Tháng 01, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 09:04 AM (GMT+7)

Cán bộ nữ cấp cao được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh như Phó Trưởng các Ban Đảng T.Ư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ,... sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 3 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức theo quy định tại Bộ luật Lao động.

Theo đó, đối tượng áp dụng Nghị định này là cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh: Phó trưởng ban các ban T.Ư Đảng; Phó chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng; Phó trưởng ban Chỉ đạo: Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (QH); Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Dân tộc của QH; Phó chủ nhiệm chuyên trách các ủy ban của QH; thứ trưởng các bộ; cấp phó của người đứng đầu cơ quan ngang bộ; người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ; phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban T.Ư MTTQ VN; cấp phó các tổ chức chính trị - xã hội ở T.Ư; sĩ quan trong lực lượng vũ trang có quân hàm cấp tướng.

Ngoài ra, những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng thuộc đối tượng áp dụng Nghị định này.

Cán bộ nữ cấp cao được kéo dài tuổi nghỉ hưu - 1

Cán bộ nữ cấp cao được kéo dài tuổi nghỉ hưu (Ảnh minh họa)

Nghị định quy định rõ, cán bộ, công chức thuộc đối tượng nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định phải đáp ứng 2 điều kiện. Trước hết là có đủ sức khỏe để thực hiện chức trách, nhiệm vụ và không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về Đảng, chính quyền.

Đối với cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh nêu trên, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm, nhưng không vượt quá 60 tuổi. Các cán bộ này khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn vẫn tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Đối với những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm, nhưng không quá 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ.

Trong thời gian thực hiện chính sách nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, nếu cán bộ, công chức có nguyện vọng nghỉ làm việc thì được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2015.

Các quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2015.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Tin thời tiết 23/1: Hà Nội hửng nắng, ấm áp 26 độ trước khi đón đợt rét đậm mạnh Hôm nay 23/1, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sáng sớm có sương...
TPHCM: 3.000 người hiến máu tình nguyện trong ngày Chủ Nhật Đỏ Kết thúc chuỗi chương trình Chủ Nhật Đỏ lần thứ X tại TPHCM...
Tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh tù chung thân, Đinh La Thăng 13 năm tù Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh tù chung thân,...
8 km đi mất 6 tiếng: Cảng lớn nhất nước nằm trong đô thị? "Về lâu dài cần giảm tải hàng hóa vào cảng Cát Lái, chuyển...