừ cho biết anh Thuyết đang cùng cha cày ruộng thuê ở đầu làng. Tạm từ biệt bà Chừ, chúng tôi tìm ra nơi anh Thuyết làm việc. Đó là một người thanh niên với dáng đi cà thọt chân phải đang dẫn trâu cày. Tuy một mình một việc nhưng anh Thuyết làm rất giỏi. Khi biết chúng tôi có ý định tìm hiểu về câu chuyện tình cảm của hai vợ chồng, anh Thuyết cười nói rằng: “Mình may mắn khi lấy được Lan làm vợ. Bởi một thanh niên tật nguyền như mình lúc ban đầu nghĩ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. Chính nhờ được quen biết, cô ấy giúp mình có thêm niềm tin, cố gắng phấn đấu hơn trong cuộc sống.”

Như có sự gần gũi và chân tình trong câu chuyện, anh Thuyết mở lòng kể lại. Sinh ra trong một gia đình bần nông, bao năm cái đói cái nghèo cứ đeo bám mãi. Cha mẹ chỉ mong cho con cái được sinh ra khỏe mạnh, học kiếm cái chữ rồi chăm lo làm ăn. Nhưng ngay từ khi sinh ra, anh Thuyết không may mắn khi chân phải bị teo, đi lại khó khăn, chuẩn đoán mất sức lao động 30%. Dù cơ thể không được lành lặn như người bình thường nhưng anh Thuyết chăm học, đạt được thành tích tốt khiến cha mẹ rất vui mừng. Học xong cấp 3 vì hoàn cảnh gia đình và sức khỏe không cho phép, anh Thuyết xin đi học nghề đánh đàn organ để phục vụ trong các đám cưới.

“Cũng chính cái duyên được học nghề đánh đàn organ mà tôi được làm quen Lan. Đó là những lần ở thôn và xã diễn văn nghệ, tôi đi đánh đàn và được gặp em khi trình diễn trong những buổi đó. Nhiều lần gặp nhau, tình cảm nảy nở tự lúc nào.” – Anh Thuyết cười vui chia sẻ.

Khi đó, anh Thuyết là chàng nhạc công với dáng đi khập khiễng, trong nhiều lần cả hai nói chuyện với nhau, chị Lan nhận ra anh hiền lành, chịu thương chịu khó nên đã có cảm tình tự khi nào. Còn về anh Thuyết, được quen và gặp mặt chị Lan nhiều nhưng anh luôn do dự và giữ khoảng cách.

Anh Thuyết nói: “Tôi sợ mình chỉ là một chàng thanh niên bị tật nguyền thì có cơ hội được có mái ấm hạnh phúc với cô ấy không. Nhưng rồi, sự cảm thông và chia sẻ của Lan với những tâm sự của tôi khi bên cạnh giúp tôi tự tin và mong muốn được cưới Lan làm vợ.”

Ngồi bên cạnh chồng, chị Lan chia sẻ câu chuyện ngày đó: “Cứ mỗi tối, anh Thuyết một mình với đôi chân khập khiễng tìm tới nhà tôi thưa gửi trò chuyện. Ba mẹ tôi lúc đầu tỏ ra phản đối gay gắt khi thấy anh bị tật nguyền, kinh tế không có sẽ khiến con gái khổ. Nhưng rồi tôi dần thuyết phục ba mẹ, kể cho họ nghe những điều tốt đẹp ở anh. Sự hiện diện của anh thường xuyên hơn tại nhà, giúp gia đình tôi đã khiến ba mẹ dần xuôi lòng.”

Khi gia đình chị Lan không phản đối nữa thì những người thân bên nhà chị Lan, hàng xóm sống xung quanh lại bắt đầu bàn tán với nhiều lời dị nghị. Họ nghĩ rằng với người con gái như chị Lan, lấy anh Thuyết không chỉ khổ mà còn không giống bao cô gái khác muốn lấy chồng như bao người bình thường. Nhưng rồi bỏ qua những lời gièm pha, hai anh chị đến với nhau trong niềm vui hạnh phúc khi có sự chúc phúc từ hai bên cha mẹ.

Ngày cưới, anh Thuyết với dáng đi khập khiễng đến nhà chị Lan rước dâu. Chị Lan dìu anh Thuyết cầm ly rượi mừng đến hai bên cha mẹ nhận lời chúc phúc, người dân đến tham dự tiệc vui nhìn thấy mà nước mắt rơi. “Nhớ lại đám cưới ngày đó chỉ mới như hôm qua mà thôi, hai vợ chồng đều vui, bà con chòm xóm thay đổi suy nghĩ từ đó về chuyện tình cảm đôi mình.” – Anh Thuyết vui vẻ nói.
Sau khi cưới nhau, hai anh chị về nhà sống với ba mẹ. Niềm vui được nhân đôi hơn khi năm 2000 và 2003, hai anh chị sinh được hai cô con gái là Nguyễn Thị Khánh Ly và Nguyễn Thị Thu Huyền. Hằng ngày, anh Thuyết dậy sớm lo cho con đi học đến trường rồi về làm việc đồng áng. Còn chị Lan với nghề may tre đan nên xin làm công nhân cho công ty ở Khu công nghiệp Điện Ngọc cách nhà khoảng 30km. Cuối tuần chị Lan về, hai vợ chồng cùng con cái lại quây quầng bên nhau chia sẻ.

Nắm chặt tay chị Lan trong tay mình, anh Thuyết chia sẻ: “Dù cuộc sống vợ chồng con bao khó khăn, vất vả nhưng hi vọng tiếp tục cố gắng sẽ có nhiều điều tốt đẹp đón đợi. Chỉ cần hiện tại, vợ chồng con cái bên nhau, không đau ốm, khỏe mạnh là vui rồi!”

Nghe những lời tận đáy lòng chồng, chị Lan cảm động ôm anh Thuyết vào lòng rơi nước mắt khiến chúng tôi cũng không giấu nổi lòng mình khi ra về.


Chú thích ảnh: Anh Nguyễn Thuyết bị tật nguyền nhưng rất tháo vát, đi cày thuê để nuôi gia đình

T. Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...