Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 30/08/2013 10:24 AM (GMT+7)

Chống tham nhũng: Cứ “để đó chị lo” thì chết!

Vẫn còn không ít cán bộ vô cảm với dân gây nên những bức xúc khó hóa giải trong lòng dân. Do đó, phòng chống tham nhũng đã nói là phải làm, đừng để dân mất niềm tin hơn.

Ngày 29/8, tại TP HCM, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã chủ trì hội nghị Hướng dẫn nghiệp vụ công tác nội chính và phòng chống tham nhũng dành cho những cán bộ chủ chốt của Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy ở 32 tỉnh, thành phía Nam.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy kiện toàn ngay bộ máy, cán bộ, trụ sở, phương tiện làm việc, kinh phí hoạt động. Trong đó, khâu cán bộ có tính chất quyết định, không đợi đủ người rồi mới làm việc. Ông Nguyễn Bá Thanh đề nghị Ban Nội chính dứt khoát không nhận con cháu chưa đủ trình độ vào làm, ảnh hưởng đến công việc chung. “Tôi đã nghe được 6 vụ, có vụ lên đến vài ngàn tỉ thất thoát và đằng sau sự việc thất thoát ấy có chuyện tham nhũng. Cho nên yêu cầu không cầu toàn mà phải xáp vào làm ngay, phải hành động quyết liệt và hiệu quả” - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Chống tham nhũng: Cứ “để đó chị lo” thì chết! - 1

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh (bìa trái) trao đổi cùng các đại biểu tại hội nghị

Về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, theo ông Nguyễn Bá Thanh, “phòng càng tốt thì chống càng ít”. Hiện vẫn còn không ít cán bộ vô cảm với dân, không biết lo toan cho cuộc sống của dân, dẫn đến những bức xúc khó hóa giải trong lòng dân, xa rời mục đích chính quyền của dân, do dân và vì dân. Do đó, trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, đã nói là phải làm, đừng để dân mất niềm tin hơn. “Thương hiệu” muốn có được thì phải ra đời, thể hiện bằng kết quả cụ thể, có vậy dân mới tin. Cái khó nhất chính là đụng chạm trực tiếp đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và không loại trừ cả cấp trên. “Muốn làm tốt công tác chống tham nhũng, cán bộ nội chính phải giữ gìn, nhắc cả vợ con, chứ người thân cứ “để đó chị lo” thì chết!” - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Thanh cũng yêu cầu cán bộ nội chính phải tinh thông nghiệp vụ, có phương pháp, cách thức tổ chức phù hợp; thường xuyên học tập, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt, người làm nội chính phải có bản lĩnh vững vàng, dám đương đầu với những thế lực bao che cho tham nhũng; phải kiên nhẫn, đừng để mất tinh thần sớm.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, chống tham nhũng là cuộc chiến vô cùng khó khăn. “Dù không có tiếng súng nhưng cũng đầy hiểm nguy, cam go. Ở một số địa phương, các doanh nghiệp quan hệ đan xen với lãnh đạo nên đụng vô là rất mệt. Vì vậy, người làm nội chính không được run sợ mà phải bình tĩnh, giữ vững tinh thần chiến đấu dài lâu”.

Theo Nguyễn Phan (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Nhân viên ngân hàng nhắn tin xin trễ làm 15 phút rồi mất tích bí ẩn sau tai nạn Kiều Kha nhắn tin cho cấp trên xin trễ làm 15 phút do...
Chi 450 tỷ đồng đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thông báo số kinh phí...
Vợ chồng già nhặt được bé trai 3 tháng tuổi đẹp như thiên thần trước cổng nhà Nghe tiếng động trước cửa nhà vào lúc sáng sớm, hai vợ chồng...