Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/11/2013 17:04 PM (GMT+7)

Chủ động cho HS nghỉ học tránh bão Haiyan

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục ngừng hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lũ lụt đang diễn ra. Với vùng có nhiều sông, suối, theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường.

Đây là nội dung Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa gửi tới các trường đại học, học viện, trung cấp chuyên nghiệp, các đơn vị trực thuộc từ tỉnh Thanh Hóa đến Cà Mau.

Bộ GD-ĐT cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão HaiYan, Bộ đề nghị các trường kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công dang dở.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa lũ, lũ lụt đang diễn ra. Đối với các địa phương có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp, có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Đồng thời, trường chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi xảy ra mưa lũ, lụt bão, nhanh chóng đưa các cơ sở giáo dục lại hoạt động bình thường, có phương án bố trí thời gian đến trường hợp lý ở các cơ sở giáo dục.

Các đoàn, hội cùng các đơn vị giáo dục giúp đỡ học sinh đến trường sau lũ, lụt bão. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Chủ động cho HS nghỉ học tránh bão Haiyan - 1

Nhiều người dân ở Quảng Nam đào hầm tránh trú bão

Cùng ngày, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi tới các trường học trên địa bàn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học tập trung theo dõi sát sao tình hình diễn biến của thời tiết bão chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, úng ngập.

Tuyên truyền tới học sinh và các bậc cha mẹ học sinh về tình hình cơn bão và các kỹ năng phòng chống, ứng phó với những tình huống bất thường như úng ngập, sét đánh, lũ ống, lũ quét, lở đất... Đặc biệt chú ý đối với những địa bàn thuộc vùng sâu, nơi gần ao hồ, sông, suối để có biện pháp bảo vệ tài sản của đơn vị, trường học khi xảy ra sự cố.

Trong giờ học, khi có mưa to, úng ngập các nhà trường cần quản lý chặt chẽ học sinh trên lớp, không được để học sinh nào vì thời tiết đi học muộn mà không được vào lớp. Có biện pháp liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh và tổ chức quản lý học sinh tại trường nếu cha mẹ các em vì thời tiết chưa kịp đến đón. Hướng dẫn học sinh khi lưu thông trên đường, cần tránh các ao hồ, nắp cống, hố ga ven đường giao thông. Các trường có lớp bán trú phải đảm bảo đầy đủ chế độ ăn uống hợp vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em học sinh.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...