Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 09:04 AM (GMT+7)

Cán bộ nữ cấp cao được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh như Phó Trưởng các Ban Đảng T.Ư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ,... sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 3 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức theo quy định tại Bộ luật Lao động.

Theo đó, đối tượng áp dụng Nghị định này là cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh: Phó trưởng ban các ban T.Ư Đảng; Phó chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng; Phó trưởng ban Chỉ đạo: Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (QH); Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Dân tộc của QH; Phó chủ nhiệm chuyên trách các ủy ban của QH; thứ trưởng các bộ; cấp phó của người đứng đầu cơ quan ngang bộ; người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ; phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban T.Ư MTTQ VN; cấp phó các tổ chức chính trị - xã hội ở T.Ư; sĩ quan trong lực lượng vũ trang có quân hàm cấp tướng.

Ngoài ra, những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng thuộc đối tượng áp dụng Nghị định này.

Cán bộ nữ cấp cao được kéo dài tuổi nghỉ hưu - 1

Cán bộ nữ cấp cao được kéo dài tuổi nghỉ hưu (Ảnh minh họa)

Nghị định quy định rõ, cán bộ, công chức thuộc đối tượng nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định phải đáp ứng 2 điều kiện. Trước hết là có đủ sức khỏe để thực hiện chức trách, nhiệm vụ và không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về Đảng, chính quyền.

Đối với cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh nêu trên, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm, nhưng không vượt quá 60 tuổi. Các cán bộ này khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn vẫn tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Đối với những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm, nhưng không quá 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ.

Trong thời gian thực hiện chính sách nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, nếu cán bộ, công chức có nguyện vọng nghỉ làm việc thì được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2015.

Các quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2015.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Lộ diện hình dáng cây cầu gỗ lim gây tranh cãi ở Huế Trải qua nhiều tháng thi công, hiện nay, cây cầu gỗ lim bên...
Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ thành công ngoài mong đợi Chiều 16/7 theo giờ Việt Nam, chuyên cơ chở Tổng thống Nga...
Putin đã 'giành mất bữa trưa' của Trump ở Helsinki Những điều ông Trump nói trong cuộc gặp TT Nga ở Phần Lan đã...
"5 năm trước bị trao nhầm con, giờ nhận lại con ruột nhưng không thể vứt bỏ con nuôi" Sau khi về với cha mẹ đẻ, hai đứa trẻ trong vụ bệnh viện...