Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/08/2013 09:39 AM (GMT+7)

Chống tham nhũng: Cứ “để đó chị lo” thì chết!

Vẫn còn không ít cán bộ vô cảm với dân gây nên những bức xúc khó hóa giải trong lòng dân. Do đó, phòng chống tham nhũng đã nói là phải làm, đừng để dân mất niềm tin hơn.

Ngày 29/8, tại TP HCM, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã chủ trì hội nghị Hướng dẫn nghiệp vụ công tác nội chính và phòng chống tham nhũng dành cho những cán bộ chủ chốt của Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy ở 32 tỉnh, thành phía Nam.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy kiện toàn ngay bộ máy, cán bộ, trụ sở, phương tiện làm việc, kinh phí hoạt động. Trong đó, khâu cán bộ có tính chất quyết định, không đợi đủ người rồi mới làm việc. Ông Nguyễn Bá Thanh đề nghị Ban Nội chính dứt khoát không nhận con cháu chưa đủ trình độ vào làm, ảnh hưởng đến công việc chung. “Tôi đã nghe được 6 vụ, có vụ lên đến vài ngàn tỉ thất thoát và đằng sau sự việc thất thoát ấy có chuyện tham nhũng. Cho nên yêu cầu không cầu toàn mà phải xáp vào làm ngay, phải hành động quyết liệt và hiệu quả” - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Chống tham nhũng: Cứ “để đó chị lo” thì chết! - 1

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh (bìa trái) trao đổi cùng các đại biểu tại hội nghị

Về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, theo ông Nguyễn Bá Thanh, “phòng càng tốt thì chống càng ít”. Hiện vẫn còn không ít cán bộ vô cảm với dân, không biết lo toan cho cuộc sống của dân, dẫn đến những bức xúc khó hóa giải trong lòng dân, xa rời mục đích chính quyền của dân, do dân và vì dân. Do đó, trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, đã nói là phải làm, đừng để dân mất niềm tin hơn. “Thương hiệu” muốn có được thì phải ra đời, thể hiện bằng kết quả cụ thể, có vậy dân mới tin. Cái khó nhất chính là đụng chạm trực tiếp đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và không loại trừ cả cấp trên. “Muốn làm tốt công tác chống tham nhũng, cán bộ nội chính phải giữ gìn, nhắc cả vợ con, chứ người thân cứ “để đó chị lo” thì chết!” - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Thanh cũng yêu cầu cán bộ nội chính phải tinh thông nghiệp vụ, có phương pháp, cách thức tổ chức phù hợp; thường xuyên học tập, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt, người làm nội chính phải có bản lĩnh vững vàng, dám đương đầu với những thế lực bao che cho tham nhũng; phải kiên nhẫn, đừng để mất tinh thần sớm.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, chống tham nhũng là cuộc chiến vô cùng khó khăn. “Dù không có tiếng súng nhưng cũng đầy hiểm nguy, cam go. Ở một số địa phương, các doanh nghiệp quan hệ đan xen với lãnh đạo nên đụng vô là rất mệt. Vì vậy, người làm nội chính không được run sợ mà phải bình tĩnh, giữ vững tinh thần chiến đấu dài lâu”.

Theo Nguyễn Phan (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Bí thư Nhân nói về cán bộ bị khởi tố khi HĐND đang họp “Mỗi đảng viên vi phạm, chúng ta đều cảm thấy đau xót, việc...
Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng...
Xử lý 38 đầu nậu đất, bảo kê xây dựng như thế nào? "Việc xử lý 38 đầu nậu, cò đất, bảo kê xây dựng đã được thực...
Dự án trên 50 ha ở TP.HCM phải làm hồ điều tiết để chống ngập Đó là yêu cầu của TP.HCM với tất cả các nhà đầu tư xây dựng...