Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 01/01/2015 10:12 AM (GMT+7)

Chiều cao người Việt xếp gần áp chót khu vực ASEAN

Theo một nghiên cứu được Hiệp hội ADN Đông Nam Á công bố trong năm 2014, chiều cao trung bình của người Việt Nam xếp gần áp chót trong khu vực ASEAN, cao hơn Indonesia một chút nhưng lại kém các nước dẫn đầu như Singapore hay Thái Lan rất nhiều.

LTS: Chiều cao trung bình của đàn ông Việt Nam là 1,62 mét, của phụ nữ là 1,468 mét, đứng gần áp chót trong khu vực ASEAN. Vì vậy các chuyên gia đã biên soạn ra đề án  nâng cao tầm vóc người Việt với chiều cao trung bình  sẽ tăng thêm 2,5 – 3,5cm vào năm 2030 rất đáng quan tâm.

 Theo nghiên cứu trên, người dân Indonesia được coi là thấp nhất khu vực, với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,575 mét, còn chiều cao trung bình của phụ nữ là 1,468 mét.

Việt Nam và Philippines xếp cao hơn một bậc, với chiều cao trung bình của đàn ông Việt Nam là 1,62 mét, thấp hơn 2 cm so với chiều cao trung bình của khu vực Đông Nam Á là 1,64 mét. Trong khi đó, chiều cao trung bình của phụ nữ Việt Nam là 1,52 mét, chỉ kém chiều cao trung bình của khu vực 1 cm.

Chiều cao người Việt xếp gần áp chót khu vực ASEAN - 1 

Chiều cao trung bình của khu vực ASEAN và thế giới 

Điều đáng chú ý là chiều cao trung bình của Việt Nam còn kém hơn cả các quốc gia láng giềng như Lào và Campuchia. Chiều cao trung bình của đàn ông Campuchia là 1,628 mét, còn của Lào là 1,7 mét.

Nếu nhìn lên, những con số này kém rất xa so với chiều cao trung bình của các quốc gia khác như Singapore hay Thái Lan. Người Singapore được coi là cao nhất khu vực với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,71 mét và phụ nữ là 1,6 mét.

Chiều cao người Việt xếp gần áp chót khu vực ASEAN - 2

Chiều cao trung bình của người Việt Nam xếp gần áp chót trong khu vực ASEAN 

Còn ở khu vực châu Á, quốc gia có chiều cao trung bình của người dân cao nhất là Hàn Quốc với chiều cao của đàn ông là 1,737 mét, còn phụ nữ là 1,611 mét. Trung Quốc xếp thứ hai với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,721 mét, còn phụ nữ là 1,601 mét.

Nhật Bản là quốc gia có tốc độ cải thiện chiều cao của người dân được coi là “thần kỳ nhất”. Từng bị xếp là một trong những dân tộc lùn nhất châu Á, giờ đây Nhật Bản đã vươn lên vị trí thứ 3 châu lục với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,707 mét, còn của phụ nữ là 1,58 mét (Nguồn Citi-data).

Trong khi đó, chiều cao trung bình của dân số thế giới là 1,73 mét đối với đàn ông và 1,6 mét đối với phụ nữ.

Quốc gia có người dân cao nhất thế giới hiện nay là Hà Lan với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,84 mét và phụ nữ nước này cao trung bình khoảng 1,7 mét.

-------------------------------

Mời độc giả đón đọc kỳ tiếp theo "Người Việt có thể tăng thêm chiều cao không?" vào 10h00 thứ Sáu, 2.1.2015.

PGS. Đỗ Thị Kim Liên nhận định, nếu không có được sự chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng và thể dục thể thao, người Việt sẽ khó theo kịp tầm vóc của các nước trong khu vực.

Theo Trí Dũng (Theo Inquirer) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...