Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 06/08/2013 07:08 AM (GMT+7)

Đắm tàu: Tàu H29 không phải để chở khách

“Tàu H29 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cung cấp cho lực lượng biên phòng để phục vụ nhiệm vụ tuần tra, không phải để chở khách”, Đại tá Đào Quang Hiển - Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh BR-VT, khẳng định hôm qua (5/8).

Theo đại tá Hiển, “tàu H29 cũng chưa thuộc biên chế của lực lượng biên phòng chúng tôi, vì thời điểm bị nạn, chúng tôi đang gửi con tàu này lại cho Công ty Việt - Czech để sữa chữa, hoàn thiện và họ tự ý lấy đi chở khách. Hiện nay, chúng tôi đang kiểm tra,  xác minh lại địa điểm xuất phát của tàu. Nhưng trước mắt cho thấy, họ đi tránh khu vực kiểm soát của bộ đội biên phòng. Hơn nữa, tàu bị nạn chở người xuất phát từ Tiền Giang về Vũng Tàu nên Bộ đội biên phòng Vũng Tàu cũng không nắm được”.

Về công tác cứu hộ, cứu nạn, đại tá Hiển cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 3, bộ đội biên phòng đã lập tức chỉ đạo tất cả các lực lượng tại đơn vị xuất phát ngay, phối hợp với các lực lượng chức năng khác ra hiện trường tham gia cứu hộ, cứu nạn. “Đến 4h30 sáng 3/8, việc cứu hộ thành công và chúng tôi lập tức chuyển qua cứu nạn. Đây là một cuộc cứu hộ, cứu nạn thành công, mang tính chất quy mô và chuyên nghiệp”, đại tá Hiển nói.

Đắm tàu: Tàu H29 không phải để chở khách - 1

Tàu H29 bị nạn không dùng để chở khách

Về thông tin in trên thân tàu H29 đã thể hiện là của lực lượng biên phòng, ông Hiển cho biết đó là phía biên phòng mới chỉ đưa tên biển hiệu cho đơn vị sản xuất kẻ vào, “nhưng khi chạy thử, thấy tàu chưa đảm bảo kỹ thuật nên chúng tôi trả lại cho nhà sản xuất gia cố và hoàn chỉnh lại”, ông Hiển nói.

Ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải VN cũng khẳng định, công tác cứu nạn không hề chậm. “Thông tin có tàu bị nạn đến chậm vì nhiều lí do khác nhau. Nghi vấn cứu hộ chậm trễ do đơn vị mượn tàu che giấu, chúng tôi sẽ điều tra việc này. Công việc trước mắt khi xảy ra tai nạn là cứu hộ, cứu nạn đã hoàn thành, sau đó là tiến hành điều tra nguyên nhân và các bên có liên quan đến vụ việc”, ông Nhật nói.

Trả lời báo chí về các nghi án “ém nhẹm thông tin” dẫn đến cứu hộ chậm, ông Nhật cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ đề nghị cơ quan chức năng gặp anh Nguyễn Ngọc Tuấn để điều tra thêm thông tin người này biết vụ tàu bị nạn nhưng báo tin cho cơ quan chức năng muộn”.

Đối với thông tin các tàu được Công ty du lịch Vũng Tàu Marina mượn từ xưởng của Công ty CP công nghệ Việt - Czeck để chở khách từ Tiền Giang xuống Vũng Tàu, ông Nhật cho hay, bước đầu đã nắm được vụ việc này. Ông Nhật nói sẽ điều tra và sớm có kết quả về thông tin này.

Lê Mai

Tin đọc nhiều

Tìm nguyên nhân vụ cháy kho hàng ở quận 4 Vụ hỏa hoạn tại Công ty CP Kho vận Miền Nam Sotrans (số 1B...
Con cháu nhà Nguyễn vỡ òa khi tìm được tấm bia vợ vua Tấm bia khá nguyên vẹn, giúp xác định khu lăng mộ vợ của một...
Ngôi làng kỳ lạ ở Hà Nội, con gái mang họ nhiều người nghe không tin nổi: Chí, Tiếp, Đắc... Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng tục lệ lấy tên đệm của cha làm họ...
Phẫn nộ trước clip bé gái 4 tuổi bị trói tay, treo trên xà nhà gào khóc thảm thiết Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bé gái bị trói tay, treo trên...