Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/07/2018 20:46 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hạ viện Australia: Hy vọng tăng cường hợp tác với TP.HCM

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith khẳng định chuyến thăm của ông góp phần tăng cường hợp tác giữa 2 quốc gia.

"Tôi sẵn sàng làm mọi điều có thể để mối quan hệ Việt Nam - Australia ngày càng phát triển trong tương lai", chủ tịch Hạ viện Australia phát biểu trong cuộc gặp gỡ hôm 25/7.

Ông Smith cho biết đây là lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam và TP.HCM trên cương vị chủ tịch Hạ viện Australia, đáp lại lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi bà đến thăm Australia tháng 11/2017. Ấn tượng của ông là TP.HCM "thật năng động và xinh đẹp".

Chủ tịch Hạ viện Australia: Hy vọng tăng cường hợp tác với TP.HCM - 1

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith (trái) gặp gỡ Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm hôm 25/7. Ảnh: Chi Mai.

Đáp lại, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm hoan nghênh thiện chí của ông Tony Smith. Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng chuyến thăm của ông Smith có nghĩa vô cùng quan trọng.

"Một trong những điều giúp TP.HCM phát triển vượt bậc đó là quan hệ hợp tác với các nước, đặc biệt là Australia. Đây là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào thành phố, với gần 200 dự án", bà Quyết Tâm nói. 

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, Australia và Việt Nam cũng hợp tác nhiều trong lĩnh vực giáo dục. Gần 30.000 sinh viên người Việt đang du học tại Australia, đứng thứ 4 trong số những quốc gia có nhiều du học sinh nhất tại Australia.

Tiếp lời bà Tâm, ông Smith cho rằng những sinh viên này là cầu nối giúp hai nước phát triển quan hệ hợp tác. 

Chủ tịch Hạ viện Australia: Hy vọng tăng cường hợp tác với TP.HCM - 2

Món quà bà Quyết Tâm tặng ông Smith sau cuộc gặp gỡ là một bức tranh hoa sen. Ảnh: Chi Mai.

Trong cuộc gặp gỡ, bà Quyết Tâm cho biết bên cạnh những điều kiện thuận lợi, TP.HCM cũng đối mặt nhiều khó khăn như ô nhiễm môi trường, tình trạng kẹt xe, ngập nước. Chủ tịch HĐND TP.HCM bày tỏ mong muốn Australia có thể cùng thành phố hợp tác nhiều hơn nữa để giải quyết những vấn đề này.

Trao đổi với bà Quyết Tâm, ông Smith hy vọng Australia và Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có thể tăng cường hợp tác toàn diện và sâu rộng.

Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 24/7, Chủ tịch Hạ viện nêu rõ Australia tôn trọng tự do hàng hải và nhất quán với quan điểm này không chỉ trong các tuyên bố tại Australia hay Việt Nam mà ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ông cho biết CPTPP cũng là một trọng tâm được Australia quan tâm và khẳng định Australia sẽ tích cực hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này nhằm góp phần mang lại lợi ích chung cho các thành viên của Hiệp định.

Theo Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Thiếu vốn, TP.HCM phải xin lùi dự án để cân đối ngân sách “Những dự án trên chưa thể thực hiện, nếu ôm vốn đầu tư rồi...
Đại biểu HĐND TP.HCM trong buổi khai mạc kỳ họp giữa năm Tại kỳ họp HĐND này, ngoài thảo luận các vấn đề kinh tế, xã...
5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt 5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt gồm: Tổng bí...
Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng...