Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/12/2017 15:37 PM (GMT+7)

Chủ tịch Đà Nẵng: Không để vấn đề Sơn Trà làm rắc rối đời sống chính trị

'Chúng ta không nên để vấn đề Sơn Trà làm rắc rối trong đời sống chính trị. Vấn đề đúng, sai thanh tra sẽ nói rõ. Ai sai người nấy chịu', Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không để vấn đề Sơn Trà làm rắc rối đời sống chính trị - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, tiếp thu và giải trình tại kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX

Sáng 7/12, tại kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có phần tiếp thu và giải trình các ý kiến của các đại biểu và cử tri thành phố liên quan đến các vấn đề nổi cộm trên địa bàn. Liên quan đến vấn đề bán đảo Sơn Trà ông Thơ cho biết: Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra, đúng sai sẽ có câu trả lời.

Mở đầu phần tiếp thu, giải trình, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ cho biết: năm vừa qua thành phố đã trải qua nhiều sóng gió với các vấn đề liên quan đến nội bộ lãnh đạo thành phố. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kết luận những sai phạm. Bên cạnh đó, nhiều thông tin không chính thống đã ảnh hưởng đến thành phố, ảnh hưởng đến tư tưởng của công chức. Thành phố đã vượt qua nhờ sự quyết tâm lớn. Đà Nẵng đã có một năm thành công với việc đăng cai tổ chức thành công APEC, giữ được đầy đủ các danh hiệu… Ông Thơ dành khá nhiều thời gian để nói về vấn đề Sơn Trà.

Theo ông Thơ, Sơn Trà là câu chuyện xảy ra rất lâu, các dự án trên bán đảo Sơn Trà đã được cấp phép, giao đất, thực hiện đầu tư hầu hết từ  năm 2015 trở về trước. Sau khi có ý kiến của người dân và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố đã tập trung điều chỉnh các vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà.

“Hiện nay, các ngành chức năng đã thực hiên xong đề xuất của thành phố liên quan đến việc điều chỉnh các dự án tại Sơn Trà và đã gửi báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ. Các bộ, ban ngành Trung ương cũng cho rằng vấn đề Sơn Trà là vấn đề cần thời gian để xem xét kỹ, do đó đến tháng 6/2018 mới có câu trả lời. Việc bây giờ là tập trung điều chỉnh cho phù hợp, kết hợp hợp hài hòa phát triển kinh tế với bảo tồn tự nhiên, đa dạng sinh học”, ông Thơ cho biết.

Thời gian qua, thành phố đã mạnh dạn thực hiện các điều chỉnh, cắt bỏ nhiều dự án, giảm tỷ lệ mật độ xây dựng, loại bỏ yếu tố cư trú… tại các dự án ở bán đảo Sơn Trà. Đó là sự nỗ lực rất lớn, giải quyết nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp, người dân và cơ quan chức năng.

Một số vấn đề dư luận đang quan tâm là việc Thanh tra Chính phủ đã tiến hành công bố Thanh tra toàn diện các dự án ở bán đảo Sơn Trà. Theo Chủ tịch Đà Nẵng, việc đúng hay sai, Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận. Ông mong rằng người nên dựa vào các thông tin không đúng, thông mang tính chất kích động cho rằng chính quyền có nhiều vấn đề khuất tất, tiếp tay cho vấn đề sai phạm. “Không bao giờ có những vấn đề như vậy”, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Ông Thơ đơn cử chuyện 40 nền móng biệt thự của dự án Khu du lịch biển Tiên Sa, chủ đầu tư tiến hành kè chống sạt lở, theo thiết kế của sở Xây dựng phê duyệt để bảo vệ taluy, không cho đất bùn sạt lở, trôi chảy xuống biển. Nhưng lập tức trên mạng xã hội đưa hình ảnh lên, nhiều người chia sẻ, bình luận chính quyền “bảo kê”, tiếp tay cho việc xây dựng trở lại.

“Chúng ta không nên để Sơn Trà làm rắc rối trong đời sống chính trị. Vấn đề đúng, sai thanh tra sẽ nói rõ. Ai sai người nấy chịu”, ông Thơ khẳng định. Đồng thời cho biết, thành phố đang làm việc với các nhà đầu tư để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại bán đảo Sơn Trà.

Chủ tịch UBND thành phố bị cảnh cáo vì chậm khắc phục sai phạm

Vấn đề cử tri và các đại biểu HĐND thành phố quan tâm trong kỳ họp liên quan việc xử lý khắc phục các sai phạm đối với Đà Nẵng từ năm 2012 và kết luận 292 ngày 21/9/2017 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân lãnh đạo thành phố.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: vừa qua, Ban thường vụ Thành ủy và cá nhân ông bị kỷ luật vì việc chậm khắc phục các sai phạm trong kết luận Thanh tra Chính phủ.

Ông Thơ thừa nhận việc khắc phục theo kết luận Thanh tra Chính phủ là khó. Bởi liên quan đến thất thoát 3.400 tỷ, trong đó việc giảm 10% thu tiền sử dụng đất, định giá một số thửa đất không đúng, cấp sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ thành đất ở lâu dài…

Theo Chủ tịch TP Đà Nẵng: Thành phố đã khắc phục được một phần. Đến nay, việc khắc phục đã có hơn 50 trường hợp đã đổi sổ, tiền đã thu được gần 50 tỷ đồng. Thành phố cũng đã báo cáo một số vướng mắc cho Chính phủ. Tuy nhiên, thành phố cũng nhận được câu trả lời kết luận Thanh tra của Chính phủ không thể thay đổi. Hiện, thành phố Đà Nẵng đang thực hiện nghiêm vấn đề này. Và một số nhà đầu tư tiếp tục thực hiện khắc phục dù vẫn giữ nguyên kiến nghị trước đây.

Liên quan đến đến việc khắc phục kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Thơ cho biết: Ban Thường vụ Thành ủy đã có kế hoạch 41, tiến hành kiểm điểm và khắc phục.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Đề thi Văn bằng hình vẽ được phụ huynh khen nức nở Chỉ bằng 2 hình vẽ, đề thi Văn đầy ấn tượng này lại dễ dàng...
TP.HCM sắp có Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Trung...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...