Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/03/2013 15:51 PM (GMT+7)

Cắt liên lạc thuê bao phát tin nhắn rác

Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp thông tin di động ngừng cung cấp dịch vụ, thu hồi đầu số với thuê bao phát tán tin nhắn rác.

Sáng 19/3, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến triển khai thực hiện Nghị định số 77 về chống thư rác trên địa bàn thành phố.

Thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin nhắn rác đã xuất hiện trở lại và gia tăng một cách chóng mặt sau một thời gian lắng dịu. Đặc biệt, những tin nhắn có nội dung đồi trụy và hình thức khiêu khích xuất hiện nhiều hơn trước. Điều này đã gây phiền toái đối với những người sử dụng điện thoại di động. Trả lời báo chí, đại diện công ty An ninh mạng BKAV cho rằng, một trong những nguyên nhân là do sự kiểm soát và quản lý chưa chặt chẽ số điện thoại cá nhân.

Tại hội thảo ngày 19/3, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cho biết, sẽ tổ chức tiếp nhận các thông tin về tin nhắn rác. Sau khi có danh sách các số điện thoại, các đầu số thực hiện phát tán tin nhắn rác, Sở sẽ có công văn yêu cầu các doanh nghiệp thông tin di động ngừng cung cấp dịch vụ, chấm dứt hợp đồng và thu hồi đầu số.

Tiếp đó, các doanh nghiệp báo cáo về Sở, cung cấp đầy đủ thông tin về chủ thuê bao hoặc doanh nghiệp vi phạm để thanh tra Sở kiểm tra và xử lý các vi phạm.

Cắt liên lạc thuê bao phát tin nhắn rác - 1

Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội sẽ tiếp nhận các thông tin về tin nhắn rác (Ảnh minh họa)

Đối với các đầu số vi phạm phát tán tin nhắn rác ngay từ lần đầu cũng bị cắt, bổ sung việc xử lý các trường hợp nháy máy nhưng trừ tiền từ tài khoản; sẽ cắt cả những số điện thoại liên lạc trong nội dung những tin nhắn rác…

Theo Kế hoạch, từ nay đến ngày 15/5/2013, Sở Thông tin & Truyền thông sẽ tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ 15/5/2013 trở đi, Sở tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy trình xử lý về chống thư rác đối với cac doanh nghiệp, cá nhân không thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông và UBND Thành phố Hà Nội.

Sở Thông tin & Truyền thông khẳng định đã có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc cắt liên lạc các đầu số phát tán tin nhắn rác. Sở yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, thông tin di động nghiêm túc thực hiện các quy định về chống tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi người sử dụng. Đồng thời, chấn chỉnh các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ sai quy định trong thời gian qua.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có công văn lần thứ 27 yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với 41 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm. Trong đó có 5 số thuộc mạng Mibofone; 14 số thuộc mạng Viettel; 18 số thuộc mạng Vinaphone; 3 số thuộc mạng VNPT và 1 số thuộc mạng Vietnammobie.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...