Tháng 02, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 00:33 AM (GMT+7)

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi hộ dân phải có bình chữa cháy, biết sử dụng

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại Hội nghị PCCC trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, Đà Nẵng xảy ra 15 vụ cháy, làm 3 người chết và thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Trong khi đó, năm 2016, TP xảy ra 40 vụ cháy (tăng 5 vụ so với năm 2015) làm 1 người chết, 7 người bị thương và thiệt hại gần 4.5 tỷ đồng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi hộ dân phải có bình chữa cháy, biết sử dụng - 1

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Giang Thanh

Hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng có hơn 10 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh, 5 khu công nghiệp, dịch vụ và 1 khu công nghệ cao. Trong đó, nhóm có nguy cơ cháy nổ cao gồm 210 nhà cao tầng, 70 chợ, 27 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, cùng hàng trăm cửa hàng kinh doanh gas.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng có 53 nghìn ha rừng, nhiều khu vui chơi và nghỉ dưỡng cao cấp... và các công trình trọng điểm như hầm đường bộ Hải Vân, Trạm biến áp 500kV... là những địa điểm khi cháy nổ có nguy cơ gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Theo Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó GĐ Cảnh sát PC&CC, Đà Nẵng hiện có 836 cụm dân cư, trong đó có 67 cụm dân cư có nguy cơ cháy nổ.

"Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh lực lượng PCCC, các quận, huyện đã thành lập 58 đội dân phòng với hơn 3600 đội viên túc trực thường xuyên 24/24 để xử lý nhanh chóng kịp thời các trường hợp cháy nổ", Đại tá Hai cho biết.

Ông Hai cũng đề nghị tích cực công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn về các biện pháp PCCC cho người dân, đồng thời, trang bị thiết bị PCCC tại nhà cho từng hộ dân, để khi xảy ra sự cố có thể chủ động xử lý trước khi lực lượng phòng cháy đến.

"Mỗi hộ dân phải có 1 bình chữa cháy mini ở trong nhà và mọi người dân đều phải biết cách sử dụng bình chữa cháy đó khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Các phường phải thực hiện triệt để việc này, chứ không phải làm hình thức rồi báo cáo số liệu 100%, đến khi xảy ra cháy thì không thấy bình chữa cháy nào ở hiện trường", Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị Điện lực Đà Nẵng phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai kiểm tra, rà soát hệ thống điện cho từng hộ gia đình định kỳ 2 lần/năm để giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ từ chập điện.

Theo Giang Thanh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Hà Nội đón đợt rét đậm mới trong những ngày làm việc đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018 Một đợt không khí lạnh mạnh đang tràn xuống nước ta. Trong...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Việt Nam - Con hổ mới châu Á Trong những năm qua, Việt Nam luôn là một điểm sáng trong...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...