Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/07/2014 10:06 AM (GMT+7)

Cấm rượu bia sau 10h đêm: TP.HCM lo vắng du khách

Nhiều chủ quán, nhà hàng, điểm kinh doanh ăn uống ở khu phố Tây (quận 1, TP.HCM) lo ngại du khách sẽ hạn chế đến Việt Nam nếu lệnh cấm rượu bia sau 10h đêm của Bộ Y tế có hiệu lực.

Anh Quang Thy, quản lý nhà hàng Quận 1, TPHCM cho biết: “Việc cấm bán rượu, bia sau 10h đêm sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, thu nhập của nhiều người. Hơn nữa, tại khu phố Tây việc cấm bán rượu bia sau 10h đêm sẽ ảnh hưởng đến lượng khách du lịch đến với TP.HCM”.

Cũng theo anh Thy, việc hạn chế lạm dụng rượu bia là cần thiết, nhưng cấm thế nào cho có hiệu quả là một vấn đề. Không thể chỉ dùng biện pháp hành chính cứng nhắc, mà phải áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó có tuyên truyền giáo dục, làm cho mọi người thấy tác hại của rượu bia. Mặt khác, khi đưa ra biện pháp nào cũng phải tính đến tính khả thi. Đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm là một đề xuất không hợp lý cho lắm.

Cấm rượu bia sau 10h đêm: TP.HCM lo vắng du khách - 1

Du khách thưởng thức bia rượu về đêm đã trở thành "đặc sản" ở khu phố Tây, quận 1, TP.HCM

Anh Nguyễn Khôi, nhân viên phục vụ quán bia trên đường Bùi Viện, Quận 1, TPHCM bày tỏ: “Trong khu vực này tập trung nhiều quán bar, nhà hàng và đa phần khách du lịch nước ngoài đều lưu trú tại đây. Về đêm, du khách khắp nơi kẻ đứng người ngồi dập dìu theo điệu nhạc và thả hồn vào không gian sôi động của phố phường Sài Gòn thưởng thức hương vị bia, nhấp vài ly rượu… đã là “đặc sản” nơi đây. Du khách họ rất thích như vậy. Nếu cấm rượu bia sau 10h có lẽ sẽ ít du khách đến với nơi này”.

Anh Jack (người Anh) nói: “Tôi đến Sài Gòn đã hơn 1 năm, công việc làm xong thường 9-10h đêm và sau đó tôi thích ngồi uống vài chai bia hay nhâm nhi vài ly rượu mạnh ngắm đường phố về đêm. Việc cấm bán rượu bia sau 10h đêm tôi nghĩ nó sẽ gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch của các bạn”.

Cấm rượu bia sau 10h đêm: TP.HCM lo vắng du khách - 2

Nhiều công ty du lịch khu vực phố Tây Sài Gòn cho biết, nếu quy định này áp dụng sẽ khó cho các công ty du lịch khi đưa khách đi chơi, nghỉ ngơi du lịch.

Ông Nguyễn Văn Nam (ngụ quận 1) nhận định: “Việc lạm dụng rượu bia gây ra tác hại thế nào cũng đã rõ và đã có quy định như cấm uống rượu bia trong giờ làm việc, cấm uống rượu bia khi điều khiển ôtô, xe máy... Nhưng từ đó để đẩy sang chuyện cấm bán rượu bia sau 10h đêm lại quá xa cách và không hề khả thi. Cấm bán ở vũ trường, nhà hàng, đó là điều không thể khi mà quy định đóng cửa loại hình này sau 0h đến nay vẫn không làm được, nói gì họ bán, uống bia rượu. Còn bán rượu dưới các hình thức khác nhau ở đô thị, nông thôn, hoàn toàn không thể kiểm soát, người ta có thể bán ở chợ, ở quán, ở nhà và không lẽ đêm đêm lại có đội đi phục bắt người bán và uống rượu để xử phạt? Trong khi nhiều vùng miền, ăn uống buổi đêm là một tập tục văn hóa lâu đời”.

Nhiều công ty du lịch khu vực phố Tây Sài Gòn cho biết, nếu quy định này áp dụng sẽ khó cho các công ty du lịch khi đưa khách đi chơi, nghỉ ngơi du lịch. Thông thường trong chương trình tour du khách có xu hướng nghỉ ngơi, giải trí nên sẽ có thể uống rượu bia trong khoảng thời gian cấm trong đề xuất của dự thảo. Sẽ rất khó chịu, gò bó và không thực tế nếu đã đi chơi, nghỉ ngơi mà bị quản lý quá chặt đến cả giờ giấc được uống rượu bia.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bà không đồng tình với lệnh “cấm bán bia rượu sau 10h đêm” của Bộ Y tế.

Bà cho rằng, cấm bán rượu bia sau 10h đêm ảnh hưởng trực tiếp và là trở ngại cho ngành du lịch của Việt Nam.

Bà Khánh lý giải, sản phẩm du lịch của Việt Nam vốn không phong phú, nay lại bị cấm khác nào khép lại những hoạt động về đêm. Hơn nữa, khách đi du lịch là có nhu cầu khám phá, nhu cầu tìm hiểu nền văn hóa, thành phố về đêm, các món ăn đêm. Nếu cấm bán rượu bia về đêm thì hàng quán sẽ phải đóng cửa hết.

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ nhân sự quy hoạch TƯ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ...
Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau vụ Quảng Ninh từ chối tàu Aidavita nhập cảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố...
Sở Công Thương TP.HCM có Phó giám đốc mới Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND quận 12, vừa nhận...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...