Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 17:50 PM (GMT+7)

“Cẩu tặc” hoành hành: Bị đốt vẫn không tởn!

Chính sự manh động, liều lĩnh của “cẩu tặc” là một phần nguyên nhân khiến người dân quá khích. Khi bắt được "cẩu tặc", nhiều người đã “tự xử” trước khi cơ quan chức năng có mặt.

LTS: Trong vòng chưa đầy 3 năm kể từ khi một “cẩu tặc” bị người dân đánh rồi đổ xăng đốt cùng với xe máy, trên địa bàn tỉnh Nghệ An và một số địa phương khác đã xảy ra hàng chục vụ xử “cẩu tặc” gây rúng động. Tất cả đều xuất phát từ sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng trộm chó vốn được người dân gọi là những kẻ cướp của. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân quá khích, mỗi khi truy bắt được cẩu tặc thường “tự xử” trước khi giao cho cơ quan chức năng, dẫn đến sự việc đau lòng.

Người chết, xe bị đốt trụi…

Giữa tháng 12 vừa qua, người dân xóm 6, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khi đang chuẩn bị bữa cơm tối thì nghe tiếng tri hô có bọn trộm chó. Cả làng lao ra đường truy bắt. Lúc này, 4 tên “cẩu tặc” đi trên 2 xe máy liều lĩnh cầm mã tấu, kích điện đánh trả người dân. 2 cẩu tặc nhanh chóng tẩu thoát, 2 đối tượng còn lại vì ngã xe nên đã chạy ra một cánh đồng rồi ra QL1A tẩu thoát, trên tay vẫn cầm 2 kiếm dài. Chiếc xe máy 2 đối tượng bỏ lại bị người dân đốt chạy rụi. 

Trước đó 2 năm, ngày 7/6/2010, toàn xã Hưng Đông, thành phố Vinh mất điện. Sau đó, người ta nghe tiếng tri hô rượt đuổi 2 tên trộm chó. Lúc ấy, nhiều gia đình vẫn ngủ say nên không biết. Tới sáng sớm, khi đi làm, mọi người mới tá hỏa phát hiện xác một người đàn ông đã bị đốt cháy biến dạng cùng với chiếc xe máy cháy rụi. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Đình Phong (SN 1983, trú tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Theo phán đoán, nạn nhân đã bị đánh chết, cắt gân ở khu vực cạnh UBND xã Hưng Đông trước khi kéo ra đồng cánh đồng vắng để thuận lợi cho việc thiêu cháy.

Cách hành xử dã man ấy khiến nhiều người chứng kiến không khỏi rùng mình. Đây không còn là hành vi vi phạm pháp luật nữa mà còn là hành vi vô nhân đạo. Thậm chí rất nhiều cơ quan báo chí đã lên án và lưu ý người dân không được phép manh động trong những vụ việc tương tự. Tuy nhiên, sau đó vụ việc chìm vào quên lãng và người nhà nạn nhân cũng không dám lên tiếng, bởi đơn giản, người thân của họ là người có tội.

“Cẩu tặc” hoành hành: Bị đốt vẫn không tởn! - 1

Hai anh em “cẩu tặc” bị người dân đánh chết và trọng thương tại huyện Yên Thành

Cách làm không triệt để của cơ quan điều tra cũng như thái độ “im lặng” của người nhà nạn nhân đã vô tình tạo nên một tiền lệ xấu. Từ năm 2010 tới nay, đã có hàng chục vụ người dân “tự xử” cẩu tặc, đốt xe, đánh trọng thương thậm chí là đánh chết người trước khi cơ quan chức năng có mặt.

Ngày 27/6/2012, người dân xóm 2 xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu phát hiện 2 đối tượng đi xe máy mang biển kiểm soát tỉnh Hưng Yên, trên tay cầm dụng cụ bắt trộm chó. Người dân liền tri hô đuổi theo 2 người này. Sau một hồi rượt đuổi như phim hành động, 2 cẩu tặc bị người dân áp sát chặn đầu xe ngã xuống đường. Một đối tượng may mắn chạy thoát, đối tượng còn lại (tỉnh Hưng Yên) bị người dân đánh hội đồng đến tử vong. Chiếc xe máy của 2 đối tượng này cũng bị người dân châm lửa đốt cháy rụi. Sau khi "xử" cẩu tặc, người dân thu giữa được một bao tải đựng 3 con chó và một bộ dụng cụ bắt chó.  

Đến gần cuối năm 2012, một vụ dân “tự xử” cẩu tặc lại diễn ra. Sự việc bắt đầu từ việc chó nhà ông Phạm Bá Cậy ở xóm Xuân Phúc, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc bị 2 cẩu tặc bắt trộm. Ông Cậy thấy vậy nên đã tri hô và đuổi theo. Nhưng 2 cẩu tặc Hoàng Công Hiệp, Đào Ngọc Lâm (cùng trú xã Nghi Long, Nghi Lộc) đã đánh trả khiến ông Cậy phải nhập viện cấp cứu. Người dân trong xã sau đó đã truy đuổi và bắt được Hiệp và “tự xử”. Kết quả, xe máy 2 cẩu tặc bị đốt cháy rụi, Hiệp bị người dân đánh tử vong. Khi người nhà Hiệp đến, người dân yêu cầu viết giấy cam kết đền bù chi phí thuốc men cho ông Cậy (20 triệu đồng) mới cho mang xác Hiệp về an táng.

“Cẩu tặc” hoành hành: Bị đốt vẫn không tởn! - 2

Hàng ngàn người dân vây đánh cẩu tặc, ngăn xe chở kẻ bị đánh trọng thương đi cấp cứu.

Trước đó, người dân xã Tân Thành, huyện Yên Thành cũng thường xuyên bị mất trộm chó. Điều này đã tạo nên một sự căn phẫn trong nhân dân. Đến sáng 10/6/2013, người dân xã Tân Thành phát hiện 2 cẩu tặc đi trên xe máy nên đã đuổi đánh rồi đốt xe máy khiến 1 người trọng thương, 1 người tử vong. Hai tên trộm chó được xác định là hai anh em ruột Nguyễn Trọng Hóa (27 tuổi) và Nguyễn Trọng Minh (24 tuổi), đều ngụ xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu. Cả hai anh em đều nghiện ma túy nặng.  

Truy đuổi “cẩu tặc” như phim hành động

Huyện Nghi Lộc (Nghệ An) từng được xem là điểm nóng về nạn trộm chó kể cả số vụ bị bắt trên địa bàn này và các vụ bị bắt trên địa bàn khác. Tại xã Nghi Long (Nghi Lộc), người dân nhiều lần truy đuổi "cẩu tặc" như phim hành động.

Ông Hoàng Văn Thìn (xóm 6, xã Nghi Long) bức xúc: “Trước đây, xóm chúng tôi mất chó nhiều vô kể. Mỗi khi bắt được bọn trộm chó, người dân đều đánh cho một trận nhừ tử rồi giao nộp cho công an. Thế nhưng, sau khi xử phạt hành chính, chúng lại tiếp tục về đây bắt trộm chó. Bởi có xử phạt thì chỉ cần bắt 1 - 2 con chó là bù lại được. Vì vậy, bọn trộm chó ngày càng lộng hành. Bây giờ, chỉ cần có báo động là cả làng ùa ra đánh ngay".

“Cẩu tặc” hoành hành: Bị đốt vẫn không tởn! - 3

Ông Hoàng Văn Thìn (xóm 6, xã Nghi Long) bức xúc kể chuyện cẩu tặc vào nhà cướp chó

Cũng theo ông Thìn, nguyên nhân người dân bức xúc và manh động như vậy là vì họ mất chó quá nhiều mà những tên vào bắt trộm chó quá manh động, liễu lĩnh. Đỉnh điểm là những năm 2011 - 2012, "cẩu tặc" còn vào tận nhà để cướp chó.

Nhà anh Nguyễn Đình Tuấn (xóm 6, Nghi Long) cũng mất chó trong một tình huống như vậy. Lúc đó, khoảng 15h chiều, anh vừa ra khỏi nhà để ra sân vận động của xóm xem đánh bóng chuyền thì hai tên “cẩu tặc” vào nhà bắt lấy một con chó đang nhốt trong cũi rồi ngang nhiên đi ra. Nhiều người nhìn thấy nhưng bọn trộm chó đã lên xe chạy, một trong hai đối tượng còn giơ kiếm lên vẫy chào “bye bye”.

Không lâu sau, cũng trong xóm này, tại nhà bà Giai, một mình bà ở nhà, 2 tên "cẩu tặc" chạy xe máy vào sân rồi kéo lấy sợi dây đang xích con chó trên tay bà rồi trả lời “cho xin con chó”. Bà van xin nhưng bọn chúng cười hô hố rồi phóng xe chạy đi. Thậm chí, khoảng đầu tháng 12/2013 vừa qua, một nhóm thanh niên không rõ danh tính giả vờ vào nhà anh Nguyễn Văn Nương (cùng xóm 6, Nghi Long) chơi rồi xin nước uống. Thế nhưng, một lúc sau khi đám “khách” này ra về thì con chó lăn đùng ra chết. Nguyên nhân được xác định là do có người đã bỏ bã chó.

“Cẩu tặc” hoành hành: Bị đốt vẫn không tởn! - 4

Ông Nguyễn Văn Lộc, xóm phó, công an viên xóm 6, xã Nghi Long lý giải nguyên nhân dân phẫn nộ trước nạn trộm chó.

Ông Nguyễn Văn Lộc, công an viên, xóm phó xóm 6 (xã Nghi Long) bức xúc: “Không riêng gì xóm này mà cả xã đều mất chó. Có nhà nhốt chó, xích lại sau nhà nhưng bọn chúng còn mang kiếm vào uy hiếp chủ nhà rồi mang chó đi. Chủ nhà đành bất trước sự hung hãn, trắng trợn của bọn chúng. Nuôi chó để giữ nhà, thế nhưng chủ nhà lại phải suốt ngày giữ chó. Con chó là vật nuôi thân thiết trong nhà, chúng ngang nhiên vào cướp trắng trợn, dân bức xức là điều tất nhiên. Ở đây, người dân không còn so sánh về giá trị vật chất nữa. Có khi bắt được kẻ trộm xe máy chắc gì đã bị đánh chết nhưng nếu bắt được kẻ trộm chó, nếu không can thiệp kịp thời, mạng sống của các đối tượng này sẽ khó giữ”.

Sau hàng loạt vụ mất trộm chó rồi dẫn đến án mạng, người dân đã nghĩ ra nhiều cách để ngăn chặn trộm chó. Lập ra hàng trăm barie, cắt cử người chốt chặn tại các đường ra vào các xóm, là cách làm độc đáo ở các xã huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Đón đọc Kỳ 2: Trộm chó hoành hành: Lập 100 barie chống "cẩu tặc" vào 19h ngày 25/1

Xuân Lê

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...