Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 07:51 AM (GMT+7)

Cha qua đời, hai con có nguy cơ thất học

Tai họa liên tục ập tới và cướp đi tính mạng của người chồng. Đến nay, chị Hiền bị gãy chân, con trai út tròn 2 tuổi. Riêng hai cô con gái lớn đang có nguy cơ thất học.

Ngồi bên cạnh bàn thờ chồng, chị Võ Thị Diệu Hiền (xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) rơi nước mắt: “Chồng tôi qua đời vừa tròn một tháng. Bây giờ tôi không biết phải đối diện với mọi chuyện như thế nào. Đứa lớn vừa đậu trung cấp, đứa thứ hai đang học lớp 10. Riêng đứa út chỉ vừa tròn 2 tuổi. Chân tôi lại bị gãy, đang bắt vít cố định”.

Cha qua đời, hai con có nguy cơ thất học - 1

Anh Bạo qua đời khi vào TP HCM làm việc kiếm tiền nuôi gia đình

Giọng run run, chị kể, cả bên ngoại lẫn bên nội đều nghèo. Ngày cưới nhau, hai vợ chồng tay trắng. Nhờ sự siêng năng, cần cù, sống tiết kiệm, vợ chồng tích cóp xây được căn nhà để ở.

Hai vợ chồng đều đi làm thợ hồ. Sáng sớm chị dậy nấu cơm mang theo vì sợ mua bữa trưa tốn kém. Thương vợ, mỗi khi có việc gì nặng, anh Nguyễn Ngọc Bạo (SN 1975, chồng chị Hiền) lại tranh làm, còn việc nhẹ hơn nhường vợ. Tuy nhiên, ở công trường, lắm khi chị cũng phải gồng sức để kịp những người đàn ông bởi nếu làm chậm sẽ bị nhắc nhở và nguy cơ mất việc là điều hiển nhiên.

Vẫn còn tư tưởng cũ, anh Bạo muốn có đứa con trai để nối dõi tông đường. Cách đây ba năm, thấy cuộc sống đỡ khổ hơn, chị chấp nhận sinh thêm.

Siêu âm, bác sĩ cho biết, cái thai trong bụng là đứa con trai, anh chị mừng vô cùng. Ngày đón đứa út ra đời, anh cười bảo: “Anh thỏa nguyện rồi, từ nay sẽ không đòi hỏi gì nữa hết”. Chị hạnh phúc, chỉ biết ôm con vào lòng, không nói được lời nào.

Thế nhưng, con trai chưa tròn tháng, anh Bạo phát hiện khối u lớn phải mổ. Vết mổ của cha chưa kịp lành thì con trai không chịu bú, quấy khóc, sốt, vàng da, liên tục khóc thét... Chị vội vàng đưa con đi nhập viện. Người mẹ ngất xỉu khi nghe bác sĩ cho biết con bị viêm màng não mủ.

Cha qua đời, hai con có nguy cơ thất học - 2

Chị Hiền lo lắng cho tương lai của ba đứa con

Nhiều tháng liền, một mình chị phải “phân thân” vừa chăm chồng, vừa chăm con ở viện. Khi con trai vừa được xuất viện thì chị lại ngã gãy chân. Lúc này, anh lại vào viện chăm vợ. Để có tiền trang trải bệnh tình cho cả ba người, vợ chồng chị phải vay mượn khá nhiều.

Sau khi bắt vít cố định, chị được cho về nhà. Anh Bạo bàn tính: “Quê mình nghèo quá. Em và con lại đau ốm, hai đứa con lớn phải đi học. Anh định vào TP.HCM làm phụ thợ hồ. Vào đó, tiền lương cao hơn, cuộc sống gia đình sẽ vơi khổ”. Nghe chồng phân tích đúng, chị gật đầu đồng ý.

Ngày anh lên xe ô tô vào TP.HCM, chị đứng dưới chỉ kịp vẫy tay chào tạm biệt. Trước khi xe khuất hẳn, anh dặn: “Em ở nhà, cố gắng lo cho ba con. Anh đi xa, không giúp được việc chăm con nữa rồi”. Chị không thể ngờ, đó là lần cuối cùng mình gặp được chồng.

Tháng trước, điện thoại reo, chị cứ ngỡ chồng gọi nên khấp khởi bắt máy. Chị chết lặng khi đầu máy bên kia bảo: “Anh Bạo bị tai nạn khi đang làm việc. Chúng tôi đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi”. Nước mắt chị chực trào. Chị sang hàng xóm vay mượn được gần một triệu vào TP.HCM đưa thi thể của chồng về làm tang ma.

Suốt ba ngày làm đám tang cho chồng, chị khóc nhiều, ngất đi rồi tỉnh lại không biết bao nhiêu lần. Chị đau đớn khi nhìn thấy quan tài của chồng, lo lắng vì không biết một mình phải lo cho ba con như thế nào. Chị nhìn ba đứa con rồi tự hứa phải mạnh mẽ để trở thành điểm tựa cho các con.

Sau tang cha chưa lâu, con gái đầu là Võ Thị Thu Thảo nhận được giấy báo đậu vào ngành trung cấp mầm non của trường Đại học Quảng Nam. Đây là ngành học mơ ước của em. Đến nay, bạn bè đã nhập học, riêng em vẫn phải ở nhà vì không có tiền nộp học phí.

Cha qua đời, hai con có nguy cơ thất học - 3

Em Thương và chị gái đang có nguy cơ phải nghỉ học

Ngồi bên cạnh mẹ, con gái thứ hai của chị Hiền là cháu Võ Thị Thanh Thương chia sẻ: “Con học lớp 10 trường THPT Thái Phiên (huyện Thăng Bình). Con thích học môn Lý và mơ ước sau này sẽ trở thành giáo viên”.

Im lặng trong giây lát, Thương thở dài: “Nhưng đó là mơ ước thôi. Bây giờ, cha cháu mất, mẹ lại bị gãy chân. Có lẽ thời gian tới, cháu và chị phải nghỉ học đi làm kiếm tiền nuôi mẹ và em”. Theo tìm hiểu, suốt 9 năm qua, em đều đạt thành tích học sinh khá giỏi.

Hiện tại, bốn mẹ con chị Hiền sống dựa vào hai sào ruộng. Có lẽ với hoàn cảnh hiện tại, nếu không được sự cưu mang giúp đỡ nào thì trăn trở của Thương sẽ không thể trở thành hiện thực.

Bạn đọc có hảo tâm xin liên hệ với chị Võ Thị Diệu Hiền (xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) thông qua số điện thoại: 01229.995.261

Ngự Bình

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...