Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/02/2015 14:41 PM (GMT+7)

Cho trâu chọi uống… bia để lên phong độ

Thời điểm khai mạc Hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay - Phú Sơn Bắc Ninh 2015 đang cận kề, công tác chuẩn bị, chăm sóc trâu chọi ddược các chủ trâu quan tâm kỹ lưỡng. Một chủ trâu chia sẻ: Chuẩn bị tốt bao nhiêu, trâu xung trận dễ thắng bấy nhiêu.

Nghề chơi cũng lắm công phu

Cho trâu chọi uống… bia để lên phong độ - 1

Trâu chọi được ông chủ đốt lửa sưởi ấm, chống  lại giá rét. Đàm Duy

Vốn là những người đam mê, hiểu biết và giàu kinh nghiệm về chọi trâu nên khi trò chuyện với chúng tôi, các chủ trâu đều mô tả trơn tru, say mê và rất tâm huyết về quá trình chăm sóc trâu chọi.

Anh Nguyễn Văn Hồng - một người rất có tiếng tăm trong nghề huấn luyện trâu chọi, từng có trâu đạt thành tích cao ở các hội chọi trâu Hải Lựu, Đồ Sơn và có trâu tham dự hội lần này cho biết: “Chọn được trâu chọi ưng ý đã khó, chăm sóc, huấn luyện trâu có những miếng đánh phù hợp cũng không phải chuyện dễ. Nếu lơ là hoặc mắc sai lầm dù nhỏ trong quá trình chuẩn bị thì bao nhiêu tâm sức có thể đổ ra sông, ra biển”.

Theo anh Hồng tiết lộ, khẩu phần ăn của trâu chọi của anh dự hội lần này khi tẩm bổ, vỗ béo gồm có cỏ non mỡ trộn thêm cơm, cám. Khi cần, trâu còn được uống… bia thoải mái để tăng trọng lượng.

Đến thời gian chuyển sang huấn luyện để sẵn sàng thi đấu, trâu sẽ được cho uống thêm 300 viên B1 và nhiều thuốc bổ khác tuỳ theo nhận định, quan điểm của mỗi chủ trâu để trâu có được sức khoẻ sung mãn nhất.

Bàn về phương thức huấn luyện trâu chọi, chủ trâu Phạm Đức Trường (Tuyên Quang) bày tỏ: “Có nhiều cách lắm. Với ông trâu dự hội lần này, ban đầu tôi cho trâu đứng ngoài đường cho dạn người, sau đó đánh trống, khua chiêng để trâu dần quen với âm thanh lễ hội khi thực chiến.

Tiếp đó là tập thể lực, tôi cho trâu dành nhiều thời gian ở bãi tập để rèn sức bền, sau đó lội ruộng để chân trâu chắc, khoẻ. Rồi sau nữa là luyện bản lĩnh khi cho 2 trâu chọi đứng “soi nhau” qua một rào sắt để trâu tăng bản lĩnh. Ngoài ra còn rất nhiều công đoạn khác để trâu đạt được sự hoàn thiện, có “điểm rơi” tốt nhất khi vào hội”.

Chống lạnh bằng nhiều cách

Vốn cần nhiều công phu nên việc giúp trâu chống chọi hoặc làm quen với thời tiết lạnh miền Bắc cũng là một phần không thể thiếu trong công tác chuẩn bị của các chủ trâu.

Càng gần vào hội, các chủ trâu càng cẩn trọng để duy trì thể lực tốt nhất cho “ông trâu” của mình. Mỗi người lại có một cách riêng, tuỳ theo điều kiện, hoàn cảnh của họ.

Chủ trâu Nguyễn Quốc Đạt (Thanh Hoá) vài tháng qua đã dọn hẳn một chuồng thật sạch, che chắn kỹ lưỡng để làm “nhà” cho trâu chọi. “Với chuồng như thế này, trâu không lo bị bệnh vì trời rét. Đến trước ngày khai mạc, tôi sẽ đưa trâu đến Bắc Ninh để trâu có đủ thời gian làm quen với thuỷ thổ cũng như đấu trường” - anh Đạt cho biết.

Trong khi đó, chủ trâu Sầm Văn Sự (Vĩnh Phúc) thì dựng hẳn một chuồng mới cho trâu chọi của mình. Tất nhiên, chuồng này cũng được che bạt kỹ để ủ ấm cho trâu sau khi vắt sức ngoài bãi tập, lội ruộng.

Anh Sự chia sẻ: “Nhiều đêm, ngủ mà không yên tâm, tôi dậy mấy lần ra chuồng kiểm tra xem sức khoẻ của trâu thế nào. Thấy trâu vẫn khoẻ mạnh mới tạm yên tâm, nhưng không thể lơ là để tránh mọi sự cố đáng tiếc có thể xảy ra”.

Cũng che bạt khu chuồng nuôi đầy đủ như anh Sự, chủ trâu Đỗ Tất Toản (Tuyên Quang) còn cẩn thận hơn nữa khi mua sẵn máy sưởi, khi cần thì mang ra sưởi để trâu hồi phục nhanh.

“Tuy ủ ấm cho trâu như vậy, nhưng đến sát ngày thi đấu, tôi sẽ phải cho trâu tập làm quen với cái lạnh để không hao hụt thể lực cũng như ý chí khi thi đấu” - anh Toản cho hay.

Trong khi các chủ trâu đang hoàn tất các khâu cuối cùng của công tác chuẩn bị, Ban tổ chức cũng đã hoàn thành xong 24 chuồng đạt tiêu chuẩn tốt nhất để đón các “ông trâu” về tham dự hội. Mỗi chủ trâu cũng được hỗ trợ 3 triệu đồng tiền vận chuyển trâu từ địa phương tới Bắc Ninh.  

Theo Long Nguyên (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...