Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/03/2013 10:20 AM (GMT+7)

Chàng trai tìm cách trả 80 triệu nhặt được

Nhặt được số tiền 80 triệu đồng của một vị khách bỏ quên, chàng trai nghèo đã tìm mọi cách trả lại và đâu biết rằng số tiền đó đã góp phần cứu sống nhiều trẻ em nghèo được phẫu thuật tim từ thiện.

Đó là anh Lê Hoài Phú (25 tuổi, quê Quảng Ngãi), chủ đại lý bán vé xe khách Bình Thắng trên xa lộ Hà Nội (phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Sáng 5/3, PV đã gặp và nghe anh Phú kể lại việc anh nhặt được số tiền 80 triệu đồng của khách bỏ quên và tìm cách trả lại.

Theo đó, chiều ngày 3/3, có một vị khách lớn tuổi tóc điểm bạc sau khi mua vé xe của hãng Thành Bưởi để về TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) thì ngồi chờ xe tại nhà chờ đại lý của anh Phú.

Vài phút sau xe đến, vị khách vội vã lên xe để quên chiếc áo khoác phía sau ghế. Anh Phú phát hiện và nhanh chóng chạy theo đưa cho khách nhưng không kịp. Lúc này cầm chiếc áo thấy nặng nên anh Phú và mẹ đã vào nhà mở ra xem thì bất ngờ thấy bên trong có 4 tập tiền mệnh giá 200 ngàn đồng. Khi kiểm đếm, mỗi tập có 100 tờ, tổng cộng 80 triệu đồng.

Chàng trai tìm cách trả 80 triệu nhặt được - 1

  "Lương tâm không cho phép chiếm đoạt cái gì không do mình làm ra..."

Anh Phú kể lại: "Thật tình mà nói khi vừa thấy số tiền trên và nhớ lại số nợ mẹ vay mượn ngân hàng chính sách xã hội từ nhiều năm trước cho tôi đi học vẫn chưa trả được, cùng với số tiền vay mượn bạn bè để mở đại lý… tôi đã nghĩ đến việc giữ lấy để trang trải. Tuy nhiên trong tích tắc tôi lại nghĩ đến nỗi khổ tâm của nạn nhân khi bị mất số tiền lớn này và lương tâm không cho phép chiếm đoạt cái gì không do mình làm ra, tôi đã bàn với mẹ tìm cách trả lại và được mẹ tôi đồng ý”.

Ngay sau đó anh Phú đã điện đến đường dây nóng của Công ty TNHH Thành Bưởi (hãng Thành Bưởi) báo tin việc hành khách bỏ quên tài sản.

Theo ông Quan Văn Quận, trưởng ca bộ phận tiếp nhận khách (Công ty TNHH Thành Bưởi) thì khi tiếp nhận vụ việc, Công ty đã điều động ông đến đại lý của anh Phú để làm rõ.

Qua xác minh, phía công ty xác định số tài sản này là của ông Nguyễn Bá Hải (58 tuổi, Việt kiều Đức). Sau khi tìm cách liên hệ với ông Hải và làm rõ số tài sản trên là của ông, anh Phú đã bàn giao số tiền nói trên cho đại diện hãng xe Thành Bưởi trao trả lại cho ông Hải.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Hải vô cùng cảm kích và xúc động trước nghĩa cữ cao đẹp của anh Phú.

Chàng trai tìm cách trả 80 triệu nhặt được - 2

Tin nhắn cám ơn của ông Hải gửi đến anh Phú

“Tôi từ nước Đức về Việt Nam làm công tác từ thiện mổ tim cho trẻ em nghèo. Chuyến đi vừa qua tôi đem theo số tiền trên để thực hiện mổ tim cho các trẻ em ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhờ có lòng tốt của anh Phú nhặt được và trả lại đã góp phần cứu sống từ 4 đến 5 trái tim của trẻ em nghèo bất hạnh”, ông Hải chia sẻ.

Được biết, anh Phú vừa tốt nghiệp Đại học kinh tế TPHCM. Do ở quê nghèo, quanh năm túng thiếu nên mẹ của anh phải vào Nam mưu sinh bằng gánh sữa đậu nành bán trước các khu công nghiệp để phụ nuôi con ăn học. Mới đây anh Phú vay mượn bạn bè ít vốn mở đại lý bán vé xe khách để mẹ và anh trai trông coi. Riêng anh vừa xin được việc làm tại Công ty TNHH đại lý Hàng Hải Ngôi Sao ở quận Tân Bình (TPHCM).

Theo Vũ Sơn (Kiến thức)

Tin đọc nhiều

Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Khu bảo tồn "ôm" 4 thủy điện Ba nhà máy thủy điện nằm trong vùng lõi, 1 nhà máy ở khu...