Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 19:06 PM (GMT+7)

Cần Thơ: Sạt lở đất, dân hốt hoảng bỏ chạy

Giữa trưa nắng, 12 hộ dân sống trên cung đường sạt lở lộ Vòng Cung, cặp sông Cần Thơ, đoạn qua ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ hốt hoảng cấp báo chính quyền có biện pháp hỗ trợ trước sự truy đuổi của hà bá.

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 29/3, 12 nhà dân liền kề nằm sát bờ sông Cần Thơ thuộc ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền xuất hiện hàng loạt vết nứt, sụp nền, xé tường rất nghiêm trọng, nguy cơ sụp xuống sông bất cứ lúc nào. Chiều dài đoạn có nguy cơ sạt lở khẩn cấp gần 80m, hoàng loạt vết nứt ăn sâu vào đất liền 15-20m, đe dọa đến sự an toàn lộ Vòng Cung-tuyến đường huyết mạch nối huyện Phong Điền với trung tâm TP Cần Thơ. 

Nhiều người khẩn cấp “cầu cứu” chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Trung tá Bùi Hoàng Nết-Phó tham mưu trưởng, huyện đội Phong Điền-người trực tiếp chỉ huy lực lượng cứu hộ tại hiện trường cho biết: “Trước tình thế khẩn cấp, UBND huyện Phong Điền huy động các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn thể hơn 150 người khẩn cấp di dời toàn bộ 12 hộ dân để bảo đảm tính mạng và tài sản” vào nơi an toàn.

Cần Thơ: Sạt lở đất, dân hốt hoảng bỏ chạy - 1

Cần Thơ: Sạt lở đất, dân hốt hoảng bỏ chạy - 2

Cần Thơ: Sạt lở đất, dân hốt hoảng bỏ chạy - 3

Hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn

Cần Thơ: Sạt lở đất, dân hốt hoảng bỏ chạy - 4

Người dân thu dọn đồ đạc di cư đến nơi ở tạm

Ông Nguyễn Hoàng Tám đang tất bật cùng mọi người thu dọn đồ đạt trong nhà, nói: các vết nứt bắt đầu xuất hiện hơn 10 ngày rồi và ngày càng nguy hiểm hơn. Sáng nay, hàng loạt tiếng rắc rắc xé tường, nứt và sụp nền gần như toàn bộ dãy nhà này. Nhiều người hốt hoảng bỏ chạy ra đường kêu cứu. Sau khi định thần lại, cùng sự giúp sức của bộ đội, công an… các hộ dân chúng tôi mới dám trở vào nhà thu xếp đồ đạc di dời tới nơi ở tạm”. Người dân sinh sống nơi đây lo lắng chỗ ở mấy chục năm qua nay bị sạt lở không còn chỗ ở lâu dài, cũng không có đất di dời.

Hoàn cảnh của gia đình mẹ con bà Thái Thị Hạnh rất khó khăn. Bà Hạnh than thở: Tôi năm nay đã 65 tuổi, sinh sống trên mảnh đất này từ năm 1969 đến nay. Mẹ con tôi vừa dành dụm và vay mượn tiền cất được căn nhà trị giá gần 200 triệu đồng để ở mới được mấy năm. Bây giờ nhà bị sụp nền, xé tường tứ tung làm sao mà ở được nữa. Tiền mất hết rồi. Chúng tôi không còn nơi nào để di dời”.

Cần Thơ: Sạt lở đất, dân hốt hoảng bỏ chạy - 5

Dãy nhà dân có nguy cơ sụp xuống sông Cần Thơ bất cứ lúc nào

Ông Phạm Minh Hiếu-Phó trưởng công an xã Mỹ Khánh cho hay: Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, chúng tôi phải hoàn thành di dời trước tối ngày 29/3. Trước mắt bố trí các hộ dân vào sống tạm tại trong khu vực hành chính của xã”.

Chiều tối ngày 29/3, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Hoàng Ba-cho biết: Cơ bản đã hoàn tất di dời dân và tài sản đến nơi an toàn. Trong ngày 29/3, UBND huyện Phong Điền có cuộc họp khẩn với các ngành liên quan của TP Cần Thơ và đã thống nhất trước mắt hỗ trợ mỗi hộ dân 1 triệu đồng. Đồng thời tổ chức các lực lượng công an, quân đội ứng trực 24/24 giờ để ứng phó các tình huống xấu xảy ra tại khu vực nguy hiểm. Sớm lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm, phân luồng giao thông… Về lâu dài, huyện đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ cho phép sớm bố trí các hộ dân này vào khu dân cư vượt lũ trên địa bàn…”.

Các ngành chức năng TP Cần Thơ bước đầu nhận định bờ sông bị nước xoáy mòn, tạo hàm ếch ăn sâu và có thể dẫn đến nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Cửu Long

Tin đọc nhiều

Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Nam sinh Việt nhận bằng khen từ Tổng thống Mỹ Vẻ ngoài trầm lặng nhưng đầy nghị lực, sau một năm học trên...