Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 25/03/2013 09:18 AM (GMT+7)

"Chỉ tiêu 50 triệu": Phường hiểu nhầm

Chỉ tiêu một tháng xử phạt 50 triệu đồng là do công an phường suy diễn, phát ngôn thiếu chuẩn mực.

Sáng 25/3, Đại tá Bùi Văn Đại, Trưởng Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đã kiểm điểm Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Công an phường Thịnh Quang về việc phát ngôn không chuẩn với báo chí.

Trước đó, báo chí phản ánh tại phường Thịnh Quang (Đống Đa, Hà Nội), lực lượng tự quản ra chặn xe người tham gia giao thông ở ngã ba đường Láng - Thái Thịnh, khiến nhiều người bức xúc.

Vậy nhưng, Trưởng Công an phường Thịnh Quang lại nói rằng vì bị giao chỉ tiêu một tháng xử phạt 50 triệu đồng.

Ông Đại cho biết, Trưởng Công an phường Thịnh Quang đã hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của quận. Thực ra, Phòng Quản lý Đô thị của UBND quận Đống Đa khoán số vụ việc vi phạm cho phường xử lý. Hằng tháng, Ủy ban phường và Công an phường phải thống kê số vụ việc vi phạm trật tự đô thị. Chẳng hạn như tháng 2 vừa qua, phường Thịnh Quang có 120 điểm vi phạm.

Quan điểm của quận, nhắc nhở ý thức người dân là chính. Do nhiều người cố tình vi phạm nhiều lần, cơ quan chức năng buộc phải cưỡng chế. Bởi vậy, quận đã khoán cho phường phạt ít nhất 70 - 80% số vi phạm đó. Đây là những trường hợp phải xử lý bằng được. Vậy nhưng công an phường lại suy diễn, quy ra số tiền phải xử phạt.

"Chỉ tiêu 50 triệu": Phường hiểu nhầm - 1

Trật tự đô thị tuýt còi chặn xe người vi phạm giao thông (Ảnh: Tiền Phong)

"Chúng tôi ghi nhận, lực lượng dưới phường thực hiện tuần tra, giải quyết trật tự đô thị rất vất vả. Vậy nhưng việc phát ngôn không chuẩn đã khiến dư luận hiểu nhầm, bức xúc." - Đại tá Bùi Văn Đại nói.

Mặt khác, liên quan đến sự việc báo chí nêu mấy ngày vừa qua, Đại tá Đại cho hay, lực lượng tự quản xuống đường hỗ trợ cho cảnh sát chặn xe như vậy là đúng quy định, thẩm quyền.

Theo báo cáo của Công an phường Thịnh Quang, hôm đó, tổ công tác tuần tra trên đường, thấy ùn tắc nên xuống hướng dẫn. Trong quá trình hướng dẫn giao thông, cảnh sát phát hiện một trường hợp vượt đèn đỏ. Cảnh sát đã tuýt còi nhưng người này không dừng lại. Do vậy lực lượng tự quản mới phải hỗ trợ, chặn xe này lại.

"Thực chất, không phải là lực lượng tự quản, trật tự đô thị tự ý chặn xe. Nếu họ tự ý chặn xe mới là sai và chúng tôi sẽ xử lý ngay." - Vị Trưởng Công an quận Đống Đa khẳng định.

Người đứng đầu lực lượng công an quận Đống Đa cho biết, chỉ kiểm điểm, chấn chỉnh lại việc phát ngôn của Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Công an phường Thịnh Quang, đồng thời hướng dẫn cho phường hiểu và thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của quận.

Theo quy định, các lực lượng hỗ trợ như dân quân tự vệ, dân phòng, bảo vệ dân phố và lực lượng thanh niên xung phong chỉ giữ vai trò hỗ trợ, tuyệt đối không được phép dừng xe hay truy đuổi người vi phạm.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Bé trai lớp 1 nằm gục trên bàn rồi tử vong sau khi đi vệ sinh ở trường Đi ra ngoài vệ sinh vài phút cháu D. vào lớp, sau đó nằm gục...
Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: Cơ quan điều tra làm việc với tướng công an Phan Văn Vĩnh Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã làm việc với trung...
Tai nạn khi đang về đăng ký kết hôn, cô gái trẻ chỉ kịp nói: "Tuần sau cháu cưới rồi!" Sự ra đi của cô gái trẻ Nguyễn Thị Thùy Dương khiến cả làng...
Hà Nội họp khẩn 'giải cứu' nghìn tấn củ cải ế Sở Công thương Hà Nội sẽ làm văn bản gửi đến các cơ quan...