Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 18:15 PM (GMT+7)

Cháy tiệm vàng: Lời kể của nhân chứng

Khi ngọn lửa phát hoả bốc lên tầng 2, chủ tiệm vàng đã vứt chiếc ghế gấp xuống đất, lấy chăn quấn quanh mình đứa con 6 tháng tuổi, liều mình nhảy xuống đất thoát thân.

Như tin đã đưa, vào lúc 2 giờ sáng ngày 26/7, một vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra tại tiệm vàng Đức Anh ở tổ 10, khu 3, phường Hòn Gai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), làm 5 người chết và 5 người bị thương.

Sau đám cháy tiệm vàng xảy ra, đến sáng nay nhiều người dân sống gần khu vực đường 25/4, phường Hòn Gai vẫn chưa hết bàng hoàng. Đặc biệt, người chứng kiến đám cháy cũng không khỏi kinh hãi về giây phút chủ tiệm vàng ôm con nhảy từ tầng 3 xuống thoát thân.

Ông Nguyễn Đức Minh, bảo vệ ngân hàng VietinBank, người chứng kiến đám cháy cho biết, tối ngày 25/7, ông làm ca từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau. Khoảng gần 3h sáng ngày 26/7, khi ông đang ở trong phòng bảo vệ của toà nhà bỗng nghe tiếng hô có cháy lớn. Ông mở cửa nhà chạy ra thấy tiệm vàng Đức Anh ở bên kia đường phát hoả.

“Khi đó tôi thấy ngọn lửa cháy phừng phừng từ tấm biển quảng cáo bên ngoài tầng 1, khói toả ra mù mịt. Tôi cùng anh Hùng (bảo vệ cùng toà nhà) lao sang bên đường gọi cửa báo cho chủ nhà biết có đám cháy. Một lúc sau tôi thấy có một người đàn ông khoảng 50 tuổi chạy ra ngoài từ tầng 1”, ông Minh nhớ lại.

Cháy tiệm vàng: Lời kể của nhân chứng - 1

Anh Nguyễn Tiến Đức, chủ tiệm vàng nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Khi thấy có đám cháy lớn, ông Minh đã cùng với ông Hùng cầm thang và một bình cứu hoả chạy sang dập lửa nhưng do ngọn lửa cháy quá lớn hai người đã không thể làm gì được.

“Tại thời điểm đó đã có hơn chục người dân ra hô hoán có đám cháy, người gọi cấp cứu, người gọi cảnh sát chữa cháy. Không khí lúc đó rất hỗn loạn”, ông Minh nhớ lại.

Sau khoảng 5 phút sau, đám cháy đã bất ngờ bùng lớn hơn và cháy lan lên tầng hai, tầng ba của ngôi nhà. Khi ông Minh đứng hô hào người dân ở bên cạnh toà nhà ra chữa cháy cùng thì bỗng thấy vợ chồng chủ tiệm vàng nhảy từ trên tầng 3 của ngôi nhà xuống thoát thân.

“Khi đó tôi đang đứng ở ven đường, bỗng thấy một phụ nữ từ tầng 2 lao xuống đất. Tôi nhìn xuống trước cửa nhà thì thấy vợ chủ tiệm vàng nằm xõng xoài trên nền đất. Chưa kịp định hình chuyện gì đang xảy ra, tôi lại nghe thấy một tiếng bộp tiếp. Nhìn sang nền đất kế bên, chủ tiệm vàng nằm co quắp bên nền, trên tay vẫn ôm chặt đứa con nhỏ”, ông Minh bàng hoảng kể lại.

Ông Minh cho biết thêm, sau khi anh Nguyễn Tiến Đức (chủ tiệm vàng) ôm đứa con nhỏ nhảy xuống đất, anh Đức vẫn còn tỉnh táo. Trên mình đứa con nhỏ có quấn một chiếc chăn mỏng. Cũng lúc đó, người dân lao vào đưa vợ chồng chủ nhà sang bên đường đồng thời chờ xe cấp cứu đến đưa vào viện.

Cùng chứng kiến đám cháy ở tiệm vàng Đức Anh, ông Sơn, bảo vệ ngân hàng Techcombank ở bên toà nhà đối diện cho hay, thời điểm xảy ra đám cháy ông đã thấy ngọn lửa bùng lên khá lớn, khi đó bên trong nhà phát ra những tiếng nổ lẹt đẹt.

Sau khoảng 15 phút, 2 xe cấp cứu và 2 xe cứu hoả đã tới hiện trường. Lực lượng cứu hoả đã chia làm hai mũi dập lửa đám cháy, một tốp phun nước từ trước mặt tiền, tốp khác lên tầng tum nhà bên cạnh phun nước sang.

Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chữa cháy đã đưa 10 người trong ngôi nhà đi vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu.

Khoảng 20 phút sau, ngọn lửa ở tiệm vàng Đức Anh được khống chế hoàn toàn. Cơ quan chức năng cũng có mặt phong toả hiện trường.

Vào 2h ngày 26/7, tại tiệm vàng Đức Anh ở tổ 10, khu 3, phường Hòn Gai, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đã xảy ra vụ cháy, khiến 5 người thiệt mạng, 3 người bị thương. 3 cháu bé con của vợ chồng chủ tiệm vàng Đức Anh là  Nguyễn Đức Tiến (SN 2002), Nguyễn Đông Vũ (SN 2005) và Nguyễn Tiến Minh (SN 2007) đều thiệt mạng trong vụ cháy. Mẹ vợ và cháu vợ của vợ chồng chủ tiệm cũng bị tử vong trong vụ cháy.

5 nạn nhân bị thương gồm: Hai vợ chồng chủ tiệm vàng Đức Anh là chị Mai Thị Anh (SN 1978) và anh Nguyễn Tiến Đức (SN 1979) đều bị thương nặng khi nhảy từ trên tầng cao xuống đất. Ngoài ra, bố vợ của chủ tiệm, người giúp việc cho gia đình và 1 trung sỹ cảnh sát cứu hỏa, cũng bị thương.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, bà Vũ Thị Thu Thủy đã có mặt tại hiện trường, đến thăm và động viên gia đình chủ tiệm vàng. UBND tỉnh đã hỗ trợ 6 triệu đồng/người cho mỗi nạn nhân bị tử vong và 03 triệu đồng/người cho mỗi người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đức Nguyễn – Việt Anh

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...