Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/01/2013 08:48 AM (GMT+7)

“Chạy nước rút” chăm gà đồi Yên Thế

Chưa năm nào, nông dân nuôi gà đồi ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) lại nhận được đơn đặt hàng chính thức lớn như năm nay, khi TP. Hà Nội mua tới 5 triệu con gà.

Cán bộ cũng nuôi gà

Những ngày này, không khí sản xuất ở Yên Thế rất nhộn nhịp, từ người già, tới trẻ nhỏ đều được huy động vào việc chăm gà. Mấy hôm nay, do trời chuyển rét kèm theo mưa phùn, nên vợ chồng bà Nguyễn Thị Loan - ông Hoàng Văn Nhìm (thôn Cống Huyện, xã Đồng Kỳ) đang phải căng thêm bạt che mưa cho gà. Từ hơn 1 tuần nay, vợ chồng bà Loan đã gác lại việc đồng áng, dành toàn bộ thời gian chăm hơn 1.000 con gà của gia đình mình.

“Chạy nước rút” chăm gà đồi Yên Thế - 1

Bà Nguyễn Thị Loan bỏ hết việc đồng áng để chăm sóc hơn 1.000 con gà cho dịp tết

Cùng xã với bà Loan, gia đình ông Nguyễn Hữu Thịnh (thôn Ngò 2) được biết đến là hộ có số lượng gà nhiều nhất xã, trong dịp này hơn chục thành viên, gồm cả ông, bà, con, cháu đều gác các việc khác lại để lo cho đàn gà. “Năm nay được Hà Nội đặt mua gà, tôi thấy vừa mừng, vừa lo. Mừng vì, nếu chăm sóc tốt thì đến tết có thể xuất được 5.000 con, lãi 50-60 triệu đồng. Ngược lại, chỉ cần một sơ sẩy nhỏ, cả nhà sạt nghiệp” - ông Thịnh nói.

Không chỉ người dân, ngay cả lãnh đạo xã ở Đồng Kỳ cũng hăm hở nuôi gà. Phó Chủ tịch UBND xã - ông Nguyễn Hữu Khải đang “sở hữu” khoảng 2.000 con gà. Ông Khải vui vẻ: “Ngoài công việc ở xã, khi nào rảnh về đến nhà là tôi lại cùng vợ, con chăm sóc gà. Người dân ở đây đang vui lắm, vì chưa có dịp tết năm nào gà lại được giá và có sẵn đầu ra như năm nay...”.

“Gột” gà chất lượng cao cho tết

Nhiều hộ bán gà non

Ông Lưu Xuân Vượng - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết, do giá gà gần đây tăng cao, nên đã có một số hộ bán gà non ra thị trường. Đây là loại gà có thời gian sinh trưởng chỉ 80 ngày, tuy trọng lượng đạt 1,8- 2,2kg nhưng chất lượng chưa đảm bảo, thịt nhão. Ông Vượng cũng khuyến cáo, các hộ dân nên tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi gà an toàn, sạch bệnh, đặc biệt cần nuôi gà đúng quy trình với thời gian sinh trưởng 7-8 tháng để giữ vững thương hiệu cho loại gà này.

Không chỉ chuẩn bị về số lượng gà, người dân Yên Thế còn nhận được những đơn đặt hàng “gà đặc sản” như dùng để cúng tổ tiên, dùng làm quà biếu tết... Anh Hoàng Văn Lương ở thôn Cống Huyện, xã Đồng Kỳ cho biết: “Năm nay, khi chuẩn bị giống, tôi đã chọn chủ yếu là gà trống của giống gà ri lai.

Loại gà này đảm bảo thịt rắn chắc, trọng lượng trung bình từ 1,2 - 1,6kg, rất thích hợp để các gia đình làm lễ vật thờ cúng tổ tiên”. Dù chưa tới ngày xuất bán, nhưng một tuần nay đã có đến hàng chục thương lái vào chuồng nuôi ngó nghiêng, có người đã đòi đặt cọc với giá 250.000 đồng/kg cho loại gà này, nhưng anh vẫn chưa bán.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Thế cho biết, vào dịp tết, có nhiều hộ nuôi gà theo đơn đặt hàng của khách. Do đó, có hộ chỉ nuôi gà trống có mào cờ chuyên để cúng; có hộ chỉ nuôi gà già (gà có độ tuổi từ 7 tháng trở lên, cựa mọc dài 2-3cm) phục vụ cho các nhà hàng, khách sạn chuyên làm lẩu…

Theo Thanh Xuân (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...