Tháng 10, 2017
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 20:47 PM (GMT+7)

Chi 2.070 tỷ cho cán bộ ra nước ngoài đào tạo

Khoảng 1.800 người được đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước từ năm 2013 đến 2020.

Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2020.

Theo đề án, dự kiến 1.800 người được đào tạo ở nước ngoài, trong đó, khoảng 1.650 người có trình độ thạc sĩ (từ năm 2013 - 2017 tuyển sinh bình quân khoảng 330 người/1 năm). Riêng đối tượng giảng viên các cơ sở giáo dục đại học chiếm khoảng 60% chỉ tiêu tuyển sinh.

Đào tạo trình độ đại học đối với khoảng 150 người (từ năm 2013-2017 tuyển sinh bình quân khoảng 30 người/1 năm). Đối tượng là học sinh đạt giải Olympic quốc tế, học sinh có năng khiếu đặc biệt trong một số lĩnh vực, ngành nghề đặc thù theo nhu cầu nhân lực trình độ cao.

Sẽ có hai phương thức đào tạo: Đào tạo tập trung toàn thời gian ở nước ngoài và đào tạo phối hợp gồm một phần thời gian ở nước ngoài, một phần thời gian ở trong nước. Ưu tiên đào tạo trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, kỹ thuật, kinh tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, môi trường, quản lý công, khoa học xã hội và nhân văn, nhất là đối với các ngành nghề mà trong nước chưa có điều kiện đào tạo, thuộc lĩnh vực đặc thù, lĩnh vực có nhu cầu cao.

Chi 2.070 tỷ cho cán bộ ra nước ngoài đào tạo - 1

Dự kiến 1.800 người sẽ được cử đi đào tạo ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Về cơ sở nước ngoài gửi đi đào tạo, ưu tiên gửi đi đào tạo tại các nước và vùng lãnh thổ: Anh, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Liên bang Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ, Singapore và một số nước khác có thế mạnh về lĩnh vực đào tạo.

Người đi học phải được cơ quan chủ quản đề cử và cam kết sau khi tốt nghiệp về làm việc tại cơ quan đó. Trường hợp không hoàn thành khóa học hoặc không theo sự điều động, phân công công việc phải đền bù theo quy định hiện hành.

Dự kiến tổng kinh phí chi toàn bộ Đề án khoảng 2.070 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, cấp hằng năm theo quy định của Luật Ngân sách và và trên cơ sở dự toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 17/4/2013.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Học sinh lớp 1 bị cổng trường đổ đè gãy xương, nhà trường nói "Không có trách nhiệm" Dù cháu H. (học sinh lớp 1 trường Tiểu học Tam Quan 1, Tam...
Nỗi đau tột cùng của người vợ mất chồng và con gái trong đêm sạt lở đất Giây phút hai vợ chồng tuột khỏi tay nhau và bị đống đất đá...
Vụ bé 3 tuổi cưỡi trăn khủng đùa nghịch trong nước lũ: Xử phạt gia đình nuôi trăn Sau khi kiểm tra, xác minh tại hộ gia đình nuôi trăn khủng,...
Nhân viên cây xăng bị mắng xối xả khi để đồng hồ về 0 đồng và bơm đủ số tiền Khi nhân viên bán xăng trả máy về 0 đồng rồi bơm xăng cho...