Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 01/04/2015 17:56 PM (GMT+7)

Chính phủ trả lời về vụ Hà Nội chặt 6.700 cây xanh

Chính phủ yêu cầu Hà Nội công khai, minh bạch trong việc chặt 6.700 cây xanh và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thương kỳ chiều nay (1/4), Bộ trường Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã nói về quan điểm của Chính phủ và giải pháp liên quan đến chủ trương chặt 6.700 cây xanh của Hà Nội. Trước đó, việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị tại Hà Nội vừa qua không nhận được sự đồng tình của dư luận.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, việc quản lý cây xanh đô thị được quy định tại Nghị định số 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ. UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm quản lý toàn bộ cây xanh trên địa bàn. Nghị định cũng quy định rõ 3 loại cây được chặt hạ, dịch chuyển là: Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; cây trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình.

Chính phủ trả lời về vụ Hà Nội chặt 6.700 cây xanh - 1

Việc chặt hạ, thay thế cây xanh của TP Hà Nội vừa qua đã không được dư luận đồng tình, gây bức xúc xã hội. Trước tình hình này, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo dừng triển khai kế hoạch và thanh tra để có biện pháp xử lý theo quy định. UBND TP. Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình chặt hạ, thay thế cây xanh vừa qua và đề xuất các giải pháp xử lý.

Bộ trưởng Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Mặt khác, Thủ tướng yêu cầu rà soát, đánh giá cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh cách làm không phù hợp để khắc phục.

"Hà Nội phải thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện." - Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh chỉ đạo của Thủ tướng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10 giờ 5...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Đề cử bà Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Phó Chủ tịch nước Phó chánh văn phòng TƯ Đảng Đặng Thị Ngọc Thịnh được giới...
Lễ quốc tang Chủ tịch nước được tổ chức như thế nào? Theo quy định, lễ quốc tang Chủ tịch nước được tổ...