Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 14:41 PM (GMT+7)

Cây lan nghìn đô 15 năm mới nở hoa ở Hà Nội

Mua giò lan Cattleya (Nam Mỹ) cách đây 15 năm tại triển lãm phong lan quốc tế Hà Nội với giá khoảng 1.000 USD, Tết này, lần đầu anh Tuấn Anh (Mỹ Đình, Hà Nội) được thấy lan nở hoa.

Tự hào khoe với nhóm khách thân về giò lan 15 năm mới ra hoa, anh Trần Tuấn Anh (thường gọi là Tuấn) phấn khởi: "Bông hoa giá nghìn đô và 15 năm chờ đợi đấy". Bông Cattleya có màu tím, cánh lớn và mùi thơm pha lẫn vị chua mát nổi bật giữa vườn lan xanh ngắt.

Cattleya là giống lan xuất xứ Nam Mỹ, được nhiều người Việt Nam chuộng chơi những năm gần đây. Tuy nhiên, cách đây 15 năm, việc có khách sẵn sàng chi tới hơn 15 triệu đồng để rước về một giò Cattleya chưa ra hoa là chuyện hiếm trong giới mê lan

Cây lan nghìn đô 15 năm mới nở hoa ở Hà Nội - 1

Giỏ lan Cattleya được mua về cách đây 15 năm với giá 1.000 USD, Tết này mới nở hoa lần đầu tiên. Ảnh: Diệp Sa.

Không những vậy, theo anh Tuấn chia sẻ, ngoài việc bỏ khoảng 1.000 USD cho giò lan này, anh còn chi tiền lấy nguyên cả lô lan tham dự triển lãm phong lan quốc tế từ phía đơn vị Thái Lan chỉ bởi: "Hiếm có cơ hội nào mua được những giò lan rừng nguyên chủng quý hiếm với giá hời như vậy".

Sở hữu vườn lan trị giá bạc tỷ với không ít loài quý hiếm, rộng hơn 3.000 m2 ngay sau khu chung cư cao cấp The Garden (Mỹ Đình, Hà Nội), anh Trần Tuấn Anh được giới sành lan biết tiếng từ nhiều năm nay.

Khu vườn của "đại gia" phong lan này có khách quanh năm. Khách tìm đến thưởng lan rất đa dạng, từ các nhà khoa học, doanh nhân, sinh viên thực tập đến cả những người lao động - những"kẻ sĩ si tình" với lan.

Anh Tuấn cho biết, chưa thống kê hết số cây hay số kg lan có trong vườn nhưng về loài thì hiện vườn nhà anh có khoảng hơn 300, tức là khoảng một nửa số loài hiện có tại Việt Nam. Tuy nhiên, anh tiết lộ, những loài quý nhất, hiếm nhất, đẹp nhất đã phát hiện ra đều có tại vườn.

Chơi, sưu tầm và nghiên cứu về lan đã trên dưới 20 năm, anh Tuấn đã mất không ít công, của với sở thích mà anh gọi là "mối duyên tình". Nhưng cũng nhờ lan, anh đã xây dựng được cơ ngơi nhiều người mơ ước đồng thời, có thêm nhiều bạn bè thân thiết trong và ngoài nước cùng chia sẻ đam mê.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, anh Tuấn đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng với hàng trăm giò lan, chậu lan đẹp, giá trị để đón khách xa gần tìm đến vườn thưởng lan. Những giò lan Cattleya, lan Đai Châu, Giáng Hương Ninh Thuận, Hoàng Điểm... đều là những giống lan quý khiến nhiều khách sành chơi bỏ qua những chậu lan công nghiệp phổ biến thị trường để tìm đến đây chi tiền triệu cho những nhánh lan rừng.

Cây lan nghìn đô 15 năm mới nở hoa ở Hà Nội - 2

Vườn lan rộng 3.000 m2 giữa thủ đô đón nhiều khách tới ngắm và mua lan dịp Tết Nguyên đán 2015. Ảnh: Diệp Sa.

"Tết đến, nhiều người thích đào, thích mai, thích quất nhưng cũng không ít người mê lan. Những ngày này, vườn lan đón lượng khách không nhỏ tìm đến ngắm và mua về những chậu lan đep để chưng Tết", chủ vườn cho biết.

Điểm khiến nhiều khách mới tới lần đầu ngạc nhiên là, bên cạnh những giò lan đã ra bông rất đẹp, nhiều khách còn vui vẻ bỏ không ít tiền để tậu về những giò lan chưa ngậm nụ. "Hồi tôi mua bông Cattleya kia hay gần đây là những giò Giáng Hương Ninh Thuận cũng vậy, lan đều chưa ra hoa vào thời điểm đó. Nhưng đã chơi lan thì phải kiên nhẫn, thậm chí chấp nhận rủi ro. Nếu chăm sóc chưa đúng cách, lan có thể sẽ không bao giờ ra hoa", anh Tuấn giải thích.

Chỉ chậu Giáng Hương Ninh Thuận vừa nhắc tới, anh cho biết, đây là năm thứ 2 chậu lan này ra hoa sau 6-7 năm chỉ như cọng cỏ cầm cự với thời tiết. "Nhưng một khi đã chăm đúng cách để lan ra hoa thì hoa thường sẽ ra đều trong các mùa sau và có thể nhân giống tốt", chủ vườn khẳng định.

Chọn một chậu lan Hoàng Điểm truyền thống với giá hơn 5 triệu đồng, anh Vũ Quốc Anh (Nam Đồng, Hà Nội) và người bạn đi cùng đánh giá, đây là chậu lan quý so với những chậu Hoàng Điểm được rao bán trên phố hoa. "Với dân chơi sành, chỉ cần nhìn vào cánh hoa sẽ thấy điểm khác biệt. Hoàng Điểm truyền thống có lưỡi chấm hình trái tim rất đẹp trong khi các loại Hoàng Điểm khác chấm phân chia nhiều, không đẹp được như vậy", người chơi cho biết.

Sau mỗi cuộc ngã giá, khách đến vườn thường nán lại bên bếp lửa hồng, thưởng thức chè mạn vùng cao và nồi sắn luộc thơm phức đặt giữa vườn, cùng ông chủ nhâm nhi những câu chuyện về lan ngày đầu xuân, năm mới.

Theo Diệp Sa (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...