Tháng 08, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 11:49 AM (GMT+7)

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm

Chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã có dịp hội ngộ trong niềm xúc động tại Đồi A1 vào chiều qua (7/5).

Chiều qua (7/5), 60 chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã có cuộc hội ngộ sau 60 năm tại chính mảnh đất nơi họ đã vào sinh ra tử.

Năm nay, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà nước chủ trương mời 60 chiến sỹ năm xưa lên thăm lại chiến trường. 60 người này đến từ các tỉnh thành khác nhau.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 1

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 2

Các chiến sỹ Điện Biên năm xưa chăm chú nghe hướng dẫn viên kể lại những câu chuyện cũ mà ngỡ như đang sống lại quá khứ oai hùng

Hầu hết chiến sỹ Điện Biên năm xưa nay đã bước qua tuổi 80, lên chức ông, thậm chí có người đã có chắt. Họ phải có người nhà, con cháu dìu đi.

Những chiến sỹ Điện Biên đã có dịp đi tham quan bảo tàng Điện Biên Phủ, nơi lưu giữ quá khứ oanh liệt của chính họ. 60 cựu chiến binh cũng lên Đồi A1, nơi xảy ra những trận đánh ác liệt, kéo dài nhất.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 3

Hình tượng chiến sỹ Điện Biên dưới chiến hào.

Có người không cầm nổi nước mắt khi thắp nén hương trước bia tưởng niệm đồng đội cũ.

"Chúng tôi về thăm lại các anh đây". - Một cụ vừa thắp hương vừa nói trong tiếng nấc nghẹn.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 4

Một cụ già ngồi chăm chú viết những dòng tâm sự vào sổ lưu niệm khi về thăm lại chốn xưa

Cụ Bùi Vinh (đến từ Nghệ An) cứ quanh quẩn mãi bên hố bom sát hầm chỉ huy đồi A1. Năm xưa, chính cụ và đồng đội đã đánh lên Đồi A1 qua lối này. Cụ Vinh cho biết, đúng 60 năm rồi cụ mới có dịp về thăm lại chiến trường xưa. Trước khi đến đây, cụ vẫn không có cảm nghĩ gì nhiều. Nhưng khi tận mắt nhìn lại những hình ảnh cũ, "tôi bỗng thấy bao kỷ niệm ùa về, thực sự khó tả", cụ Vinh nói.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 5

Nghiêng mình trước anh linh các đồng đội đã ngã xuống

Một chiến sỹ Điện Biên năm xưa tâm sự, cách đây 10 năm, cụ lên đây vẫn còn gặp nhiều đồng đội cũ. Nhưng nay, nhiều trong số họ đã không còn. Cụ cảm thấy hụt hẫng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tin mới thời tiết 21/8: Bão Hato giật cấp 10 sắp đổ bộ vào Biển Đông Đây là cơn bão thứ 6 hình thành trên biển Đông từ đầu mùa...
Giám đốc Bệnh viện C Thái Nguyên đột tử trong phòng làm việc Sau ca trực lãnh đạo bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện C Thái...
Lời kể hãi hùng của cô gái trẻ trong vụ rơi thang máy xuống tầng 25 phải nhập viện cấp cứu Đang rất đau đớn trên giường bệnh, Tr. cho biết, đến thời...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...