Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/12/2014 14:05 PM (GMT+7)

Chậm thu hồi nhà ông Nghiên, Bí thư Hà Nội nhận lỗi

Bí thư Hà Nội - ông Phạm Quang Nghị đã trả lời nhiều câu hỏi của cử tri về việc thành phố chậm thu hồi căn biệt thự của ông Hoàng Văn Nghiên.

Sáng nay (9/12), tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), ông Phạm Quang Nghị (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thử Thành ủy Hà Nội) đã nhận được nhiều thắc mắc của cử tri về việc thu hồi căn biệt thự (nhà công vụ) của ông Hoàng Văn Nghiên (cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội) ở số 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà báo chí nêu thời gian qua.

Bí thư Hà Nội cho biết, ông Hoàng Văn Nghiên đã xin trả nhà và thành phố sẽ xem xét cấp nhà đất theo đúng chế độ quyền lợi cho ông theo đúng quy định.

"Tiền thuê không đủ quét vôi"

Trước đó, báo chí nêu về việc ông Hoàng Văn Nghiên (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) về hưu đã lâu nhưng vẫn được sử dụng căn biệt thự 400m2 ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chậm thu hồi nhà ông Nghiên, Bí thư Hà Nội nhận lỗi - 1

Ông Phạm Quang Nghị (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thử Thành ủy Hà Nội) đã trả lời câu hỏi của cử tri

Theo cử tri, kỳ hợp HĐND TP. Hà Nội vừa qua có ý kiến cho rằng phải phân nhà khác cho ông thì ông mới trả lại ngôi nhà này. Cử tri đặt câu hỏi "Liệu đây có phải là thành phố có chủ trương phân nhà cho ông Nghiên để rồi ông Nghiên lại bán đi kiếm lời hay không trong khi ông Nghiên không phải là không có nhà để ở?".

Ông Phạm Quang Nghị cho biết, từ năm 2009, TP. Hà Nội đã có công văn gửi ông Hoàng Văn Nghiên và thông báo với các cơ quan liên quan rằng: Ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa là dạng nhà biệt thự thuộc diện không được bán. Nếu ông Nghiên muốn ở thì vẫn phải tiếp tục thuê của nhà nước.

Theo ông Nghị, từ trước đến nay, ông Nghiên không ở trong ngôi nhà này thường xuyên mà để cho con ở. Tuy nhiên, về nguyên tắc ông Nghiên vẫn đang thuê ngôi nhà này và trả tiền theo giá quy định của nhà nước.

"Ai cũng biết giá thuê nhà của nhà nước không chỉ đối với ông Nghiên mới rẻ. Ai thuê nhà của nhà nước cũng đều được giá rẻ cả." - Ông Nghị nói.

Theo ông Bí thư Hà Nội, vì thế mới ra đời Nghị định cho phép bán nhà cho những người thuê nhà của nhà nước còn hơn là cứ cho thuê. Mỗi năm, nhà nước chỉ thu một khoản quá ít tiền cho thuê nhà.

"Các cơ quan đều khẳng định với nhà nước rằng, tiền thu cho thuê nhà nhà nước không đủ để quét vôi ve cho ngôi nhà." - Ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

"Ông Nghiên chưa được nhà nước cấp cho suất nhà đất nào"

Ông Nghị cũng cho hay, Thành phố rất hoan nghênh vì mới đây, ông Nghiên đã chính thức có văn bản gửi cho Chủ tịch UBND TP. Hà Nội xin bàn giao lại ngôi nhà. Thành phố cũng đã họp và quyết định thanh lý hợp đồng thuê nhà với ông Nghiên.

Vị lãnh đạo thành phố cho biết, ông Nghiên từng là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, lương và hàm tương đương bộ trưởng. Vì vậy thành phố sẽ có trách nhiệm giải quyết chế độ, chính sách về nhà đất cho ông Nghiên theo đúng mức quy định mà ông được hưởng.

"Sau đó ông Nghiên tự bỏ tiền xây sửa thế nào là tùy ông Nghiên. Còn căn chung cư trước kia ở phường Bách Khoa, ông Nghiên đã trả. Công ty Quản lý nhà của thành phố đã thu ngôi nhà này và cho người khác thuê" - Bí thư Hà Nội nói.

Theo ông Phạm Quang Nghị, đến thời điểm này, ông Nghiên vẫn chưa được nhà nước cấp cho suất đất đai nhà cửa nào. Do đó số nhà đất, biệt thự khác của ông Nghiên, theo ông Nghị, là do tiền cá nhân.

"Tiền đó như thế nào, nếu nhận thấy có vấn đề gì thì cơ quan chức năng mới phải xem xét" - ông Nghị có ý kiến.

Mặc dù vậy, ông Nghị cũng thừa nhận, Hà Nội có khiếm khuyết khi để việc thu hồi nhà của ông Nghiên chậm thế này. "Đáng lẽ việc thu hồi phải diễn ra sớm hơn" - ông Nghị nói.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...