Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 16:20 PM (GMT+7)

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng

Đêm mùng 7 tháng Giêng chợ Viềng mới bắt đầu khai phiên, nhưng trước mấy ngày, nhà nghỉ, khách sạn ở TP. Nam Định đến huyện Vụ Bản đều đã cháy phòng.

Đêm nay và rạng sáng mai chợ Viềng (Nam Định) mới chính thức khai phiên. Tuy nhiên, không cần đợi phiên chợ diễn ra mà trước đó nhiều ngày du khách đã đổ về Phủ Giầy đi lễ đông nườm nượp.

Phủ Giầy - nơi có Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh từ lâu vẫn điểm thu hút con nhang, đệ tử khắp mọi miền tổ quốc. Vì vậy, cứ mỗi dịp đầu năm, lượng du khách về đi lễ luôn tăng vọt.

Cùng với cả phiên chợ Viềng sắp diễn ra, những ngày này, Nam Định đang đón lượng khách đông nhất trong năm. Nhiều nơi ở khu vực Phủ Giầy cũng đã bày biện hàng quán, chuẩn bị sẵn sàng cho phiên chợ Viềng.

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 1

Theo tìm hiều của chúng tôi, từ sáng nay (25/2 – tức mùng 7 tháng Giêng), nhà nghỉ, khách sạn ở TP. Nam Định đến huyện Vụ Bản đều đã cháy phòng. Một số nhân viên khách sạn cho biết, nhiều đoàn khách đã đặt phòng từ trước Tết cả tháng. Hầu hết du khách giờ mới đến đặt phòng đều ngậm ngùi quay trở ra.

Giá dịch vụ quanh khu vực Phủ Giầy đã tăng vọt. Từ chiều tối qua, trước lễ hội một ngày, giá gửi xe ô tô đã là 30.000 đồng/xe, xe máy 10.000 đồng/xe. Đến trưa nay, giá gửi xe ô tô vào Phủ đã tăng lên 100.000 đồng/xe.

Tuy nhiên, để đi vào lễ Phủ chính, khách lại phải đi thêm khoảng 2km mới vào đến nơi. Nhân cơ hội đó, xe ôm cũng được dịp tranh thủ kiếm lời đối với những du khách gửi ô tô xong không muốn đi bộ.

Ông Phạm Đình Mậu (Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản) cho biết, theo ước lượng, phiên chợ Viềng năm ngoái đã từng đón lượng du khách lên đến vài ba chục vạn. Ông Mậu cho biết, để đảm bảo phiên chợ diễn ra đúng ý nghĩa văn hóa, năm nay, tỉnh Nam Định cũng như huyện, xã và các bán ngành đã lên kế hoạch tổ chức phiên chợ Viềng từ cả tháng nay.

Theo đó, Ban tổ chức đã lập ra ban điều hành và các tiểu ban phụ trách những vấn đề nhỏ nhất. Một trong các nghi thức của con nhang đệ tử đến Phủ Dầy là đặt tiền lẻ. Ông Mậu cho hay, Ban tổ chức đã thành lập cả tiểu ban giải quyết việc đổi tiền lẻ cho du khách.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở GT-VT tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan này cùng Công an tỉnh Nam Định và nhiều cơ quan liên quan cũng đã có kế hoạch phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao trong những ngày diễn ra chợ Viềng.

Công an tỉnh Nam Định đã lên phương án bố trí hàng trăm cán bộ chiến sĩ CSGT, CSCĐ đồng thời kết hợp và Công an các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc ứng trực trên nhiều tuyến đường dẫn vào chợ Viềng để sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Trước đến nay, du khách vẫn thường coi phiên chợ Viềng là một lễ hội tại Phủ Giầy (Nam Định). Tuy nhiên trả lời chúng tôi, ông Vương Duy Bảo (Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa) cho biết, đây là quan niệm nhầm lẫn của nhiều người dân lẫn cơ quan quản lý, thậm chí ở cả địa phương.

Ông Bảo cho hay, chợ Viềng chỉ đơn thuần là một phiên chợ. Có điều, chợ Viềng có một số đặc trưng của địa phương và diễn ra mỗi năm một lần. Nhưng chợ Viềng không phải là một lễ hội. Còn Lễ hội Phủ Giầy là một lễ hội cấp quốc gia và được tổ chức vào tháng Ba hằng năm.

"Các cơ quan quản lý di tích, lễ hội tại Nam Định cần tách bạch rõ ràng các khái niệm này, tránh gây nhầm lẫn cho du khách" - Ông Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nói.

Một số hình ảnh về chợ Viềng trước ngày lễ chính:


'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 2

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 3

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 4
Rất đông du khách đã về chợ Viềng - Phủ Giầy

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 5

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 6

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 7
Dịch vụ mua sắm, đi lại, gửi xe đã hoạt động nhộn nhịp

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 8
Dịch vụ viết sớ bằng chữ Nôm

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 9

'Cháy phòng' nhà nghỉ, khách sạn trước phiên chợ Viềng - 10
Khấn thuê cũng trở thành dịch vụ đắt khách

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...