Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 18:30 PM (GMT+7)

Cấp số định danh ngay từ khi chào đời

Từ 1/1/2016, toàn bộ trẻ em khi sinh ra sẽ được cấp số định danh. Khi đến năm 14 tuổi, công dân sẽ được cấp chứng minh thư theo đúng mã số định danh.

Liên quan đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và việc cấp chứng minh thư nhân dân (CMTND) kiểu mới 12 số, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội (TC7), Bộ Công An, cho biết: hiện tại công tác cấp CMTND mới 12 số cho công dân, vẫn đang tích cực tiến hành. Tuy nhiên, do chưa đủ kinh phí nên không thể cấp mới một lúc cho 60 triệu công dân.

Cấp số định danh ngay từ khi chào đời - 1

 Mẫu chứng minh thư 12 số mới.

Để thuận tiện cho việc giao dịch, mỗi công dân khi làm chứng minh thư 12 số có thể đến chính quyền để làm giấy xác nhận với mẫu chứng minh thư 9 số trước đó. Khi đi giao dịch chỉ cần mang kèm theo giấy xác nhận này là được.

Cấp số định danh ngay từ khi chào đời - 2

Thiếu tướng Trần Văn Vệ trao đổi với báo chí chiều 6/12.

Theo Thiếu tướng Vệ, từ 1/1/2016 toàn bộ trẻ em khi sinh ra sẽ được cấp số định danh. Việc cấp số định danh cho trẻ em khi sinh ra, đã được thực hiện thí điểm tại Hải Phòng từ tháng 10/2013.

Khi Chính phủ duyệt cơ sở dữ liệu quốc gia thì từ nay đến năm 2016, cơ quan công an sẽ tập trung thu thập dữ liệu, cập nhật cho khoảng 90 triệu công dân Việt Nam và cấp số định danh cá nhân cho những người này.

Đến năm 2016, cơ quan công an sẽ cấp nối luôn số cho trẻ em mới sinh ra trên cả nước. Mã số định danh này được quản lý trong cơ sở dữ liệu. Đến năm 14 tuổi, công dân sẽ được cấp CMND theo đúng mã số định danh này.

Đối với các trường hợp trẻ em khám chữa bệnh, đi nước ngoài du lịch hay định cư theo gia đình… thì khi làm thủ tục sẽ có cơ sở dữ liệu ngay trong hệ thống.

Theo Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Bé gái không manh áo giữa trời đông từng dậy sóng MXH lại vừa chịu nỗi đau mất mẹ Không lâu sau tin vui bé Vàng Thị Pàng chập chững bước đi...
Hi hữu: Bố nhận nhầm thi thể con gái về lo hậu sự ở Hải Dương Trong lúc làm thủ tục khâm liệm, gia đình bất ngờ phát hiện...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Cuộc sống khi từ quan ít người biết "Mỗi khi tới nhà tôi chơi, ông Sáu Khải thường cầm theo món...
Tờ giấy cầm tay của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ở cuộc gặp với G.Bush Lúc nói chuyện với Tổng thống Mỹ G.Bush trong cuộc hội đàm...