Tháng 02, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 11:49 AM (GMT+7)

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm

Chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã có dịp hội ngộ trong niềm xúc động tại Đồi A1 vào chiều qua (7/5).

Chiều qua (7/5), 60 chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã có cuộc hội ngộ sau 60 năm tại chính mảnh đất nơi họ đã vào sinh ra tử.

Năm nay, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà nước chủ trương mời 60 chiến sỹ năm xưa lên thăm lại chiến trường. 60 người này đến từ các tỉnh thành khác nhau.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 1

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 2

Các chiến sỹ Điện Biên năm xưa chăm chú nghe hướng dẫn viên kể lại những câu chuyện cũ mà ngỡ như đang sống lại quá khứ oai hùng

Hầu hết chiến sỹ Điện Biên năm xưa nay đã bước qua tuổi 80, lên chức ông, thậm chí có người đã có chắt. Họ phải có người nhà, con cháu dìu đi.

Những chiến sỹ Điện Biên đã có dịp đi tham quan bảo tàng Điện Biên Phủ, nơi lưu giữ quá khứ oanh liệt của chính họ. 60 cựu chiến binh cũng lên Đồi A1, nơi xảy ra những trận đánh ác liệt, kéo dài nhất.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 3

Hình tượng chiến sỹ Điện Biên dưới chiến hào.

Có người không cầm nổi nước mắt khi thắp nén hương trước bia tưởng niệm đồng đội cũ.

"Chúng tôi về thăm lại các anh đây". - Một cụ vừa thắp hương vừa nói trong tiếng nấc nghẹn.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 4

Một cụ già ngồi chăm chú viết những dòng tâm sự vào sổ lưu niệm khi về thăm lại chốn xưa

Cụ Bùi Vinh (đến từ Nghệ An) cứ quanh quẩn mãi bên hố bom sát hầm chỉ huy đồi A1. Năm xưa, chính cụ và đồng đội đã đánh lên Đồi A1 qua lối này. Cụ Vinh cho biết, đúng 60 năm rồi cụ mới có dịp về thăm lại chiến trường xưa. Trước khi đến đây, cụ vẫn không có cảm nghĩ gì nhiều. Nhưng khi tận mắt nhìn lại những hình ảnh cũ, "tôi bỗng thấy bao kỷ niệm ùa về, thực sự khó tả", cụ Vinh nói.

Chiến sỹ Điện Biên xúc động gặp lại sau 60 năm - 5

Nghiêng mình trước anh linh các đồng đội đã ngã xuống

Một chiến sỹ Điện Biên năm xưa tâm sự, cách đây 10 năm, cụ lên đây vẫn còn gặp nhiều đồng đội cũ. Nhưng nay, nhiều trong số họ đã không còn. Cụ cảm thấy hụt hẫng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Nước mắt người mẹ trong bài văn bé trai lớp 5 tả mẹ hóa ra bố Không phải bỏ con như trong bài văn con viết, mẹ của cậu bé...
Khởi tố vụ nổ xe khách, 16 người thương vong ở Bắc Ninh Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra,...
Hai mẹ con đâm vào gốc cây vì em bé vặn tay ga khi ngồi trước xe máy Ba ngày nay, cộng đồng mạng chia sẻ một đoạn video về vụ tai...
Giả gái lừa “người yêu” trên Facebook chiếm đoạt gần 300 triệu đồng Sau một thời gian đóng giả con gái trên Facebook, đối tượng...