Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/12/2012 07:40 AM (GMT+7)

Cấm viếng vòng hoa: Tuyên truyền là chính

Nghị định không cấm, chỉ tuyên truyền trong đối tượng hạn hẹp là cán bộ, công chức, viên chức, và những đối tượng này sẽ tuyên truyền cho người thân của mình và hạn chế gia đình không nên làm.

Theo nghị định về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức vừa được ban hành, các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, không rắc vàng mã... Về những quy định này, phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Đỗ Chí Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VHTTDL), người tham gia soạn thảo nghị định.

Thưa ông, nghị định vừa được ban hành về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức đặt mục tiêu hướng đến sự trang trọng văn minh, tránh phô trương, lãng phí... Song, có những ý kiến cho rằng không nên can thiệp quá sâu và cụ thể chi tiết tới các vấn đề thuộc về văn hóa tâm linh trong lễ tang. Quan điểm của Ban soạn thảo ra sao?

- Đây là nghị định được kế thừa từ Quy chế 62/2001. Dự thảo nghị định đã được gửi đến các bộ, ngành, địa phương và nhận được sự nhất trí cao. Đến tháng 11 vừa rồi, khi đưa ra tham khảo và các thành viên Chính phủ đều nhất trí cho ban hành nghị định này. Sở dĩ tôi nói như vậy để mọi người hiểu quy trình của nghị định này ra đời, được soạn thảo rất chặt chẽ, khách quan, thận trọng và có cả sự cân nhắc lẫn chỉ đạo ở T.Ư.

Cấm viếng vòng hoa: Tuyên truyền là chính - 1

Nhiều vòng hoa đến đám tang sẽ gây lãng phí (ảnh minh họa).

Tôi thấy những quy định mới giúp tiết kiệm cũng như tránh được việc gây ảnh hưởng môi trường cũng như trật tự an ninh. Chẳng hạn là việc tiết kiệm khi mang vòng hoa đến đám hiếu. Nếu như ai cũng mang vòng hoa, thì thử hỏi hàng trăm vòng hoa để làm sao hết được nơi an táng, đấy là chưa kể sẽ mất một khoản tiền không nhỏ cho việc vận chuyển chúng.

Người Việt Nam chúng ta vẫn hay quan niệm, rắc vàng mã dọc đường đi để linh hồn người đã mất không quên đường về nhà, và rải tiền thật làm lộ phí khi đi qua cầu, phà, sông ngòi. Nhưng những con đường đang sạch sẽ, đẹp đẽ mà khi có đám tang đi qua thì đầy rác với những thỏi vàng, những tờ vàng mã bay tứ tung... Như thế vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường.

Nhưng việc rải vàng mã là một tập quán đã ăn sâu vào đời sống tâm linh của người VN, nếu cấm thì e rằng sẽ khiến tâm lý của họ không thật sự thoải mái vì lo rằng người thân của mình sẽ thiếu thốn khi sang thế giới bên kia...

- Trong nghị định này đã nêu rất rõ, “không rắc, đốt vàng mã”, tức là đã có sự cân nhắc, “không” ở đây là bao hàm vừa có biện pháp hành chính, vừa tuyên truyền vận động. Vận động tuyên truyền ở mức giới hạn, có định hướng của pháp luật để điều chỉnh cuộc vận động. Bởi rất nhiều cuộc vận động mà tôi từng thấy đã không đạt được hiệu quả cao, bởi không có quy định hành chính, quy định luật pháp cho cuộc vận động đó.

Nghị định không cấm, chỉ tuyên truyền trong đối tượng hạn hẹp là cán bộ, công chức, viên chức, và từ những đối tượng này sẽ phải tuyên truyền cho gia đình, người thân của mình và hạn chế gia đình không nên làm.

Cho đến một thời gian nhất định nào đó, khi những vấn đề mà nghị định đề cập đã đi vào trật tự, quy củ, tất cả mọi người có ý thức thì lúc đó mới dùng biện pháp cấm ở mức độ cao hơn.

“Sau khi thực hiện nghị định như 5 hay 10 năm, khi trật tự xã hội ở mức cao hơn, mê tín dị đoan giảm dần, ý thức của mọi người cao hơn thì lúc đó ta sẽ có chế tài cao hơn. Còn hiện nay mới chỉ ở mức phê bình, và xử phạt hành chính”.

Ông Đỗ Chí Hùng

Như vậy, nghị định này chỉ là “nâng cao” một bước Quy chế 62 và chưa ban hành kèm theo những chế tài xử phạt những cán bộ, công nhân viên chức khi vi phạm?

- Tại Điều 58 của nghị định về xử phạt đã nêu rõ: Các tổ chức cá nhân vi phạm về tổ chức lễ tang theo quy định này thì tuỳ theo mức độ vi phạm bị phê bình, hoặc xử phạt hành chính. Tức là nghị định mới chỉ đặt ra việc xử lý vi phạm đang ở mức độ nhẹ.

Ông có thể cho biết cụ thể về mức xử phạt hành chính?

- Nghị định mang tính định hướng, và Thủ tướng vừa ký ban hành ngày 17.12.2012, nên mới chỉ là đề ra nguyên tắc, chỉ đạo, còn sau đó khi đi vào thực tiễn sẽ có xử lý như thế nào sẽ còn phải nghiên cứu, bổ sung tiếp.

Mục đích của nghị định là tuyên truyền vận động và từng bước xây dựng chế tài cho các cơ quan, đoàn thể liên quan đến đối tượng của mình, ngược lại những đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức phải nghiêm túc thực hiện nghị định đó. Phải nói thật từ cái gốc là những nghị định như thế này, trong quá trình thực tiễn, vận động chúng ta mới dần dần điều chỉnh, chứ yêu cầu một cách cầu toàn, không có một văn bản, điều luật nào khi đưa ra có thể hoàn thiện ngay lập tức.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thanh Hà (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân từ Anh về nước Theo Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chính phủ với...
Nhân sự mới ở TP.HCM GS-TS Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch Hội Nước và Môi trường...
Hôm nay 22-11, Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Hôm nay 22-11, sau khi xem xét, thảo luận, Quốc hội sẽ bỏ...
Thuốc “mùi của quỷ” xuất hiện ở Việt Nam? Nạn nhân không nhớ về thủ phạm, đây có thể là tác dụng của...