Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 19:00 PM (GMT+7)

Cháy chợ Phố Hiến: Thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng

Mỗi tiểu thương có kiốt, hàng hóa bị cháy ở chợ Phố Hiến sẽ được hỗ trợ 13 triệu đồng. Ngoài ra, con em họ cũng được miễn 2 năm học phí khi đang theo học bậc tiểu học, trung học, trung học phổ thông.

Trong cuộc họp chiều ngày 20/3, ông Doãn Thế Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cho biết, vụ cháy bất ngờ xảy ra ở Phố Hiến là một điều đáng tiếc, gây thiệt hại lớn đối với tiểu thương và người dân. Do vậy, để giúp đỡ các tiểu thương giảm bớt khó khăn sau vụ cháy, UBND Thành phố Hưng Yên đã quyết định hỗ trợ các tiểu thương có hàng, sạp hay ki ốt trong chợ Phố Hiến mỗi hộ 3 triệu đồng. UBND tỉnh hỗ trợ tiểu thương có hàng hóa bị cháy mỗi hộ 10 triệu đồng. Như vậy, mỗi hộ dân sẽ nhận được tổng số tiền là 13 triệu đồng từ UBND thành phố và tỉnh.

Ngoài ra, Thành phố sẽ miễn 2 năm học phí cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông là con em của các tiểu thương có hàng hóa bị cháy. Sinh viên của các tiểu thương đang theo học trường nghề, trung cấp nghề, cao đẳng sẽ được hỗ trợ học phí trong vòng 2 năm, mỗi năm 1,5 triệu đồng.

Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên cũng xem xét cho các hộ kinh doanh có hàng bị cháy trong vụ hỏa hoạn được hoãn nợ. Đồng thời, tiếp tục cho các hộ dân vay vốn kinh doanh trở lại. Cục thuế sẽ có hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế, gia hạn thuế cho người dân. Sở Công thương, Xây dựng sẽ xem xét địa điểm chợ tạm mới, giúp tiểu thương sớm trở lại kinh doanh.

Báo cáo ban đầu cho biết, thiệt hại sau vụ cháy là khoảng 50 tỷ đồng.

Cháy chợ Phố Hiến: Thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng - 1

Chợ Phố Hiến (Hưng Yên) tan hoang sau vụ cháy

Trước đó, người dân phản ánh, thời điểm xảy ra cháy, cứu hỏa đến chậm, các phương tiện chữa cháy gần như không hoạt động, bình chữa cháy không có bọt, họng nước chữa cháy không có nước. Việc này đã khiến toàn bộ hàng hóa của tiểu thương trong chợ bị cháy rụi.

Liên quan đến vấn đề trên, Đại tá Đào Hữu Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, giải thích, lực lượng phòng cháy - chữa cháy tiếp nhận thông tin lúc 21h25 phút, 4 phút sau, lực lượng chữa cháy của Công an tỉnh Hưng Yên đã có mặt tại hiện trường. Lực lượng cứu hỏa đã chữa cháy ở bốn mặt của khu chợ. Tuy nhiên, ông Liêm cũng thừa nhận lực lượng chữa cháy ban đầu đến đã làm chưa tốt.

“Thực tế, khi chỉ đạo tại hiện trường, tôi mở họng nước ra là có nước ở phía Tây Nam (bên tay trái đi từ cổng chợ vào), còn các vị trí khác tôi chưa kiểm tra. Sau vụ cháy này, tất cả hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ được kiểm tra lại, những cái gì chưa tốt sẽ cho xử lý”, ông Liêm nói.

Ông Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết thêm, dự án chợ Phố Hiến là dự án tổng thể lớn, chợ dân sinh chỉ là hạng mục trong dự án đó. Chợ này mới đi vào hoạt động từ tháng 1/2014, còn các hạng mục khác thì chưa được xây dựng. Khi chợ Phố Hiến vừa đi vào hoạt động, các họng nước chữa cháy đã có tại khu vực chợ.

Cháy chợ Phố Hiến: Thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng - 2

Đại tá Đào Hữu Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên

Trong dự án chợ Phố Hiến, về tổng thể thì có một bể nước ngầm 25m3 dùng cấp nước cho việc chữa cháy (nằm ngầm ở dưới trung tâm thương mại vẫn chưa được xây dựng). Do vậy, khi xảy ra cháy, với 18 xe chữa cháy của cả Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam lấy nhiều nước cùng một thời điểm thì các họng nước ở hành lang không thể tránh khỏi việc hết nước.

Về câu hỏi khi chợ đi vào hoạt động đã có hệ thống phòng cháy chữa cháy hay chưa, ông Liêm cho hay, khi chợ đi vào hoạt động, các thiết bị phục vụ cho việc chữa cháy tại chỗ đã có. Việc tập huấn, hướng dẫn phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân cũng phải có. Và việc này, theo báo cáo của Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, các nội dung trên đã được thực hiện.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên, ngay khi nhận được thông tin cháy, đã có 500 cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường dập tắt lửa. Do không gian của chợ rộng và chứa nhiều mặt hàng dễ cháy như: quần áo, vải, giày dép… nên lửa lan nhanh và bùng phát mạnh. Đến khoảng 1h ngày 20/3, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế.

Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Khu chợ 2 tầng Phố Hiến bị cháy hiện có 332 ki ốt, trong đó có 116 ki ốt quần áo, 21 ki ốt vải sợi, 18 ki ôt giày dép, 16 ki ôt băng đĩa, 16 ki ôt nilon, 11 ki ốt tạp hóa, 21 ki ốt hàng mã, 30 ki ốt bán thịt... Khu chợ 2 tầng Phố Hiến bị cháy vừa chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 1/2014, với diện tích sàn tầng 1 là 950m2, sàn tầng 2 là 1.350m2.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...