Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 14:55 PM (GMT+7)

Tàu cá bị tàu TQ đâm chìm: Vẫn quyết vươn khơi

“Còn người là còn tất cả, kéo tàu về sửa rồi chúng tôi lại đi. Chúng tôi đánh bắt ở ngư trường truyền thống của cha ông bao đời nên không việc gì phải sợ”, chủ tàu cá Đà Nẵng vừa bị tàu Trung Quốc đâm chìm, khẳng định.

Như đã đưa tin, vào lúc 16h ngày 26/5, tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) do ông Trần Văn Minh làm thuyền trưởng cùng 9 ngư dân đang đánh bắt cá hợp pháp tại vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Đà Nẵng tại khu vực cách giàn khoang Hải Dương 981 của Trung Quốc khoảng 17 hải lý về phía Nam - Tây Nam, đã bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc mang số hiệu 11209 truy đuổi và đâm chìm.

Trước sự việc trên, sáng 27/5, có rất đông người dân và chính quyền địa phương đã có mặt tại nhà bà Huỳnh Thị Như Hoa để thăm hỏi và động viên gia đình.

Tiếp chúng tôi, bà Hoa cho biết suốt đêm qua bà không ngủ một phần vì tàu cá của gia đình bị đâm chìm phần vì phẫn nộ trước hành động ngang ngược, hung tợn của tàu Trung Quốc.

“Tàu ĐNa 90152 của gia đình tôi hạ thủy từ năm 2002. Nhờ mạnh dạn vay tiền ngân hàng đóng con tàu này mà gia đình chúng tôi mới khấm khá hơn, rồi tạo được công ăn việc làm cho các thanh niên ở địa phương. Góp nhặt được một ít vốn, biết là nợ ngân hàng vẫn còn nhưng gia đình tôi vẫn quyết định đóng thêm một con tàu vào năm ngoái để làm ăn. Vừa qua, khi biết tin tàu Trung Quốc ngang ngược quấy phá ở vùng biển nước mình, nhưng chúng tôi vẫn cho tàu vươn khơi bám biển. Thế mà giờ bị tàu họ đâm chìm, tiền nợ thì còn đó…”, bà Hoa bức xúc nói.

Tàu cá bị tàu TQ đâm chìm: Vẫn quyết vươn khơi - 1

Bà Hoa (chủ tàu ĐNa 90152) chia sẻ với phóng viên

Dù mất của nhưng bà Hoa cho biết vẫn được an ủi phần nào, vì tất cả 10 người đi trên tàu đã được an toàn do có sự ứng cứu kịp thời của các đội tàu khác. Nhưng tất cả ngư cụ, dầu và các tài sản khác đã bị chìm xuống đáy biển. Hiện tàu ĐNa 90152 đang được các tàu ngư dân Đà Nẵng trục vớt và sau đó sẽ lai dắt về đất liền.

Dự kiến, trưa mai (28/5), tàu ĐNa 90152 cùng các ngư dân sẽ về đến đất liền.

“Còn người là còn tất cả, kéo tàu về sửa lại rồi chúng tôi lại đi. Nghề của mình mà, không đi biết lấy gì mà sống và trả nợ. Chúng tôi đánh bắt ở ngư trường truyền thống của cha ông bao đời nay nên việc gì phải sợ. Vừa đánh bắt để mưu sinh, chúng tôi còn có nhiệm vụ giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, bà Hoa khẳng định.

Về phía gia đình mình, bà Hoa mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước và tiếp tục cho bà vay vốn để sửa chiếc tàu bị vừa gặp nạn để tiếp tục ra khơi góp phần giữ chủ quyền biển đảo quê hương.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội nghề cá Đà Nẵng, bất bình: “Chúng tôi vô cùng bức xúc và căm phẫn trước hành động mang tính chất côn đồ, ngang ngược của Trung Quốc. Cách đây không lâu, họ ngang ngược ra lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông, giờ lại hành động táo tợn như thế này. Thật không thể chấp nhận được!”.

Ông Lĩnh cho biết thêm, hiện phía Hội nghề cá Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thành các thủ tục cần thiết với công ty bảo hiểm để giúp đỡ gia đình bà Hoa sớm khắc phục, sửa chữa tàu cá. Nhưng theo ông Lĩnh, chỉ có thể bảo hiểm được 1/3 giá trị con tàu vì tổng thiệt hại tài sản của gia đình bà Hoa quá lớn.

Nguyễn Dương

Tin đọc nhiều

Tìm nguyên nhân vụ cháy kho hàng ở quận 4 Vụ hỏa hoạn tại Công ty CP Kho vận Miền Nam Sotrans (số 1B...
Ngôi làng kỳ lạ ở Hà Nội, con gái mang họ nhiều người nghe không tin nổi: Chí, Tiếp, Đắc... Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng tục lệ lấy tên đệm của cha làm họ...
Vì sao Đà Nẵng – TP.HCM không có “đường đắt nhất hành tinh?” Đà Nẵng – TP.HCM là ví dụ điển hình của cách thức phát triển...
Phẫn nộ trước clip bé gái 4 tuổi bị trói tay, treo trên xà nhà gào khóc thảm thiết Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bé gái bị trói tay, treo trên...