Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/02/2015 16:38 PM (GMT+7)

Cắt gạo cứu trợ cho dân để bán trả nợ... tiền điện

Do kẹt tiền, Ban Quản lý (BQL) làng Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định đã cắt bớt phần gạo cứu trợ của Chính phủ hỗ trợ cho dân nghèo để bán trả nợ tiền điện.

Sáng 26/2, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định, cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức của UBND huyện Vân Canh về việc tự ý cắt bớt số gạo cứu trợ cho dân nghèo vừa xảy ra tại làng Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh.

“Thông tin ban đầu về vụ việc thì chúng tôi đã nắm nhưng cần có văn bản báo cáo chính thức của huyện mới xử lý được. Gạo cứu trợ đỏ lửa là do Chính phủ cấp để hỗ trợ dân nghèo đón tết Nguyên đán mà tự ý cắt là không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ đề nghị lãnh đạo tỉnh xử lý nghiêm vụ việc này” - ông Quang nói.

Cắt gạo cứu trợ cho dân để bán trả nợ... tiền điện - 1

Dân nghèo nhận gạo cứu trợ đỏ lửa dịp tết Ất Mùi. Ảnh: A.Tú

Theo thông tin ban đầu, khoảng đầu tháng 2, làng Hiệp Hà được UBND thị trấn Vân Canh phân bổ 3.165 kg gạo cứu trợ đỏ lửa để cấp cho 225 hộ khó khăn, với 15 kg/hộ. Tuy nhiên, sau khi nhận gạo về, BQL làng Hiệp Hà chỉ phát 10 kg gạo/hộ. Số gạo còn lại, BQL làng bán được 6 triệu đồng rồi trả nợ tiền điện và hoạt động thăm nhà rông.

Bức xúc vì vô cớ bị cắt gạo cứu trợ, dân làng Hiệp Hà khiếu nại. Sau đó, UBND thị trấn Vân Canh chỉ đạo BQL làng Hiệp Hà thu hồi toàn bộ số gạo đã bán. Ngày 14/2, BQL làng Hiệp Hà tổ chức cấp bổ sung phần gạo thiếu cho dân.

Giải thích về vụ việc trên, ông Phạm Thành Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh, cho biết do hiểu nhầm nguồn gạo hỗ trợ nên dẫn tới BQL làng Hiệp Hà chi sai mục đích. Tuy nhiên, BQL làng này đã dùng số tiền bán gạo để chi việc chung của làng như tiền điện, hoạt động thăm nhà rông… chứ không phải việc riêng.

Trước đó, đầu tháng 2, tỉnh Bình Định bàn giao 1.320 tấn gạo cứu trợ đỏ lửa cho chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan để hỗ trợ người dân trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, trong đó huyện Vân Canh được 70 tấn. Đây là số gạo được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp hỗ trợ cứu đói cho nhân dân từ nguồn dự trữ quốc gia.

Theo Anh Tú (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...